Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đồ nhựa nào có thể dùng trong lò vi sóng

Thị trường đồ nhựa phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ sản xuất cũng như mẫu mã, màu sắc và giá thành hợp lý. Dạo quanh các siêu thị và cửa hàng bán lẻ, sản phẩm chiếm ưu thế lớn về lượng bày bán và cả sức mua.

Xem thêm: Có nên sử dụng kim loại trong lò vi sóng không

Tuy nhiên, đồ nhựa cao cấp với những khả năng diệt khuẩn, khử mùi, giữ thực phẩm tươi lâu hay chịu được nhiệt để sử dụng trong lò vi sóng vẫn chưa được quan tâm nhiều vì giá thành chênh lệch hàng trăm nghìn trên một sản phẩm. Người mua họ vẫn chưa cân nhắc tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Giờ đồ nhựa cái gì cũng có, mà dùng được lâu. Nhưng lúc mua, tôi thấy nhiều loại quá, cứ theo giá rồi mang về nhà dùng thôi còn loại nào bỏ được vào lò vi sóng thì tôi chịu”.

Chọn mua như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Nhựa có thể dùng trong lò vi sóng phải đảm bảo có dán nhãn hoặc ký hiệu dùng được trong lò vi sóng.

Trong đó, ba yếu tố quyết định nhựa có khả năng dùng với nhiệt cao là: Chúng có cấu tạo chất dẻo an toàn, không có khả năng thôi nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn.

Người mua đọc kỹ nhãn mác đồ dùng, chú ý cụm từ “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa, điều này có nghĩa chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.

Một cách để nhận biết những đồ dùng không nên sử dụng với lò vi sóng là chúng sẽ nóng lên rất nhanh sau 30 giây ngay khi bỏ vào lò.

Việc hâm nóng thức ăn cần tránh xa đồ có đánh dấu số “3” hoặc “PVC”( viết tắt của polyvinyl clorua, thường được gọi là vinyl) dưới đáy, các đồ dùng một lần (bát, cốc nhựa), thường chứa phthalates, một chất phụ gia rất độc hại cho thần kinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Với những vật dụng này, không đặt chúng vào lò vi sóng khi chưa có thực phẩm hoặc lượng thức ăn quá nhỏ trong hộp đựng lớn, nhựa lần đầu sử dụng tốt nhất làm hết mùi nhựa, sau đó mới bỏ vào lò.

Chị Hà Chang (nhân viên hành chính) tâm sự: ” Theo mình, dù có chú ý của nhà sản xuất nhưng nên hạn chế đựng thức ăn vào đồ nhựa rồi hâm lại bằng lò vi sóng vì có nhiều nguyên nhân khiến sản sinh hóa chất khi gặp nhiệt, gây hại cho sức khỏe”.

Hiện nay, người tiêu dùng có thế lựa chọn các sản phẩm có các dấu hiệu ” microwave-safe” của các hãng đồ nhựa trong nước như: Song Long, Đại Đồng Tiến (Happi Look), Duy Tân, Việt Nhật, Vạn Đạt hoặc Lock & lock…

Back to top button