Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Van 1 Chiều Bình Nóng Lạnh Bị Rò Nước – Xem cách khắc phục

Bình nóng lạnh mà một thiết bị vô cùng quen thuộc trong mỗi phòng tắm. Khi lắp đặt bình nóng lạnh không thể thiếu van một chiều. Vậy van 1 chiều bình nóng lạnh là gì? Tác dụng và cách lắp đặt nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết của kythuatjdienlanh.com dưới đây nhé.

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì?

Van một chiều bình nóng lạnh là một bộ phận được dùng để bảo vệ đường ống dẫn của bình nóng lạnh. Nó cho phép dùng nước chỉ được đi qua một chiều duy nhất khi ta dùng bình nóng lạnh, ngăn cản không cho chúng chảy ngược lại phía cửa van.

Tại cửa bình nóng lạnh hay xảy ra hiện tượng tụt áp, do đó nếu không có van 1 chiều sẽ gây rất nguy hiểm cho người sử dụng.

van 1 chiều bình nóng lạnh
van 1 chiều bình nóng lạnh

☑️Cấu tạo van một chiều bình nóng lạnh

Để lắp được, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo van một chiều như thế nào, cách thức hoạt động ra sao

Van một chiều của bình nóng lạnh bao gồm: van xả 1 chiều và van an toàn được chế tạo chung một khối. Van an toàn dùng để xả hơi; nước trong bình . Trường hợp rơ le nhiệt độ hỏng làm thanh đun nước bị áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

Van một chiều hoạt động theo nguyên lý tác động lực của dòng chảy theo một chiều duy nhất.

☑️ Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều:

–  Khi không có khi hoặc dòng chảy đi qua, van sẽ chịu tác động trọng lượng của chính nó hay lực từ lò xo được thiết kế trước đó sẽ luôn ở vị trí đóng chặt.

–  Khi xuất hiện dòng chảy tác động vào van một chiều bình nóng lạnh, lúc này van sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng. Ở thời điểm vận tốc của dòng chảy đi qua bằng 0 thì van sẽ trượt lại vị trí ban đầu.

–  Áp suất cửa ra của van tác động ngăn chặn nhanh chóng cửa xoay tại vị trí đóng không cho dòng chảy quay ngược lại phía cửa van.

Như vậy, van 1 chiều là một phần rất quan trọng trong bình nóng lạnh, luôn thực hiện chu trình một cách tự động dưới tác động của lực dòng chảy.

cau tao van mot chieu

Tác dụng của van một chiều nóng lạnh?

Tác dụng của van 1 chiều cụ thể như sau:

☑️ Vận hành

–  Được thiết kế trên bình nóng lạnh đảm bảo chế độ vận hành chính xác, giúp cho thanh đốt có thể hoạt động ổn định và làm tăng tuổi thọ cho bình.

–  Đây cũng chính là một chức năng quan trọng, giúp cho bình nóng lạnh luôn ở trạng thái ổn định. Nó cho phép cấp nước vào bình nóng lạnh một chiều và không có chiều ngược lại kể cả khi nguồn nước có bị ngắt.

–  Van một chiều bình nóng lạnh sẽ mở chế độ xả bớt khí tự bảo vệ khi áp lực hơi nước vượt quá mức bình thường.

Do đó, nếu không có van 1 chiều, áp lực bên trong bình, nguồn cấp lệnh quá mức cho phép sẽ xảy ra tình trạng nứt vỡ hoặc thậm chí là gây nổ bình nóng lạnh.

☑️ An toàn

–  Van một chiều được xem như là một thiết bị bảo vệ an toàn, hieuj quả cho bình nóng lạnh.

–  Khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn: rơle nhiệt bị hỏng hoặc không ngắt điện sẽ dẫn đến nước trong bình đun sôi liên tục, van một chiều bình nóng lạnh sẽ tự động xả bớt áp lực thông qua cửa thông khí, can bằng áp suất bên trong và ngoài bình.

