Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu khi hoạt động – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong thời gian sử dụng tủ lạnh, bạn thường nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ thiết bị của mình. Âm thanh phát ra từ tủ lạnh đôi khi nghe như tiếng gió, hoặc là re re… Những âm thanh này làm bạn cảm thấy rất khó chịu, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi đây hoàn toàn chưa hẳn là thiết bị của bạn đang bị hư hỏng. Hãy xem một số lời khuyên của các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa tủ lạnh để khắc phục hiện tượng tủ lạnh phát ra tiếng kêu khi hoạt động.

Nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu và cách khắc phục

Nếu tiếng kêu lạ phát ra từ đằng sau tủ lạnh, nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu có thể là từ quạt ngưng tụ hoặc máy nén.

Những gợi ý dưới đây là Homey có thể giúp bạn “đọc vị” các hỏng hóc của tủ lạnh thông qua việc nhận biết các âm thanh khác lạ phát ra từ thiết bị này:
tu lanh phat ra tieng keu
tu lanh phat ra tieng keu

Chảo đựng nước thải gặp sự cố hư, hỏng

Chảo đựng nước thải tủ lạnh được gắn bên dưới tủ, thông thường sẽ được lắp đặt trên lớp cao su xốp nhằm hạn chế tủ không bị rung và phát ra âm thanh khi đang hoạt động.

Rất có thể trong quá trình sử dụng vì nguyên nhân nào đó làm cho chảo đựng bị lệch sang một bên và vô tình chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó tủ lạnh sẽ xảy ra rung lắc và phát ra âm thanh.

Để khắc phục sự cố trên rất đơn giản, bạn chỉ cần một vài thao tác là di chuyển chảo lại đúng vị trí ban đầu là tiếng ồn sẽ dừng hẳn.

Ghim lốc máy lỏng, tuột

Sau thời gian dài sử dụng, nếu bạn không thường xuyên đem tủ lạnh bảo dưỡng định kỳ thì rất có thể trong quá trình hoạt động ghim lốc máy bị lỏng, tuột ra ngoài.

Nếu bạn nghe được âm thành từ tủ lạnh có tiếng “re re” như các vật rung chạm vào nhau thì rất có thể là các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không.

Để khắc phục được tình trạng bạn chỉ cần cố định lại các chân ốc ghim lốc đúng vị trí thật chặt là lỗi đã được sửa.

Rơ-le xả đá bị hỏng

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu phát ra âm thành rè rè cũng có thể là rơ-le đá bị hư, hỏng làm cho tuyết không được xả khiến cho đá và tuyết bao vào xung quanh về mặt cánh quạt, thành hộp quạt.

Để khắc phục nguyên nhân nêu trên bạn chỉ cần thay lại rơ-le mới cho tủ lạnh của mình là đã sửa được lỗi rồi.

Âm thanh phát ra từ ngăn đá

Nếu bạn phát hiện âm thanh phát ra từ ngăn đá rất có thể mô tơ cánh quạt sau thời gian dài hoạt động đã khô.

Đê khắc phục tình trạng bạn cần ngắt tất cả các nguồn điện liên quan đến tủ lạnh, lấy hết thực phẩm ra ngoài. Sau đó, sử dụng cây hoặc tua vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài.

Tiếp đến, bạn nhìn vào trong sẽ thấy được mô tơ quạt gió rồi tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, sau đó lắp lại như cũ, máy sẽ ngừng phát ra âm thanh.

Vít bắt dàn lạnh bị hư

Nếu 4 con vít bắt dàn lạnh gặp lỗi hư, hỏng thì máy sẽ tủ lạnh phát ra tiếng kêu phát ra tiếng ồn hoặc nghiêm trọng hơn là ngừng hoạt động.

Để loại bỏ tiếng ồn gây khó chịu này bạn cần ngắt nguồn điện liên quan đến tủ lạnh, sau đó tháo vít ra, tiếp đến lót thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

tu lanh phat ra tieng keu
tu lanh phat ra tieng keu

Máy nén tủ lạnh bị hỏng

Sau một thời gian dài sử dụng máy né có dấu hiệu bị hỏng, sẽ phát ra âm thanh ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh.

