Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chọn mua máy lạnh của hãng nào trong năm nay?

Thay vì tìm hiểu về chức năng, ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh thì người tiêu dùng luôn bị lạc trong mê cung giảm giá sốc, khuyến mãi 0% lãi suất, khiến cho việc chọn mua một chiếc máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng càng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm về ưu nhược điểm của các hãng máy lạnh được các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh tổng hợp sau một thời gian dài làm việc. Mong rằng bài viết này có thể giúp quý khách hàng có thể sáng suốt đưa ra quyết định chọn máy lạnh hiệu nào xài tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng với giá cả hợp lý.

Máy lạnh hiệu nào tốt nhất?

Đối với máy lạnh Inverter ( tiết kiệm điện )

Toshiba đầu bảng cho dòng 1.0HP – 1.5HP – 1.75HP – 2.0HP. Model lần lượt là 10N3CV – 13N3CV – 16SKCV – 18SKCV.

Daikin nhì bảng cho dòng 1.0HP – 1.5HP – 2.0HP. Model lần lượt là FTKS25 – FTKS35 – FTKS50.

Sự lựa chọn hoàn hảo nhất là bạn mua TOSHIBA khi trong đầu bạn đang có suy nghĩ “Tiền không thành vấn đề” (chỉ né riêng mẫu Inverter 1.0HP 10SKCV ra mà thôi, còn mẫu 10N3CV thì ngược lại hoàn toàn hoản hảo.

21 4

Đối với máy lạnh Non-Inverter ( không có khả năng tiết kiệm điện ): sử dụng GasR22

Toshiba đầu bảng cho dòng 1.0HP – 1.5HP – 2.0HP – 2.5HP. Model lần lượt là 10N3KPX – 13N3KPX – 18N3KPX – 24SKPX .

Panasonic nhì bảng cho dòng 1.0HP – 1.5HP – 2.0HP – 2.5HP. Model lần lượt là KC9 – KC12 – KC18 – KC24. Tất cả các model có mã đuôi 3 chữ cuối M-N-P đều hoàn toàn tốt như nhau. Riêng có mã Q là 2014 của 2.0HP có UnitOutdoor làm bằng nhôm, loại này không nên mua.

Kết luận: Với dòng máy lạnh Non-Inverter này thì hiệu năng giữa Toshiba và Panasonic là 9 với 10. Về hiệu quả kinh tế dựa theo nhu cầu gia đình thì chọn Panasonic là tối ưu nhất vì 2 lý do:

 • Hiệu năng và độ bền cao ngang Toshiba.
 • Giá thành rẻ hơn Toshiba khá đáng kể khoãng 800 -> 1tr5 tùy theo công suất máy.

Mách nhỏ: nếu quý khách xác định mua Toshiba về dòng này thì có thể mua Carrier vì giữa Toshiba và Carrier xác định giống 100% nhau do là dòng hợp tác liên doanh (nên nhớ chỉ với dòng Non-Inverter thôi). Nghĩa là thay vì mua Toshiba bạn mua Carrier sẽ tiết kiệm được vài trăm ngàn cho 1 bộ và chất lượng vẫn không đổi.

máy lạnh hiệu nào tốt
máy lạnh hiệu nào tốt

Nhận xét chi tiết về các thương hiệu máy lạnh, máy lạnh hiệu nào tốt

Máy lạnh Panasonic

Máy lạnh hiệu nào xài tốt nhất? Non-Inverter: chạy êm, lạnh nhanh, kiểu dáng của 3 năm liền mẫu M-N-P-Q không khác nhau thứ gì . Nếu xét về chất lượng vật liệu thì mẫu M dẫn đầu, sau đó là 2 mẫu N – P (2 mẫu này ăn bớt 1/2 cái nắp cốp nhựa gắn ở Outdoor). Trình tự Q 2014 – P 2013 – N 2012 – M 2011. Mẫu Q hiện chỉ có hàng Inverter, mẫu này khác mẫu P ở thiết kế UnitOutdoor hoàn toàn . Hiện nay dòng Non-Inverter 2.0HP QKH đã hết thời hoàn kim vì sử dụng vật liệu nhôm thay vì đồng trước đây ở UnitOutdoor, điều này khiến giàn nóng mau bị xì khi tiếp xúc nắng mưa lâu ngày. Tỉ lệ sửa chữa gần như 0% nếu xảy ra sự cố xì xọt (tuổi thọ trung bình 2-3 năm).

