Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cầu dao điện là gì? Nguyên nhân aptomat bị hỏng

Để sửa chữa điện bị hư vì cầu dao bị hỏng bạn cần phải nắm rõ câu dao điện là gì và các nguyên nhân sử dụng điện làm cho cầu dao bị hỏng. Khi bạn gặp các vấn đề về điện hãy liên hệ ngay với chúng tôi dịch vụ sửa chữa điện nước quận 1 từ XAYDUNGTRUONGGIA bạn nhé!

Cầu dao là gì?
Cầu dao thông thường
Ở các loại cầu dao thông thường, việc đóng ngắt mạch điện hoàn toàn bằng tay. Khác với công tắc, cầu dao thông thường ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung hòa. Các cầu dao này thường được trang bị thêm cầu chì để làm thiết bị ngắt mạch tự động khi dòng điện bị quá tải. Khi đó, cầu chì sẽ bị chảy ra và làm ngắt mạch. Để phục hồi trạng thái đóng điện, cần phải thay cầu chì mới trong trạng thái cầu dao ngắt, sau đó mới đóng mạch cầu dao trở lại.

Cầu dao tự động
Bên trong một Aptomat khối (còn gọi là CB cóc)

Các loại cầu dao hiện đại hơn, ngoài chức năng đóng ngắt mạch điện bằng tay, còn bổ sung chức năng tự động ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch. Một số tính năng bổ sung khác như chức năng dò tìm các dòng điện bị lỗi, chống rò điện đất hoặc đóng mở tự động để trở lại điều kiện điện bình thường. Cầu dao tự động có nhiều loại, ngắt 1 pha, 2 pha và 3 pha.

Nguyên nhân Aptomat bị nhảy liên tục
1/ Hiện tượng quá tải:

Do các thiết bị, hay chỉ một thiết bị đấu nối qua aptomat tổng tải tiêu thụ điện lớn hơn mức chịu tải của aptomat.

2/ Hiện tượng hỏng trong quá trình sử dụng:

Các thiết bị aptomat cũng có số lượng khởi động bật tắt nhất định , ví dụ như: 1 aptomat chính hãng theo tiêu chuẩn số lần bật tắt là 500 lần, ngoài 500 lần bật tắt các thanh lưỡi gà bằng đồng trong aptomat sẽ giảm khả năng sử dụng. Vì thanh lưỡi gà bằng đồng bật tắt nhiều lần sẽ mòn, yếu …dẫn đến các điểm tiếp xúc kém làm cho dòng điện khi có tải chạy qua chập chờn, làm cho aptomat nhảy, hoặc các điểm tiếp xúc cháy khét sì, các phần nhựa cứng đỡ các điểm tiếp xúc điện dễ bị chảy ra.

Trên thị trường bây giờ các loại aptomat đa phần sử dụng các điểm cực tiếp xúc điện khi bật aptomat là bằng thanh nhôm ( thanh sắt)… dẫn đến các tiếp xúc khi bật aptomat dễ bị nóng, chảy, truyền điện kém khi có tải… do đó aptomat hay nhảy, hỏng. Vì thế một số aptomat bây giờ dễ bị hỏng không sử dụng được lâu, chỉ một hai năm, thậm chí vài tháng là hỏng.

3/ Hiện tượng hỏng do chập cháy, dò rỉ điện và một số nguyên nhân khác: có thể do các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy át và hỏng aptomat…

Để sửa chữa điện nước quận 1 (https://xaydungtruonggia.vn/tin-tuc/sua-chua-dien-nuoc-quan-1-quan-3-quan-10-quan-12.html) an toàn bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0901 890 777

Back to top button