Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân và cách sửa chữa ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước là vấn đề thường xuyên gặp phải. Để sửa chữa trường hợp này phải xác định được nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị chảy nước tại vị trí chính xác nhất. Khi cần sửa chữa điện giá rẻ hãy liên hệ với chúng tôi. Tủ lạnh bị chảy nước do quá trình sử dụng không đúng cách, bảo quản không đúng và một số trường hợp do linh kiện đã bị hư hỏng. Tủ lạnh bị chảy nước tại ngăn đá, chảy nước ở ngăn mát hoặc chảy xuống sàn nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân làm cho ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước để có cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Do cách sắp xếp thực phẩm bên trong ngăn đá, không dàn trải đều mà dồn về 1 phía khiến cho hơi lạnh không làm đông toàn bộ thực phẩm bên trong, dẫn đến tình trạng rã đông và chảy nước.

Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở do vô ý không đóng chặt hoặc do sử dụng lâu ngày không hít vào được, hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm cho đá bên trong bị tan chảy thành nước.

Do ngăn đá bị đóng tuyết, lúc này ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước ở chế độ ngắt lớp tuyết đóng băng sẽ bị tan chảy và tràn ra ngoài ngăn đá.

ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Do ngăn đá bị chảy nước

 • Có thể thực phẩm trong ngắn đá bị dồn ứ về một phía, hơi lạnh không thể làm lạnh thực phẩm gây ra tình trạng thực phẩm bị rã đông và chảy nước.
 • Hoặc có thể do cửa ngăn đá tủ lạnh chưa đóng chặt, gioăng cao su đàn hồi kém sau một thời gian dài sử dụng khiến hơi lạnh thoát ra ngoài. Khi đó nhiệt độ trong tủ lạnh không đủ để làm đông thực phẩm gây hiện tượng chảy nước.
 • Ngăn đá có băng tuyết bám, khi dừng ngắt tủ lạnh đột ngột khiến lớp băng tuyết này tan ra gây hiện tượng chảy nước ở ngăn đá tủ lạnh.

Cách khắc phục khi gặp các hiện tượng này là bạn nên sắp xếp thực phẩm dàn đều trong ngăn đá. Đóng chặt cửa ngăn đá hoặc thay gioăng cao su mới nếu gioăng cũ đã bị nhão. Nếu ngăn đá thường xuyên bị đóng tuyết, thì bạn cần vệ sinh hoặc bảo dưỡng lại tủ lạnh bị rò rỉ nước.

Tại sao ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước nếu không đóng chặt?

Một cách sử dụng sai mà Antshome thường thấy là người dùng thường đóng cửa tủ lạnh không sát, dẫn đến chảy nước. Hãy cùng phân tích vấn đề này ở góc độ vật lý nhé! Nguyên nhân của vũng nước trên sàn nhà bạn là sự kết hợp của nhiệt độ phòng/nhà bếp bên ngoài gặp với hơi lạnh bên trong tủ lạnh, tạo ra sự ngưng tụ (trái nghĩa với khái niệm bay hơi) khi không khí chuyển hoá thành chất lỏng.

Nếu bạn là một người đeo mắt kính, để ý lúc bạn vừa tắm xong hoặc vừa chơi thể thao về và lập tức vào phòng máy lạnh — mắt kính của bạn sẽ bị mờ ngay (hơi nước) vì lí do độ ẩm tương tự này.

Khi cửa tủ lạnh không được đóng kĩ, thì sẽ tạo ra môi trường để hai thứ nóng và lạnh tiếp xúc nhau. Ngoài ra cũng có những trường hợp, đặc biệt là ở Việt Nam, khi những ngày nóng bức, bị ẩm, tủ lạnh bị rò rỉ nước ra. Ở phương Tây, nhiều nhà thậm chí sẽ tự trang bị cho mình một loại thiết bị gọi là máy hút ẩm (dehumidifier) để giảm bớt độ ẩm cao trong phòng.

11 13

Tủ lạnh bị rò rỉ nước trong ngăn mát

Nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm để trong tủ lạnh chưa được ráo nước. Hoặc do để quá nhiều tủ lạnh vào trong thực phẩm làm tắc nghẽn ống thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá.

Cách khắc phục:

Trước tiên bạn nên lưu ý, thực phẩm trước khi bỏ vào tủ cần phải để khô ráo, bọc kín bằng màn bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín, vừa hạn chế mùi vừa tránh nước chảy từ thực phẩm ra ngoài tủ lạnh.

Với đường thông gió bị tắc nghẽn do nhồi nhét quá nhiều thực phẩm thì bạn nên kiểm tra trên hai ngăn tủ lạnh để tránh các thực phẩm này bịt kín lỗ thông gió. Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách hợp lý để giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, đồng thời còn giúp tiết kiệm điện.

Còn nếu do khay nước phía sau tủ chảy tràn thì bạn nên rút phích cắm cửa tủ rồi tiến hành sửa chữa. Lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không. Hoặc có thể kiểm tra xem khay hứng nước có bị nứt, hỏng. Nếu thật sự vậy, bạn nên gọi điện dịch vụ bảo hành, thay mới.

