Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Các loại Dây Dẫn Điện Dân Dụng bạn cần biết

Trong cuộc sống, chúng ta không khó để bắt gặp dây điện. Vì nó có vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện năng lượng cho sinh hoạt, làm việc cho các trường học, khách sạn…

Nhưng với tốc độ phát triển của thị trường hiện nay sẽ có vô vàn sản phẩm làm ta phân vân không biết nên chọn loại nào. Vì thế, để sở hữu được các loại dây điện dân dụng tốt nhất, ngay bây giờ điện nước Khánh Trung sẽ bật mí giúp bạn.

Contents

1 Dây điện cadivi là gì ?2 7 loại dây điện dân dụng bạn cần biết2.1 Dây điện đơn cứng2.2 Dây điện đơn mềm2.3 Dây điện đôi mềm dệp2.4 Dây điện xoắn mềm2.5 Dây cáp điện thường2.6 Dây cáp điện bọc giáp2.7 Dây cáp điện ngầm 3 pha3 Cách chọn dây điện cho nhà dân dụng3.1 Xác định nguồn điện sử dụng3.2 Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện3.3 Lựa chọn tiếp diện dây dẫn điện phù hợp4 Kinh nghiệm chọn dây điện cho nhà dân dụng5 Lưu ý khi đi dây điện dân dụng nhà ở
Dây điện cadivi là gì ?
Dây điện Cadivi là dây cáp đồng trục hay còn gọi là loại dây điện với một lõi dẫn điện đưiọc bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Chung quanh được bao bọc thêm một lớp kim loại, ngoài cùng có vỏ bọc cách điện

Từ đồng trực đến hầu hết tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học, cáp đồng được các kĩ sư toán học tính toán, phát minh và chế tạo năm 1880

7 loại dây điện dân dụng bạn cần biết
Hầu hết các loại dây điện có thể dùng ở hệ thống điện gia đình và những dây này đều trang bị vật liệu cách điện. Dưới đây là 7 loại dây điện dân dụng thường có độ an toàn tuyệt đối, được nhiều người tin dùng.

Dây điện đơn cứng
Đây là dây có 1 sợ cứng chế tạo bằng nhôm hoặc đồng, được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện tại gia đình. Tiết diện của dây không quá 10mm2, bọc lớp cách điện PVC và thường bọc thêm 1 đến 2 lớp vải tẩm nhựa đường rất chắc chắn.

Dây điện đơn mềm
Tương tự như dây đơn, loại dây đơn mềm cũng có vỏ bọc cách điện PVC. Phần ruột của dây mềm được chế tạo từ vô số sợi đồng hoặc nhôm có kích thước nhỏ, đường kính 0.2mm vì thế rất mềm và dẻo.

Thông thường, loại dây này sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện cho ô tô, đầu ra của máy điện…

Dây điện đôi mềm dệp
Được làm từ chất liệu cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa nên dây đôi có cấu tạo mềm dẻo và ruột là các sợi đồng nhỏ 0,2mm bọc song song.

Loại dây này không đặt cố định như tivi, quạt điện, máy giặt mà nó thường dùng cho những thiết bị di động.

Dây điện xoắn mềm
Có cấu tạo gồm nhiều lớp cách điện:

– Lớp ruột: Tổng hợp từ các dây đồng có tiết diện nhỏ và độ đàn hồi cao. Do đó, dây xoắn mềm sẽ có độ dẻo nhiều hơn dây đôi.

– Lớp bọc ruột: Chất liệu cao su có thể chịu nhiệt tốt, bảo vệ lớp ruột

– Lớp sợi bện cotton

– Lớp vải bọc cotton: Rất bền, chịu nhiệt cao

Dây xoắn mềm được dùng ở những thiết bị điện khác nhau. Hơn nữa, sản phẩm có độ an toàn nên hay sử dụng để chế tạo thiết bị điện trong sản xuất chẳng hạn: Máy tiện điện, máy khoan…

Dây cáp điện thường
Loại dây này có khả năng truyền dòng điện rất lớn, có cấu tạo gồm nhiều sợi dây đồng, vỏ cách điện làm từ cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC.

