Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện, phù hợp nhu cầu từng gia đình

Khi chọn mua tủ lạnh, ngoài hình dáng, kích cở và tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, chúng ta cần phải quan tâm và lựa chọn tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện. Trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn thì việc ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện lên các dòng sản phẩm điện máy luôn được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm. Vậy cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện thật sự có thể tiết kiệm điện cho gia đình của mình? Chúng ta hãy cùng xem qua một số chia sẻ dưới đây của các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa tủ lạnh đang làm việc tại TPHCM nhé. Mong rằng bạn sẽ mua được một chiếc tủ lạnh ưng ý và có thể tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng.

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện

cach chon mua tu lanh tiet kiem dien
cach chon mua tu lanh tiet kiem dien

Kiểm tra tính năng bộ nén và bộ làm lạnh

– Đầu tiên, để cho tủ lạnh đứng thật thăng bằng. Cắm điện cho tủ hoạt động, nếu tủ lạnh chạy êm tạp âm thấp hơn 45 đề xi ben là tốt. Đồng thời dùng tay sờ lên phía nóc tủ chỉ thấy có độ rung nhè nhẹ. Còn nếu ta dùng mắt mà thấy tu lạnh rung tức là chất lượng tủ lạnh quá kém.

– Kiểm tra tính năng làm lạnh: Trong phòng nhiệt độ 30C, cho tủ lạnh trong trạng thái không chứa đồ, đóng cửatủ, cho tủ hoạt động 30 phút rồi mở cửa tủ, dùng tay sờ vào bề mặt bộ bốc hơi có cảm giác tay bị đông lạnh, dính và ở trên, bộ đông lạnh phải có một lớp tuyết mỏng.

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện là chọn hệ thống xả tuyết

Trong tủ lạnh thường có hơi nước tồn động trong không khí và toả ra từ thực phẩm để trong tủ. Hơi nước đó gặp lạnh đọng thành lớp sương tuyết trong tủ lạnh, đó là hiện tượng bình thường. Tủ càng lạnh thì độ ẩm càng cao, lớp tuyết đọng càng dày.

Lớp tuyết dày dẫn nhiệt kém, khiến cho hệ thống làm lạnh không thể hút nhiệt của thực phẩm và không khí trong tủ lạnh, do đó hiệu suất làm lạnh của tủ sẽ kém đi, tiêu thụ điện sẽ tăng lên. Do đó khi lớp tuyết dày từ 4-6mm là phải xả tuyết. Có thể sử dụng các cách xả tuyết sau:

– Xả tuyết thủ công

– Xả tuyết bán thủ công

– Tự động xả tuyết

Chọn mức độ làm lạnh

Tủ lạnh thuộc thứ hạng cao hay thấp, cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện thường lấy tiêu chuẩn làm lạnh của ngăn đông lạnh đạt đến mức độ nào, được đánh giá và ký hiệu bởi hình *, số lượng càng nhiều thì mức độ lạnh càng cao.

Tiêu chuẩn của Bộ công nghiệp nhẹ Trung Quốc quy định:

 • Nếu kí hiệu 1 sao * biểu thị nhiệt độ không cao hơn -60C, bảo quản thực phẩm đông lạnh khoảng 1 tuần lễ.
 • Nếu kí hiệu là 2 sao ** thì nhiệt độ đông lạnh không cao hơn -150C, thực phẩm đông lạnh bảo quản trong 1 tháng.
 • Nếu kí hiệu 3 sao *** biểu thị đông lạnh ở nhiệt độ không cao hơn -180C, thời gian bảo quản thực phẩm là 3 tháng.

Thông thường, tủ lạnh gia đình dùng loại tủ 2 sao đến 3 sao là vừa phải. Thực tiễn cho thấy, không phải tủ càng lạnh thì bảo quản thực phẩm càng tốt mà cần đặt ở độ lạnh thích hợp, hơn nữa cấp sao càng nhiều thì giá tủ lạnh càng đắt và lượng tiêu thụ điện càng lớn.

Độ kín trong tủ

Nếu tủ lạnh không kín sẽ gây hậu quả không tốt, không khí lạnh thoát ra ngoài, làm cho tủ lạnh mất nhiệt, hiệu quả làm lạnh thấp. Khi gặp khí ẩm của mùa ẩm ướt sẽ đông lại thành các hạt sương. Phương pháp kiểm tra độ kín của tủ lạnh có thể quan sát bằng mắt, nếu mắt thường cũng phát hiện ra thì chỗ hở tới mức nghiêm trọng. Nếu mắt thường không thấy, lấy một tờ giấy tương đối dai để ở các góc khác nhau, đóng cửa tủ lại và kéo giấy ra xem giấy có bị kẹp chặt không. Nếu kẹp càng chặt tức là cửa đóng càng kín. Ngoài việc kiểm tra độ kín, còn kiểm tra trục quay của cánh cửa có tốt hay không, khi mở cửa lực kéo từ 1 đến 7kg là vừa phải.

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện, phù hợp nhu cầu từng gia đình

Kiểm tra bề ngoài

Bề mặt tủ bằng phẳng bóng nhẵn, lớp sơn đều đặn và chắc bền. Lớp vỏ bên trong tủ thường dùng các vật liệu nhựa, Pôliêtilen cũng phải bóng nhẵn chắc chắn không có vết nứt. Các giá đỡ phải hoàn hảo không biến dạng.

