Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Vì Sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong GIỜ CAO ĐIỂM ?

Mùa hè sắp đến cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, nhất là vào giờ cao điểm, nhà nhà, người người đều tiêu thụ lượng điện năng vượt hơn mức bình thường. Vậy vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Và bằng cách nào để giảm tiêu thụ điện năng? Cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là giờ cao điểm tiêu thụ điện năng?

Theo Quy định tại Điều 5, Thông tư 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện do Bộ Công Thương ban hành, giờ cao điểm mà chúng ta nên lưu ý hạn chế sử dụng điện năng gồm: Từ 9h30 – 11h30 và 17h – 20h các ngày từ thứ 2 đến thứ 7. Đây là khung giờ mà lượng điện được tiêu thụ nhiều nhất. Vì thế, nếu chúng ta sử dụng điện năng lãng phí, dùng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện.

vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem
vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện trong giờ cao điểm?

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Theo PGS.TS Bùi Xuân Hồi – Giảng viên Kinh tế Công nghiệp, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, vào giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện nhiều, hệ thống phải huy động hết hoặc gần hết công suất để đáp ứng. Ngành điện lực phải huy động nguồn từ nhiều nhà máy điện, thậm chí huy động cả nguồn điện chạy bằng dầu mức chi phí cao.

Ví dụ: Tại biểu giá bán lẻ điện kinh doanh, với mức điện áp dưới 6 kV, giá bán điện vào giờ thấp điểm là 1.622 đồng/kWh thì giá cao điểm là 4.587 đồng/kWh. Như vậy, chi phí điện năng vào giờ cao điểm gấp 2,8 lần so với giá điện thấp điểm. Chính vì thế, các hộ kinh doanh, sản xuất nên hạn chế tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm để vừa tiết kiệm chi phí điện, vừa không gây lãng phí nguồn điện năng.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng cùng lúc vào giờ cao điểm còn có thể làm hỏng các linh kiện bên trong thiết bị đó. Bởi khi dòng điện suy yếu cũng đồng nghĩa điện áp cung cấp không đủ để thiết bị hoạt động, chẳng hạn như tủ lạnh cần điện áp 220 v mà giờ cao điểm điện áp chỉ còn 180 v, như vậy sẻ khiến tủ không đông đá…

Do đó, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm không chỉ giúp nguồn điện năng duy trì trạng thái ổn định, nâng cao chất lượng điện mà còn tăng hiệu suất kinh doanh, sản xuất đảm bảo sự sinh hoạt của người dân.

vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem
vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem

Giảm chi phí tiền điện cho hộ gia đình

Mặc dù vào giờ cao điểm, điện năng tiêu thụ sẻ thấp hơn nhưng đối với các nhà máy, hộ kinh doanh sản xuất sẻ bị tính phí cao hơn

Với mức điện áp sử dụng dưới 6kV, chi phí điện năng vào giờ thấp điểm bằng 35% so với giờ cao điểm, còn khi tiêu thụ điện năng vào giờ trung bình sẻ được tính bằng 58% giá điện giờ cao điểm.

Vì vậy, các khách hàng kinh doanh nên hạn chế tiêu thụ điện vào giờ cao điểm để tiết kiệm chi phí điện.

Hạn chế tình trạng quá tải, suy yếu dòng điện

Giờ cao điểm sẻ giao động vào 10h – 12h và 17h – 20h các ngày trong tuần, đây là khung giờ sử dụng điện nhiều, vì vậy nếu ai cũng sử dụng trong cùng một lúc sẻ dẫn đến tình trạng quá tải, gây ra sự cố chập cháy, nhảy aptomat gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt gia đình và các hoạt động sản xuất

Những biểu hiện cho thấy dòng điện quá tải là:

  • Bóng đèn sang tối hơn so với bình thường
  • Tốc độ quạt quay chậm hơn
  • Thời gian đun sôi bếp điện lâu hơn

Để có thể giảm thải tình trạng quá tải dòng điện có thể xảy ra, các nhà máy điện phải hoạt động hết công suất và thậm chí huy động cả nguồn điện chạy bằng dầu với giá cao

Chính vì thế bạn giảm biết điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm để nâng chất lượng sử dụng và hiệu suất kinh doanh, sinh hoạt cho người dân

Hạn chế rủi ro hư hỏng các thiết bị điện

Khi dòng điện suy yếu đồng nghĩa điện áp cung cấp không đủ để cho thiết bị hoạt động, chẳng hạng như tủ lạnh cần điện áp 220v mà giờ cao điểm điện áp chỉ còn 180v, như vậy sẻ khiến tủ không đông đá.

20 3

Làm thế nào để giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Để giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm, đồng thời hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng nên thay đổi cách sử dụng các thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng.

Một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất hiện nay là máy điều hòa nhiệt độ. Đây là thiết bị làm mát được yêu thích và ứng dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, doanh nghiệp. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, điều hòa được sử dụng nhiều hơn, gần như thường xuyên và liên tục.

Vậy sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện và hiệu quả nhất? EVNHANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.

2 cách giảm điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm hiệu quả

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Sẻ có hai phương pháp đó là sử dụng thiệt bị tiết kiệm điện năng và hạn chế sử dụng thiết bị công suất lớn

Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những thiết bị có tích hợp công nghệ inverter để giảm bớt điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm

Hoặc bạn có thể lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để có thể tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu sẵn có

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Electricity Saving Box để có thể giảm bớt điện năng tiêu thụ trong tháng.

vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem
vi sao phai giam bot tieu thu dien nang trong gio cao diem

Hạn chế sử dụng thiết bị điện công suất lớn

Điều hòa, bếp điện, máy giặt sấy… là những thiết bị sử dụng công suất lớn, chính vì thế bạn nên hạn chế sử dụng những thiết bị này vào giờ cao điểm hoặc có thể chỉnh mức sử dụng thấp nhất có thể

+ Đối với máy điều hòa: Bật nhiệt độ > 25 độ C, mức nhiệt vừa mát, vừa sử dụng mà vừa tiết kiệm được điện năng

+ Đối với tủ lạnh: Nên đặt mức trung bình, medium…

Với những kiến thức trên, chắn hẵn bạn đã biết vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm. Hãy hạn chế đến mức tối đa để mang đến lợi ích chung cho cộng đồng và xã hội.

Từ khóa:

  • Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm
  • Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường
  • Giờ cao điểm là gì
  • Giờ cao điểm dụng điện trong ngày là

Nội dung liên quan:

Back to top button