Inverter: Chất lượng hiện nay thì đứng đầu là Toshiba. Về Panasonic hơn Daikin ở phần độ ổn định và hiệu năng làm lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn. Daikin thì năm nay model FTKS huyền thoại có phần lỗi board mạch hơi nhiều (thấy các model Daikin 2013 gặp lỗi khá nhiều).

Lần lượt các mã model của Panasonic:

 • KC: dòng máy 1 chiều lạnh Non-Inverter sử dụng GasR22
 • C: dòng máy 1 chiều lạnh Non-Inverter sử dụng GasR22 có thêm chức năng phát ion giúp bám bụi tốt hơn.
 • S: dòng máy 1 chiều lạnh Inverter sử dụng GasR410a. Đặc biệt dòng Board này sử dụng điện áp đầu vào 220-240v nên ổn định hơn loại 200-220v.
 • TS: dòng máy 1 chiều lạnh Inverter sử dụng GasR410a – Model tên gọi mới của năm 2013 . Board mạch sử dụng điện áp nguồn 200-220V (đọc cái này thì thấy hãng nó bớt cái gì rồi đấy).
 • A: dòng máy lạnh Non-Inverter 2 chiều sử dụng GasR22
 • E: dòng máy lạnh Inverter 2 chiều sử dụng GasR410a

Máy lạnhToshiba

Non-Inverter: tiền không thành vấn đề sẽ là câu “đam mê sự hoàn hảo”.

Inverter: dòng 1.0HP quá ồn cho mẫu 10SKCV – quá êm cho mẫu N3CV model tuần tự là 10-13-16-18N3CV thì lại cực êm. Thành ra nếu chọn 1.0HP thì không nên lấy Toshiba model 10SKCV mà nên lấy model 10N3CV.

Lần lượt các mã model của Toshiba:

 • N3KPX: dòng máy lạnh 1 chiều Non-Inverter sử dụng GasR22
 • N3KCV: dòng máy lạnh 1 chiều Inverter sử dụng GasR410a

Máy lạnh Daikin – máy lạnh hiệu nào tốt

Non-Inverter: hết thời cho hoàng kim mẫu có đuôi là LV1 . Vật liệu Outdoor mỏng khiến chạy rần và rung khi hoạt động, sẽ ồn nhiều nếu Outdoor để sát tường kế bên.

Inverter: thời hoàng kim Daikin còn tí đỉnh vì món ăn bớt của Daikin ở dòng này là cái bát sắt treo Motor thổi gió ra ở Outdoor quá mỏng. Cho nên khi lắp dòng này chỉ cần để ý lúc chạy có bị cạ lồng hay không là OK. Riêng phần này là con nhà giàu hết hứng thú với Daikin rồi.

may lanh hieu nao xai tot nhat

Lần lượt các mã model của Daikin:

 • FTE: dòng máy Non-Inverter 1 chiều lạnh sử dụng GasR22
 • FTKE hoặc KD: dòng máy 1 chiều lạnh Inverter sử dụng GasR22
 • FTKS: dòng máy Inverter 1 chiều lạnh sử dụng GasR410a
 • FTXD: dòng máy Inverter 2 chiều nóng/lạnh sử dụng GasR22
 • FTXS: dòng máy Inverter 2 chiều nóng/lạnh sử dụng GasR410a

Mã số 25 – 35 – 50 – 60 đằng sau chữ model lần lượt có công suất 1.0HP – 1.5HP – 2.0HP – 2.5HP.