Chọn dung tích

Căn cứ vào mức sống hiện nay trong các gia đình, thông thường mỗi người cần khoảng 20 đến 25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ. Thí dụ, một gia đình có 4 nhân khẩu thì mua tủ lạnh có dung tích 4 x 25 + 25 = 100 + 25 = 125 lít, tức là mua tủ lạnh có dung tích khoảng từ 125 lít đến 150 lít là vừa. Ngoài ra, còn phải suy tính đến khí hậu từng vùng, ở miền Nam nên mua tủ lạnh lớn hơn một chút, ở miền Bắc mua loại tủ lạnh nhỏ hơn.

Chọn kiểu tủ lạnh

Trên thị trường có 2 loại: tủ lạnh nén cơ điện và tủ lạnh hấp thu; thông thường dùng loại nén cơ điện tốt hơn vì tiêu thụ điện năng ít, nhiệt độ làm lạnh cao, tính năng làm lạnh tốt, tuổi thọ dài. Tủ lạnh hấp thu có thể dùng thanh điện nhiệt, làm lạnh bằng cách cấp nhiệt thể dùng hơi than và ga thiên nhiên để làm lạnh. Tủ lanh này sử dụng ở những nơi không có điện hoặc thiếu điện và hơi đốt lại dồi dào giá rẻ.

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện – tiêu thụ điện

Tủ lạnh là đồ dùng tiêu tốn tương đối nhiều điện trong gia đình, do đó vấn đề cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện tiêu thụ điện của nó cần được quan tâm khi mua và khi dùng tủ lạnh cần chú ý mấy điểm sau:

– Kiểu tủ lạnh nén bằng điện cơ tốn ít điện nhất.

– Làm lạnh trực tiếp (đóng tuyết) tốn ít điện hơn nhiều so với làm lạnh gián tiếp (không đóng tuyết).

– Cùng một kiểu, cùng quy cách thì loại tủ lạnh có bộ nén công suất nhỏ sẽ tốn ít điện hơn.

– Cửa tủ càng kín càng ít tốn điện.

cach chon mua tu lanh tiet kiem dien
cach chon mua tu lanh tiet kiem dien

Cách nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện

Thông thường, sau khi lướt qua 1 vòng siêu thị điện máy, bạn sẽ chọn ra được kiểu dáng cũng như mẫu mã, chức năng của một vài mẫu tủ lạnh mà mình ưng ý. Lúc này, ngoài giá bán thì yếu tố tiết kiệm điện sẽ được đem ra là một trong những tiêu chí quan trọng để người dùng cân nhắc nên chọn mẫu nào.

Cách đơn giản nhất mà chúng ta thường dùng đó là để ý nhãn năng lượng được dán trên tủ lạnh. Tủ nào có nhãn năng lượng nhiều sao hơn thì sẽ tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, nếu như cả 2 tủ mà bạn đang so sánh đều có số sao bằng nhau thì làm sao để biết tủ nào tiết kiệm điện hơn? Nhất là với những mẫu tủ lạnh inverter ngày nay đều có nhãn năng lượng đến 5 sao (mức cao nhất).

Lúc này, bạn sẽ phải để ý tới một thông số khác chi tiết hơn trên nhãn năng lượng của tủ. Đó là mức điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng.

Phía trên là 2 nhãn năng lượng của 2 chiếc tủ lạnh có dung tích gần bằng nhau và đều đạt xếp hạng 5 sao nhưng nhìn vào nhãn năng lượng bạn sẽ thấy tủ 2 lại có mức tiêu thụ điện ít hơn tủ lạnh số 1. Tức là nếu chọn chiếc tủ lạnh số 2, chắc chắn bạn sẽ trả tiền điện ít hơn rồi.

Tuy nhiên, tủ 1 lại có dung tích lớn hơn tủ 2. Để biết tủ nào đang sử dụng điện hiệu quả và thật sự tiết kiệm điện hơn, bạn có thể lấy số điện tiêu thụ trong 1 năm của tủ chia cho số dung tích (lít) của tủ để xem với mỗi lít dung tích tủ tiêu thụ bao nhiêu điện.

cach chon mua tu lanh tiet kiem dien
cach chon mua tu lanh tiet kiem dien

Ví dụ cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện:

Tủ 1 có dung tích 335 lít và điện năng tiêu thụ 420 KWH/NĂM sẽ là: 420 (KWH)/335 = ~ 1.25 (KWH).

Tủ 2 có dung tích 322 lít và điện năng tiêu thụ 337 KWH/NĂM: 337 (KWH)/322 = ~ 1.05 (KWH).

Như vậy, với mỗi 1 lít thể tích, tủ lạnh số 2 chỉ tiêu thụ khoảng 1.05 KWH, thấp hơn khá nhiều so với chiếc tủ lạnh số 1 (~ 1.25 KWH). Đồng nghĩa, chiếc tủ lạnh số 2 thực sự tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả hơn tủ lạnh số 1. Để biết mỗi ngày chiếc tủ này sẽ tiêu thụ khoảng bao nhiêu điện, bạn lấy số điện tiêu thụ trong 1 năm của tủ chia cho 365 ngày:

337 KWH / 365 ngày = ~ 0.92 KWH/ngày

Giả sử giá điện hiện nay của nhà nước cung cấp là 2,500 đ/kWh, như vậy mỗi ngày bạn sẽ mất khoảng: 0.92 x 2,500đ = 2,300đ vào tiền điện cho chiếc tủ lạnh số 2 này.

Từ khóa:

 • Tủ lạnh tiết kiệm điện giá dưới 5 triệu
 • Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất hiện nay
 • tủ lạnh tiết kiệm điện | điện máy xanh
 • Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất 2021
 • Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất giá rẻ
 • Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện
 • Tủ lạnh nào tiết kiệm điện nhất 2021
 • Top 5 tủ lạnh Inverter tốt nhất

Nội dung liên quan:

Back to top button