Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Vì sao điều hòa không mát và cách khắc phục

Bạn hoang mang khi điều hòa hoạt động nhưng không mát, không tạo ra luồng khí lạnh. Vì sao điều hòa không mát thì bài viết này sẽ giúp cho bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục hiệu quả.

Điều hòa là thiết bị làm mát không khí và thanh lọc không khí trong phòng để đảm bảo sức khỏe gia đình. Khi máy điều hòa hoạt động nhưng không mát, hay gặp bất kỳ nào hãy gọi ngay cho thợ sửa chữa điều hòa ngay nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không mát
1/ Do lưới lọc của dàn nóng lạnh điều hòa bị bẩn

Việc vệ sinh điều hòa, vệ sinh lưới lọc thường xuyên loại bỏ những bụi bẩn thì điều hòa mới hút gió và đẩy gió ra ngoài. Giảm thiểu công suất tiêu thụ hơn khi chưa vệ sinh dàn lọc.

Để khắc phục tình trạng lưới lọc bụi bẩn, tốn nhiều điện năng bạn cần phải thường xuyên vệ sinh lưới lọc thường xuyên 1 tháng/ lần. Thông thường sẽ vệ sinh trước khi vào mùa hè để đảm bảo máy điều hòa hoạt động hiệu quả.

2/ Do điều hòa bị hết hoặc thiếu gas

Việc lắp đặt điều hòa không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cho đường dây dẫn gas bị rò rỉ. Hay máy lạnh sử dụng lâu ngày không nạp gas thì hàm lượng gas không đủ để làm lạnh không khí.

Các biểu hiện cho thấy máy điều hòa hết gas:

Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh
Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức
Khi hết gas máy sẽ tự động tắt sau 10 – 15 phút báo lỗi

Lúc này, bạn cần bơm gas điều hòa để máy hoạt động tốt hơn.

3/ Do máy nén bị hỏng

Máy nén là một bộ phận quan trọng của điều hòa, khi máy nén hỏng điều hòa vẫn hoạt động nhưng không thổi ra từ máy lại không mát. Nguyên nhân do máy nén mất nguồn, lỗi mạch điều khiển. Khi sửa chữa máy nén điều hòa bạn cần gọi thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để kịp thời khắc phục tránh các trường hợp các khách hàng tự ý sửa chữa.

4/ Hỏng tụ điện và bảng mạch

Khi tụ điện và bảng mạch bị hỏng sẽ biến máy điều hòa thành một chiếc quạt gió. Nguyên nhân hư hỏng là do điều hòa hoạt động quá tải, điều hòa được duy trì ở nhiệt quá thấp dưới 20 độ liên tục sau thời gian dài.

Cách khắc phục là cần liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa để thay mới tụ điện và bảng mạch. Nên duy trì điều hòa ở mức 25 đến 27 độ C. Và vệ sinh bảng mạch thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động tốt, an toàn cho người sử dụng.

5/ Do điện quá tải

Vào mùa hè thì nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao dễ dẫn đến tình trạng quá tải quả nhiều khu vực. Nguồn điện yếu khiến cho máy nén bị nóng lên, làm cho khả năng làm lạnh ở điều hòa bị kém hoặc ngừng hoạt động.

Vào ngày nắng nóng bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu giải nhiệt của gia đình.

6/ Điều hòa không mát do bị chảy nước

“Vì sao điều hòa không mát” có thể do điều hòa bị chảy nước trong thời gian dài. Hình thành nên một lớp rêu trên đường ống thoát nước gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài.

Sửa chữa điều hòa chạy không ra nước

Để khắc phục vì sao điều hòa không mát hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa, vệ sinh điều hòa từ Trương Gia. Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0901 890 777 để gọi thợ sửa chữa điều hòa.

Back to top button