Kết luận: Nếu xác định mua Inverter thì chỉ nên mua dòng sử dụng GasR410a là model FTKS thay vì mua FTKD (Gas22). Do khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện của dòng R22 thấp. Tính theo số tiền bỏ ra chênh lệch không đáng nên sự lựa chọn tốt nhất vẫn là FTKS R410a.

Những model máy lạnh không nên mua vào năm nay

Máy lạnh hiệu nào xài tốt nhất? Daikin: dòng Non-Inverter toàn bộ mã đuôi có chữ LV1 => kết cấu đã bị ăn bớt mỏng khiến máy chạy rần không êm gây ức chế. Kèm theo đó là độ lạnh kém hơn nhiều so với model trước năm 2012.

Panasonic

Model Inverter có mã TS => cấu tạo board mạch đã giảm đi rất nhiều cụ thể dòng điện ngưỡng 220-240 (Model Inveter mã S) nay còn 200-220V. Kèm theo đó vẫn là chuyện giàn lạnh có chất liệu mỏng gây xì nếu hoạt động trong môi trường ô nhiễm có Axit mạnh (vd : gần bờ kênh, tiệm hớt tóc, phòng thí nghiệm ).

Model Non-Inverter 2.0HP có mã đuôi QKH (Date 2014)

Cấu tạo UnitOutdoor có bộ khung tản nhiệt hoàn toàn bằng nhôm, kết cấu nhìn như két nước xe hơi phóng lớn. Đặc tính chịu ăn mòn thấp và gây xì xọt rất cao. Tuổi thọ trung bình tầm 2-3 năm là bỏ hoàn toàn ko có sửa chữa hay thay thế được.

máy lạnh hiệu nào tốt
máy lạnh hiệu nào tốt

Sharp: model Non-Inverter A9PEW – máy lạnh hiệu nào tốt

Cấu tạo board mạch điện áp còn 200-220V (cũng không đáng lo lắm) nhưng cái lo nhất là kích thước giàn lạnh chỉ còn 1/2 so với phiên bản chuẩn. Nghĩa là trong quá trình sử dụng thì bảo trì nhiều lần sẽ gây hư hại nhanh về giàn lạnh và không có khả năng khắc phục được. Thêm vào đó là model đời mới nhất 2013 (mình không nhớ rõ model mới nó mã nào nhưng chỉ xác định là cái lá đảo gió Indoor nó bằng nhỏ hơn loại model PEW có kích thước lá đảo to bằng bàn tay. Model mới này tuyệt đối không mua vì giàn nóng nó bằng nhôm (AL) chứ ko phải bằng đồng, bằng nhôm thì chỉ cần va quẹt nhẹ hay bị xì là bỏ luôn không sửa chữa được. Kí hiệu phân biệt Sharp mã Indoor là AH kèm theo đuôi cuối có chữ S => 1.0HP là AH-A09PEWS, còn mã Outdoor là AU-A09PEW.

LG: toàn bộ model Non-Inverter có mã đuôi ENA

Cấu tạo giàn nóng hoàn toàn làm bằng nhôm, một điều tối kị cho môi trường Việt Nam vì nhiều lý do: lá nhôm xếp lớp dễ dập móp, khả năng xì rất cao, tuổi thọ cực thấp, khả năng sử lý xì xọt khi sự cố là 0%. Tính tuổi thọ trung bình cho máy có cấu tạo giàn nhôm này không quá 02 năm => tính theo trung bình ngày sử dụng 8h/ngày.

Từ khóa:

 • Nên mua điều hòa hãng nào 2021
 • Điều hòa hãng nào tốt nhất 2021
 • Điều hòa đắt nhất thế giới
 • Máy lạnh tiết kiệm điện nhất 2021
 • Máy lạnh nào tốt nhất và tiết kiệm điện
 • Máy lạnh hãng nào tốt nhất 2020
 • Máy lạnh: Điện máy XANH
 • Máy lạnh Panasonic

Nội dung liên quan:1

Back to top button