Với những tác dụng to lớn và quan trọng như trên thì bạn hãy quan tâm, thường xuyên theo dõi van 1 chiều nhà mình nhé.

binh nong lanh co tot khong

Cách lắp van 1 chiều cho bình nóng lạnh?

Nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí, không muốn thuê thợ lắp đặt nên đã tự mua và lắp van một chiều bình nóng lạnh tại nhà. Do đó, trung tâm Limosa chia sẻ tới các bạn cách lắp van 1 chiều theo các bước như sau:

Bước 1: Bắt van 1 chiều vào đường nước lạnh của bình nóng lạnh (đánh dấu vòm nhựa màu xanh), các bạn không nên bắt chặt van quá tránh vỡ và làm kẹt bộ phận ở bên trong van.

Bước 2: Dùng đường ống mềm nối đường cấp nước xuống bên dưới của van một chiều.

Bước 3: Sử dụng ống kim loại cứng nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh (có viền màu đỏ), nhờ đó nó có khả năng chịu nhiệt tốt.

Bước 4: Nối đường ống vào lỗ xả của van một chiều, các bạn có thể xả nước ra khỏi bình nóng lạnh một cách dễ dàng và trơn tru.

Chỉ với 4 bước như trên là bạn có thể lắp van một chiều bình nóng lạnh tại nhà một cách dễ dàng rồi. Nếu còn có thắc mắc vấn đề nào hãy liên hệ tới Limosa để được giải đáp thêm nhé.

van 1 chiều bình nóng lạnh
van 1 chiều bình nóng lạnh

☑️ Lưu ý: Trước khi lắp bạn nên chuẩn bị đầy đủ, dụng cụ cần thiết như Limosa đã nói trên tránh ảnh hưởng trong quá trình lắp đặt nhé.

Việc lắp van một chiều là một phần rất quan trọng trong các thao tác lắp bình nóng lạnh. Do đó đồi hỏi bạn cần cẩn trọng, tỉ mỉ và có chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về nó. Nếu việc lắp đặt không đúng thao tác kỹ thuật sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường.

Để tránh lắp đặt sai cách, dẫn đến phải sửa bình nóng lạnh sau này, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên gọi thợ kỹ thuật chuyên nghiệp để tiến hành cách lắp van 1 chiều bình lạnh đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tốt nhất cho gia đình mình.

Một vài lưu ý trong cách lắp van một chiều bình nóng lạnh tại nhà

 • Van một chiều bình nóng lạnh xả ở chế độ 8 bar sẽ có một vài giọt nước chảy ra từ lỗ xả phụ của van trong quá trình đun. Đây là điều hết sức bình thường, bạn không cần lo lắng nhé.
 • Trong trường hợp áp suất của nguồn nước cung cấp cho bình nóng lạnh gần bằng giá trị của van. Bạn cần phải lắp thêm van giảm áp càng xa bình càng tốt.
 • Lắp van vào đường nước lạnh, điều chỉnh van sao cho phù hợp với áp lực nước đầu vào bình nóng lạnh
 • Tuyệt đối không được bỏ qua bước lắp van một chiều này, vì van có lỗ xả khí. Khi áp lực hơi nước trong bình vượt mức cho phép; van sẽ tự mở xả bớt khí trong bình ra tránh được nứt vỡ hoặc nổ bình nóng lạnh.
 • Sau khi làm theo hướng dẫn cách lắp van một chiều bình nóng lạnh; bắt buộc phải cho đầy nước vào bình mới được đóng điện.
 • Vận hành thử để kiểm tra van một chiều bình nóng lạnh đã hoạt động tốt chưa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của kythuatdienlanh về van một chiều bình nóng lạnh. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình sử dụng và lắp đặt thiết bị nhé.

Từ khóa:
 • Van 1 chiều bình nóng lạnh bị hỏng
 • Van 1 chiều bình nóng lạnh có tác dụng gì
 • Cấu tạo van 1 chiều bình nóng lạnh
 • Cách kiểm tra van 1 chiều bình nóng lạnh
 • Van xả áp bình nóng lạnh chảy nước
 • Khóa van nước bình nóng lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button