Để khắc phục tình trạng nếu không kỹ thuật chuyên môn thì bạn nên liên hệ đến các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín, được nhiều người tin dùng để họ đến sửa lỗi giúp bạn.

Một số dòng tủ lạnh không đóng tuyết hay tủ lạnh phát ra tiếng kêu

Khi đang vận hành một số dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn. Vì khi sử dụng lâu dài tủ bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động gây ra tiếng ồn.

Tuy nhiên, đây được xem là điều bình thường ở dòng tủ lạnh này và sau một thời gian âm thanh đó tự động ngừng.

Nơi đặt tủ lạnh không cân bằng

Nếu đã xem xét hết những nguyên nhân nêu trên mà tủ lạnh vẫn phát ra tiếng ồn thì rất có thể nơi đặt tủ không cân bằng, hoặc chân kê không đảm bảo khiến máy phát ra tiếng kêu và khi hoạt động bị rung lắc.

Bạn cần kiểm tra lại cân bằng tủ, đặt tủ ở những nên bề mặt bằng phẳng. Trường hợp, dòng tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn bạn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ và ngược lại.

Các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Khi bạn gắn các vật như nam châm lên bờ mặt hoặc bỏ đồ vật lên nóc tủ. Khi vận hành tủ lạnh phát ra tiếng ồn hoặc vỏ tủ có dấu hiệu bị lỏng dẫn tới rung lắc.

Để loại bỏ tiếng ồn bạn nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Sau đó, loại bỏ tất cả miếng dán nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, tủ lạnh phát ra tiếng kêu hạn chế không bỏ được đồ đạc trên nóc tủ.

Dung tích tủ lạnh lớn

Khi tủ lạnh có dung tích lớn thì nó càng hoạt động với công suất lớn, phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian căn phòng đây là điều tất nhiên, bạn không cần quá lo lắng nhé.

tu lanh phat ra tieng keu
tu lanh phat ra tieng keu

Một số nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu khác

Ngoài những tiếng kêu trên, tủ lạnh phát ra tiếng kêu khác và những nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu khác rất có thể nhiều bạn vẫn chưa biết, và dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục nó nhé:

Tiếng ồn giống như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Khay đựng nước thải bị hư hỏng

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu khi hoạt động – Nguyên nhân và cách khắc phục

Mô tơ quạt ngăn đá khô dầu

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Rơ-le ngăn đá hỏng

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Máy nén tủ lạnh có vấn đề

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

Cho nhiều đồ trên nóc tủ, vỏ tủ

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Những câu hỏi thường gặp khi xử lý vấn đề tủ lạnh phát ra tiếng kêu

Tủ lạnh kêu to và không đông đá, nguyên nhân tại sao?

Có khá nhiều nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu gây ra hiện tượng này, bạn có tham khảo bài viết: Tủ Lạnh Không Đông Đá: Nguyên Nhân Và 13 Cách Khắc Phục hoặc liên hệ bộ phận bảo hành để được hỗ trợ bạn nhé!

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu khi hoạt động – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh phát ra tiếng kêuở phía dưới tủ, làm sao để sửa?

Bạn nên kiểm tra lại chân đế tủ lạnh đã cân bằng hay chưa, nếu 4 chân tủ lạnh kê không cân bằng, chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc, gây tiếng ồn.

Tủ lạnh có lúc kêu, lúc không nghe như tiếng gió, tôi mới mua tủ lạnh mới hãng Samsung đang thắc mắc tại sao?

Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng “vù vù”. Đây cũng là hiện tượng rất bình thường của các dòng tủ lạnh không đông đá.

Từ khóa:

  • Tủ lạnh thỉnh thoảng có tiếng nổ
  • tủ lạnh kêu o o
  • Tủ lạnh kêu cạch cạch
  • tủ lạnh, lúc kêu lúc không
  • Tủ lạnh có tiếng kêu như nước chảy
  • Tủ lạnh kêu ọc ọc
  • Tủ lạnh kêu như nước sôi
  • Tủ lạnh Inverter kêu to

Nội dung liên quan:

Back to top button