Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Van 4/2 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van

Van 4/2 là một trong những van khí nén hoạt động dựa trên tác động của khí nén. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn chưa biết van 4/2 là gì, nguyên lý hoạt động như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại van này nhé.

Van 4/2 là gì?

Van 4/2 là gì? Van 4/2 – van 4 cửa 2 vị trí là van đảo chiều khí nén (còn có tên gọi khác là van điện từ). Loại van này đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát áp suất, tốc độ và lưu lượng không khí đi qua hệ thống ống khí nén.

Van điện từ 4/2 có 2 vị trí, 4 cửa trong đó cửa số 1 là cửa vào của nguồn khí; cửa số 2,4 là cửa làm việc, còn cửa số 3 là cửa xả khí.

Chức năng chính của dòng van này là đóng/ mở, phân chia và điều hướng khí nhiều hướng khác nhau (đảo chiều).

Cũng giống với van điện từ 2/2, 3/2, 5/2, thì van 4/2 chạy bằng điện 24V hoặc 220V. Khi điện được cơ cấu cuộn điện sinh là lực từ trường hút các trục van, giúp van chuyển động học, lúc này quá trình mở – đóng được thực hiện.

van 4/2 la gi
van 4/2 la gi

Phân loại và nguyên lý hoạt động của các loại van 4/2 là gì?

Để có thể giúp khách hàng lựa chọn nhanh chóng và chính xác các loại van khí nén, người ta tiến hành phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại van sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng, phù hợp với yêu cầu của từng công việc.

Van khí nén điện từ là loại van được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống khí nén sản xuất công nghiệp và phục vụ đời sống. Van đảm bảo tốc độ nhanh, chính xác cao, đấu nối và lắp đặt dễ dàng, không tốn nhiều nhân công, có thể vận hành tự động…

Van khí nén điện từ hay còn gọi là van đảo chiều khí nén được chia thành các loại như sau: van khí nén 5/2, 5/3, 4/2, 3/2,… dựa trên số cửa và số vị trí truyền động ở thân van.

Ký hiệu van đảo chiều

– Việc chuyển đổi vị trí của nòng van đảo chiều 4/2 được biểu diễn bằng các ô vuông liền nhau tương ứng với các chữ cái o, a, b, c… hay các chữ số 0, 1, 2, 3…

– Vị trí “ không” được ký hiệu là vị trí mà khi van chưa có tác động của tín hiệu bên ngoài vào. Đối với van có 3 vị trí, ở giữa là vị trí “ không”. Còn đối với van có 2 vị trí thì vị trí “không” có thể là “a” hoặc “b“, thông thường thì vị trí “b” là “không”

12 30

Nguyên lý hoạt động của van 4/2 là gì?

– Van khí nén 4/2 chiều có bốn cổng kết nối và hai trạng thái nhưng chỉ có một cổng xả chung. Điều này có nghĩa là cả hai cổng (A, 2) và (B, 4) sẽ kết nối với cổng xả (R, 3).

– Tại vị trí 0, cửa P sẽ được nối với cửa B, còn cửa A sẽ nối với cửa R. Khi có dòng điện đi vào cuộn dây, van sẽ được chuyển sang vị trí 1. Khi đó cửa A được nối với P, cửa B nối với R.

– Van đảo chiều xung 4/2 được tác động bởi dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía nòng van. Hai nòng van được khoan 1 lỗ có đường kính 1mm và thông với cửa P.

– Khi có áp suất ở cửa P, dòng khí nén điều khiển sẽ đi vào cả 2 phía đối diện nòng van, qua lỗ và nòng van ở vị trí cân bằng.

– Nòng van sẽ được chuyển sang vị trí b khi X là cửa xả khí; cửa P nối với cửa A, và cửa B nối với cửa R. Khi cửa X ngừng xả khí, thì vị trí của nòng van vẫn nằm ở vị trí b khi có tín hiệu xả khí ở cửa Y.

– Khi chịu tác động của điện hoặc cơ, cửa van số 1 sẽ được mở ra; khi đó lượng khí sẽ đi vào cửa số 2. Qua quá trình xử lý, khí này được trở lại ở cửa số 4 và xả ra ngoài thông qua cửa số 3. 

Van 4/2 là gì? Khi có nguồn điện được cung cấp cho van, lực được sinh ra từ trường sẽ tác động làm cửa khí số 1 mở. Khí nén sẽ tiếp tục đi vào đến cửa làm việc số 1 và về lại cửa làm việc số 2 sau khi thực hiện xong nhiệm vụ. Cuối cùng khí ở cửa làm việc số 2 được đẩy ra ngoài qua cửa xả.  Với loại van này, mọi hoạt động của van sẽ trở lại như ban đầu khi ngắt kết nối điện hoặc không các tác động đến cửa vào của van.

van 4/2 la gi
van 4/2 la gi

Ứng dụng của van 4/2

– Van đảo chiều 4/2 tuy ít thông dụng hơn các loại van còn lại, nhưng nó vẫn được sử dụng trong hệ thống khí nén tác động đơn.

– Van 4/2 khí nén với cấu tạo và thông số kỹ thuật phù hợp với khá nhiều hệ thống khí nén và hệ thống điều khiển. Van thủy lực 4/2 được gắn trực tiếp lên các bộ điều khiển với nhiệm vụ phân chia khí, điều hướng, đóng – mở van điều khiển tại các nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống xử lý nước, hệ thống cấp thoát nước,…

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm hiểu biết về van 4/2 rồi phải không nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy để lại comment ngay bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Tác dụng của van khí nén

Van 4/2 là gì? Về cơ bản, chức năng của van khí nén sẽ như trên. Tuy nhiên tùy vào thiết kế, cấu trúc mà van có thêm những tác dụng khác nhau.

+ Điều khiển hướng

Trên thị trường, van khí nén điều khiển hướng rất đa dạng với các mẫu mã, size khác nhau. Chức năng của loại van khí nén này đó là điều khiển dòng khí nén đi qua nó nhằm luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để kịp thời cung cấp cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh…

Chính vì thế mà trong bất kỳ hệ thống khí nén lớn nhỏ, quy mô đơn giản hoặc phức tạp đều lắp đặt và sử dụng van khí điều hướng này.

van 4/2 la gi
van 4/2 la gi

+ Điều khiển dòng chảy

Van điều khiển dòng chảy là một. Chức năng của nó là điều chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp của dòng chảy để từ đó điều khiển dễ dàng tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống.

Tuy được đánh giá là ít thông dụng và phổ biến hơn nhưng van vẫn được sử dụng trong một số hệ thống đặc biệt dưới hai dạng chính, đó là:

+ Van khí có điều chỉnh bằng vít hoặc núm vặn

+ Van khí cho chảy tự do theo 1 hướng nhất định và hạn chế việc chảy ngược lại.

Các van khí nén ứng dụng trong sản xuất công nghiệp với các ngành sản xuất, chế biến, lắp ráp, gia công mũi nhọn như: điện tử, chế biến thực phẩm, sản xuất giấy, dệt may, cơ khí chế tạo…

Từ khóa:

  • van 4/3 là gì
  • van thủy lực 4/2
  • van đảo chiều 5/2
  • van 3/2
  • van đảo chiều 4/2 hai đầu trực tiếp nam châm điện
  • van 5/3 là gì
  • nguyên lý làm việc của van đảo chiều 3/2
  • nguyên lý làm việc của van đảo chiều 2/2

Nội dung liên quan:

Back to top button