Dây cáp thường được dùng nhiều ở các doanh nghiệp, khu sản xuất, chung cư…Khi đi dây cáp, người ta kết hợp đặt nó ở trong đường ống nhằm tiết kiệm điện.

Dây cáp điện bọc giáp
Lớp dây cáp bên ngoài được bọc rất chắc chắc giống như sắt, kẽm, nhôm, ruban. Nhờ đó, nó sẽ có nhiều tiết diện tương ứng với từng mật độ dòng điện, ngăn ngừa sự sụt áp khi dùng:

– Khi tiết diện dây dây điện 3 pha

Kinh nghiệm chọn dây điện cho nhà dân dụng
Thị trường hiện nay thật giả lẫn lộn, vì thế để chọn ra dây điện thật không dễ dàng. Với 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn một số vấn đề quan trọng, hi vọng bạn có thể tránh.

– Tuyệt đối không chọn dây không rõ nguồn gốc, nhãn mác

– Không chọn dây nếu nó không biểu thị rõ thông tin như: Tên loại dây, tiết diện, tiêu chuẩn sản xuất, nhãn hiệu…

– Dây tốt, đạt chất lượng sẽ có bề ngoài vỏ nhựa láng, bóng

– Ở lớp nhựa cách điện của dây tốt thường rất dẻo, dễ tuốt, kéo giãn và gấp mà không lo bị đứt

– Dây cũng có thể bẻ gập, xoắn nút nhiều lần nhưng bề mặt cách điện không rạng nứt

– Thực tế, dây tốt có giá cao hơn dây dỏm với cùng cỡ loại

– Đếm số sợi nhỏ phía trong để đối chiếu với số sợi ghi phía ngoài, nếu đó là thương hiệu chất lượng, dây sẽ ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn.

– Hơn nữa, dây tốt sẽ có ruột dẫn sáng và bóng, khi nó là dây đồng thì ruột mềm dẻo.

– Ở dây ruột dẫn đồng sẽ có vô số sợi nhỏ, dễ dàng xoắn lại nhưng không lo bị gãy hoặc bung. Nếu đó là dây dẫn ruột chỉ có 1 sợi thì dù bẻ gập nhiều lần vẫn không gãy.

Lưu ý khi đi dây điện dân dụng nhà ở
– Để thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế bạn nên chia đường điện phân phối ở nhà thành các nhánh khác nhau.

– Những dây nóng nên có cùng màu, tốt hơn hết đó là màu đỏ, vàng hoặc cam. Trường hợp nhiều nhanh đi cùng 1 tuyết, kích cỡ giống nhau thì màu ở từng nhánh phải khác để dễ nhận biết.

– Dây của hệ thống nối đất nên chọn màu khác biệt với những dây còn lại. Hãy chọn dây màu vàng- sọc- xanh hoặc xanh- sọc- vàng.

– Chọn ống hoặc nẹp đủ rộng để khi luồn dây nó sẽ dễ rút, tránh hư hỏng dây dẫn.

– Không đi dây ở những nơi ẩm thấp và gần hóa chất, nguồn nhiệt.

– Các mối nối dây phải thật chặt, tiếp xúc tốt để ngăn ngừa tình trạng mô-ve

– Không nối ruột dẫn đồng và nhôm lại với nhau.

– Phần dây đi trong ống đồng tốt hơn hết là không nên có mối nối.

– Không nên đi dây âm nếu nền ở tầng trệt không cố định với tường khi nền bị lún

– Với các dây có tiết diện nhỏ hơn 0.5mm2 thì không nên dùng

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được các loại dây dẫn điện dân dụng tốt nhất hiện nay. Từ đó có thể vận dụng và bổ sung vào hệ thống điện nhà mình thật hiệu quả.

Back to top button