Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Công tắc 3 cực là gì? Hướng dẫn cách đấu công tắc an toàn

Công tắc điện là thiết bị điện dân dụng cần thiết để tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện trong gia đình. Đồng thời cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất. Công tắc điện gồm có công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực. Trong đó, công tắc 3 cực là sự lựa chọn chủ yếu của các gia đình hiện nay. Cụ thể công tắc điện 3 cực là gì, cách đấu, lắp đặt công tắc an toàn như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Công tắc 3 cực là gì?

Công tắc điện là thiết bị đóng dòng điện bằng tay, được sử dụng cho các mạch điện chiếu sáng. Nhiệm vụ của nó là chúng người dùng kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện, sử dụng thiết bị điện theo nhu cầu một cách hợp lý nhất. Công tắc được xem là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống điện của gia đình.

cong tat 3 cuc
cong tat 3 cuc

Công tắc 3 cực là thiết bị điện có bề mặt tiết diện có 3 chốt gồm 1 cực động và 2 cực tĩnh dùng để truyền nối dòng điện. Công tắc này dùng để lắp 2 điểm bật tắt cho cùng một thiết bị điện.

Có thể hiểu một cách đơn giản công tắc điện 3 cực chính là công tắc 2 chiều hay công tắc đảo chiều, thường được lắp đặt ở cầu thang. Khi bạn ở dưới chân cầu thang hay ở phía trên đều có thể tắt – mở đèn.

Công tắc này giúp giảm khoảng cách bật tắt điện, tiết kiệm điện năng. Đây là thiết bị cực kỳ hữu ích và cần thiết khi thiết kế cầu thang. Bởi nếu không có công tắc 2 chiều thì bạn sẽ phải làm thế nào khi muốn tắt điện nhưng công tắc lại đặt ở dưới chân cầu thang?

Hiện nay, công tắc 2 chiều chủ yếu được ứng dụng cho đèn cầu thang, hành lang dài hoặc bất cứ vị trí nào bạn muốn để tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt.

Công dụng của công tắc 3 cực

Dùng để ứng dụng cho các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào cực chung và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào, từ đó sẻ giúp cho thiết bị đèn được chiếu sáng

Qua sơ đồ trên, bạn đọc có thể thấy:

Cực thứ nhất của 2 công tắc được nối tiếp với nhau, tương tự với cực thứ 2 của 2 công tắc

Cầu chì, hai công tắc và đèn được mắc nối tiếp

Khi công tắc bật hoặc tắt ở hai vị trí đầu và cuối

Về nguyên lí hoạt động là khi hai công tắc ở cùng 1 vị trí (1-1 hoặc 2-2) thì khi đó mạch điện sẻ kín và đèn sẻ sáng. Khi hai công tắc ở vị trí đối nhau (1-2 hoặc 2-1) thì mạch hở, lúc này đèn sẽ không sáng.

Cách đấu và lắp công tắc

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cầu chì, 2 công tắc 3 cực và bóng đèn. Quy trình lắp công tắc điện như sau:

Bước 1: Vạch dấu: Bạn nên xác định vị trí lắp đặt thiết bị và bóng đèn cũng như đường đi của dây điện để thuận tiện cho việc lắp đặt hơn.

Bước 2: Khoan lỗ: Khoan lỗ bắt vít và khoan lỗ luôn dây tại vị trí lắp công tắc điện.

Bước 3: Lắp thiết bị điện vào bằng điện. Trước khi lắp, bạn nên kiểm tra các cực của công tắc điện, dây nối đang bị đóng cắt.

Bước 4: Nối dây mạch điện: lắp dây mạch điện từ bảng điện cho tới đui bóng đèn. Một đầu nguồn điện nối đến một bên chân của bóng đèn, đầu còn lại của bóng đèn được nối đến tiếp điểm chung của công tắc 1. Một đầu nguồn điện được nối qua cầu trì và nối đến tiếp điểm chung của công tắc 2.

Bước 5: Kiểm tra lại. Sau khi lắp xong bạn bên kiểm tra xem công tắc 3 cực có được lắp đúng theo sơ đồ không, bóng đèn có sáng không, khi bật tắt ở cả 2 chiều như thế nào.

Để tiết kiệm diện tích và tăng khả năng phát quang ánh sáng cho toàn bộ đoạn cầu thang, bạn nên lắp đèn tại vị trí giữa tầng dưới và tầng trên. Vị trí của công tắc nên đặt ở mỗi đoạn cầu thang để thuận tiện khi sử dụng, bật tắt thiết bị điện. Đối với những ngôi nhà nhiều tầng thì nên sử dụng loại công tắc 3 cực lắp được 2 mắt.

Để tránh bị rối, bạn nên mặc định lắp đặt công tắc đèn cầu thang đầu tiên ở bên phải, công tắc đèn cầu thang tiếp theo ở bên trái. Và tiếp tục lắp đặt so le như vậy.

