Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách sửa chữa điện bị chập cháy an toàn

Chập cháy điện vô cùng nguy hiểm, sửa chữa điện chập cháy tại nhà, sửa chữa điện an toàn có mặt tại nhà trong 30 phút. Cháy điện do quá tải, chập cháy do kết nối dây không đúng.
Những trường hợp chập cháy điện thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tính mạng của dùng. Sau đây là những khái niệm cũng như là cách phòng cháy sửa chữa điện bị chập cháy mà chuyên gia sửa chữa điện nước sẽ chia sẻ cho bạn.

Tìm hiểu sửa chữa điện chập cháy
Chập điện là gì
Hiện tượng chập điện hay còn gọi là ngắn mạch khi có kết nối bất thường giữa hai nút của một mạch điện có điện áp khác nhau. Điều này làm cho dòng điện bị giới hạn bởi điện trở tương đương, phần còn lại của mạch điện có thể gây hư hỏng, quá nhiệt, dẫn tới hiện tượng chập hoặc cháy nổ điện.

Hiện tượng chập cháy điện xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương chạm vào dây trung tính hoặc một phần của mạch điện. Điện trở tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện.

Nguyên nhân dẫn tới điện bị chập
Một ngắn mạch phổ biến xảy ra khi cực dương và cực âm được kết nối với dây dẫn điện trở thấp. Dòng điện cao sẽ bị chảy gây ra một lượng lớn năng lượng trong một thời gian ngắn. Dòng điện cao chạy qua có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ, có khả năng sinh ra một vụ nổ khi giải phóng khí hydro và chất điện phân có thể đốt cháy mô hình và gây mù lòa thậm chí là nguy hiểm cho những người xung quanh.

Dây điện bị quá tải ũng sẽ làm cho quá nhiệt gây ra hư hỏng cho dây cách điện, làm cháy dây dẫn điện. Chẳng hạn như trong trường hợp cánh quạt của máy bơm điều khiển bằng điện bị kẹt bởi các mảnh vụn, tạo ra hiện tượng quá tải động cơ điện.

Hoặc tình trạng chập điện xảy ra khi vật liệu cách nhiệt của dây bị hỏng, hoặc khi một vật liệu dây dẫn khác được đưa vào, cho phép điện tích chạy theo một con đường khác với dự định.

Ngắn mạch còn xảy ra khi một dây trung tính hoặc một dây tiếp đất tiếp xúc với dây nóng. Những ngắn mạch như vậy có khả năng làm cho dòng điện cao hơn dó đó nhanh chóng kích hoạch thiết bị bảo vệ khi dòng điện quá tải. Tuy nhiên, còn có thể phát sinh khi giữa dây trung tính và dây nối đất và giữa hai dây dẫn cùng một pha kết nối tạo ra ngắn mạch có thể nguy hiểm khi dẫn đến dòng điện quá lớn.

Quá trình lắp đặt thiết bị điện, ổ cắm, các khớp nối trong dây dẫn điện, bản mạch bị hở, sinh ra tia lửa điện được phóng qua không khí cũng là nguyên nhân làm cho điện bị cháy.

Sự truyền nhiệt từ lò sưởi, bàn là…cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới mối nguy hại về điện chập cháy.

Cách đề phòng điện chập cháy
Để giảm thiểu tác động tiêu cực của hiện tượng chập cháy điện, các máy biến áp phân phối trên thị trường hiện nay được thiết kế có một lượng phản ứng rò rỉ nhất định.

Phản ứng rò rỉ là gì?

Phản ứng rò rỉ thường là khoảng 5 – 10% trở kháng tải giúp hạn chế cường độ và tốc độ tăng của dòng lỗi.

Mỗi dòng lỗi ngắn mạch có thể trong mili giây gây ra lớn hàng hàng nghìn lần so với dòng vận hành bình thường của hệ thống. Thiệt hại từ ngắn mạch có thể được giảm hoặc ngăn chặn bằng cách sử dụng cầu chì, bộ phận ngắt mạch hoặc bảo vệ quá tải khác.

Một thiết bị bảo vệ quá tải dòng được đánh giá để ngắt kết nối an toàn là đồng hồ tự động. Được lựa chọn để đảm bảo vận hành an toàn cùng với việc bảo vệ quá tải.

Cách sửa chữa điện chập đơn giản
Cách đơn giản đầu tiên khi trong nhà xảy ra hiện tượng chập cháy điện chính là phải cúp ngay cầu dao tổng điện. Ngắt điện truyền tải vào ngôi nhà.

Sau đó, sử dụng bình cứu hỏa hoặc các dụng cụ chuyên dụng để dập tắt đám lửa. Chú ý, vì nước dẫn có tính dẫn điện nên cần lưu ý an toàn.

Hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp để khắc phục sự cố ngay lập tức. Những gì cần thay thế hãy thay mới chúng, những gì cần sửa chữa lại hãy sửa lại ngay. Liên hệ ngay 0901 890 777 khi cần sửa chữa điện chập cháy.

Tham khảo thêm bài viết

SỬA CHỮA ĐIỆN BỊ CHẬP AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC TẠI NHÀ SỬA ĐIỆN CHẬP CHÁY

Back to top button