Nếu bạn đã làm những điều này nhưng tủ lạnh vẫn còn chảy nước thì bạn nên liên hệ thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để được khắc phục sửa chữa.

ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Chảy nước ra sàn từ khay nước (phía sau tủ)

Nếu bạn thấy dưới ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước tạo thành một vũng nước ngay dưới sàn thì có thể tủ lạnh nhà bạn đang có vấn đề và phải kịp thời khắc phục ngay. Có thể là nguyên nhân do lỗ thoát nước bị tắc hoặc nguồn cấp nước bị lỏng hay đĩa hứng bị nứt vỡ,… Nếu bạn vẫn chưa biết nguyên nhân cụ thể do đâu thì hãy trình tự kiểm tra như dưới dây:

Lỗ thoát nước bị tắc: Lỗ thoát nước trên đĩa hứng cho phép nước chảy một cách tự do ra khỏi thiết bị. Khi bụi bẩn hoặc băng đá bịt kín lỗ thoát nước, nước tích tụ và tràn ra ở phía dưới của tủ lạnh.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh bị rò rỉ nước để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa. Tháo lưới ở mặt trước của thiết bị và kéo đĩa hứng ra. Tiếp đó sử dụng dây móc áo hoặc ống sạch chọc vào lỗ để loại bỏ tắc nghẽn.

Nguồn cấp nước bị lỏng: Nếu lỗ thoát nước không bị tắc thì tiến hành kiểm tra nguồn cấp.

Cách khắc phục: Rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và kiểm tra ống cấp nước một cách cẩn thận, nếu xung quanh ống cấp nước có rò rỉ nước ra ngoài hoặc độ ẩm lớn quá mức cho phép hãy cố gắng vặn chặt lại. Nhưng nếu hỏng phức tạp hơn như bạn tìm thấy một khe hoặc lỗ trên ống thì bạn sẽ cần phải thay thế nó ngay.

Đĩa hứng bị hỏng: Nếu kiểm tra cả nguồn cấp nước vẫn không bị làm sao thì có thể là đĩa hứng nước của tủ lạnh đã bị hỏng hoặc nứt. Đĩa hứng của tủ lạnh là nơi thu thập nước dư thừa để không bị nhỏ giọt xuống sàn nhà.

Cách khắc phục: Tiến hành lấy đĩa hứng ra một cách nhẹ nhàng để tránh được việc tràn đổ nước ra ngoài. Trước khi lấy đĩa hứng ra, hãy tháo các con ốc để qua bước trung gian tháo tấm lưới trước. Trong trường hợp đĩa hứng bị vỡ, nứt, bạn cần gọi điện cho nơi bảo hành để thay mới (nếu tủ lạnh của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành).

13 14

Tủ lạnh bị chảy nước ra ngoài vìa đĩa hứng

Đường ống dẫn nước đá đông bị tắc nghẽn là nguyên nhân làm nước rò rỉ, chảy ra ngoài

Đường ống đưa nước khi giai đoạn xả đá đưa nước về tới khay lưu trữ. Việc ống dẫn nước này bị tắc có thể do bụi bẩn hoặc côn trùng gây nên, thì mức nước sẽ dần được nhiều lên phía trong ngăn tủ trước khi chảy ra bên ngoài.

Cách hạn chế tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

 • Khi tủ lạnh bị chảy nước là dấu hiệu nhận biết có thể là bạn đang sử dụng thiết bị không đúng cách, hoặc là tủ lạnh đang gặp phải sự cố nào đó ở bên trong.
 • Hãy xem kỹ lại các thực phẩm đang được bảo quản bên trong, sau đó kiểm tra nước được chảy ra từ vị trí nào trong tủ lạnh để có hướng khắc phục hợp lý.
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh định kỳ để giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.
 • Khi bảo quản thực phẩm như rau, củ, quả trong tủ lạnh nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc sử dụng máy hút chân không để hút hết nước, giữ cho thực phẩm tươi lâu và được bảo quản tốt hơn.
 • Kiểm tra xem cánh cửa tủ lạnh có bị hở không, kiểm tra độ bám hít của gioăng cao su tủ lạnh.
ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Một số mẹo hạn chế tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Thứ nhất, bạn nên duy trì thói quen thường xuyên vệ sinh, lau chùi tủ lạnh để giúp cho tủ luôn sạch sẽ. Việc làm này không chỉ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng chảy nước sau một thời gian sử dụng, mà còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Thứ hai, hãy sắp xếp các thực phẩm ngăn nắp, khoa học và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra định kỳ tủ lạnh để kịp thời phát hiện ra các sự cố xảy ra bên trong và có biện pháp khắc phục ngay.

Cuối cùng, chọn các loại tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết để hạn chế tình trạng xả đông, chảy nước ở tủ lạnh.

Từ khóa:

 • Tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát
 • Khay nước sau tủ lạnh bị tràn
 • Cách khắc phục tủ lạnh chảy nước ngăn mát
 • Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá xuống ngăn mát
 • Tủ lạnh LG bị chảy nước
 • Lỗ thoát nước tủ lạnh
 • Tủ lạnh thải nhiều nước
 • Tủ lạnh bị đóng tuyết

Nội dung liên quan:

Back to top button