Như vậy khi sử dụng sẽ không bị rối. Hiện nay trên thị trường ocnf có loại công tắc 3 cực cảm ứng có thể tự động bật tắt, có tính tiện lợi cao hơn như khả năng hỏng hóc lại nhanh hơn.

Một lưu ý nữa là tùy theo công suất đèn cầu thang mà lựa chọn cầu chì cho phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn sử dụng bóng đèn có công suất từ 5 – 100W thì có thể chọn loại aptomat 1A…

Nên mua công tắc điện của hãng nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất công tắc điện như Panasonic, Lioa, Sino, Comet, Schneider… Tuy nhiên, công tắc Panasonic vẫn là thương hiệu dẫn đầu về chất lượng và được đánh giá cao hơn cả. Sản phẩm của Panasonic sử dụng nhựa chống cháy Urea Resin, tiếp điểm hợp kim đồng dày, không phát sinh nhiệt. Đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả cho mọi công trình.

Ngoài ra công tắc điện của các thương hiệu trên cũng rất phổ biến, được sử dụng trong nhiều công trình hiện nay. Trước khi mua các thiết bị điện, bạn nên kiểm tra về độ an toàn tuyệt đối để tránh hiện tượng bị rò rỉ điện. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm hãy ưu tiên lựa chọn những thương hiệu lớn như Panasonic, Schneider, Comet… để đảm bảo an toàn.

cong tat 3 cuc
cong tat 3 cuc

Hướng dẫn cách đấu lắp công tắc 3 cực

Việc đấu lắp công tắc 3 cực cũng đơn giản những cũng khá phức tạp, bạn cần phải tìm hiểu về sơ đồ, nguyên lí hoạt động để thực hiện cách đấu chính xác nhất

Cách lắp 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những thiết bị điện sau đây

Cầu chì điện: Thiết bị có tác dụng bảo vệ mạng điện khi gặp sự cố chập cháy, đối với bóng đèn thì chỉ cần lựa chọn cầu chì 1A là phù hợp

Công tắc 3 cực: Trong mạng điện cầu thang, công tắc 3 cực gồm 1 cực chung cầu thang và 2 cực đầu ra. Cùng một thời điểm chỉ có một đầu ra được thông với cực vào

Bóng đèn: Là thiết bị chiếu sáng, nên chọn loại đèn compact hoặc bóng đèn leb sẻ giúp tiếp kiệm được điện năng tiêu thụ

Dựa vào sơ đồ trên ta thực hiện móc nối tiếp các cực tương ứng nhu sau: 1-1a, 2-2a, 3-3a (Sau đó đấu vào dây nóng)

Sơ đồ 1 công tắc 3 cực 2 bóng đèn

Bước 1: Vạch dấu

 • Vạch dấu vị trí sao cho chính xác
 • Kí hiệu cho lỗ luồn dây và bắt vít

Bước 2: Khoan lỗ vào bảng điện

 • Khoan chính xác
 • Khoan lỗ bắt vít trước phi 2 và lỗ luồn dây sau phi 5

Bước 3: Lắp thiết bị điện vào bảng điện

 • Xác định các cực của công tắc
 • Nối dây các thiết bị đóng ngắt, bảo vệ bảng điện
 • Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện

Bước 4: Nối dây mạch điện

 • Lắp dây dẫn điện từ bảng điện ra bóng đèn
 • Nối dây vào chui đèn

Bước 5: Kiểm tra

 • Lắp đặt đúng theo sơ đồ chưa
 • Các mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc và đẹp
 • Mạch điện đảm bảo thông mạch
 • Nối mạch điện vào nguồn 220 vận hành chạy thử
cong tat 3 cuc
cong tat 3 cuc

Công tắc 3 cực khác công tắc 2 cực, 4 cực ở điểm nào ?

Các loại công tắc trên đều giống nhau về cấu tạo và bộ phận tác động. Còn điểm khác nhau giữa chúng là:

Công tắc 2 cực bộ phận tiếp điện có 2 chốt 1 cực động và 1 cực tĩnh, tác dụng đóng cắt 1 dây dẫn
Công tắc 3 cực và 4 cực bộ phận tiếp điện gồm 3 và 4 chột, chức năng cũng để truyền nối dòng điện
Ngoài ra, điểm khác nhau giữa các công tắc 2 cực, 3 cực và 4 cực là số lượng cực của công tắc dùng để thực hiện các chức năng khác nhau

Dựa vào đặc điểm này, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà mỗi gia đình đều có cách lựa chọn khác nhau. Không phải bất kì loại công tắc điện nào cũng lắp đặt cho mạng hệ thống điện. Cần phải cân nhắc công suất sử dụng, khả năng tương thích và tiện ích sử dụng mà bạn chọn mua sao cho phù hợp

Từ khóa:

 • Công tắc 3 chân
 • Hình ảnh công tắc 3 cực
 • Mua công tắc 3 cực
 • Công tắc 3 chiều
 • Công tắc 3 cực sino
 • Công tắc 3 cực Panasonic

Nội dung liên quan:

Back to top button