Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tổng hợp 6 cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân hiện nay được thực hiện vô cùng đơn giản. Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng laptop, điện thoại, ipad kết nối mạng là có thể kiểm tra, tra cứu mã số thuế của mình. Việc thực hiện tra cứu online vô cùng đơn giản và dễ dàng chỉ với một vài thao tác cơ bản.  Nếu bạn chưa nắm được cách tra mã số thuế thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tra cứu là gì? Tra cứu mã số thuế là gì?

Tra cứu là gì?

Tra cứu là việc thực hiện tìm kiếm các dữ liệu hay thông tin đã được cá nhân hay tổ chức công khai trên sách báo, website hay từ tài liệu nào đó để có được thông tin cần thiết nhằm giải đáp, xác minh về vấn đề người thực hiện tra cứu đang quan tâm.

Như vậy, công việc tra cứu đòi hỏi phải có nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

tra cuu ma so thue
tra cuu ma so thue

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một mã số do Cơ quan quản lý thuế cấp cho người, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo quy định của Luật quản lý thuế.

Mã số thuế là một dãy các ký tự có thể bao gồm số, chữ cái hoặc ký tự được kết hợp lại với nhau.

Mã số thuế có tên gọi tiếng anh là Tax Code.

Tra cứu mã số thuế là gì?

Tra mã số thuế là việc dựa vào mã số thuế của doanh nghiệp, cá nhân… người dùng thực hiện tra cứu, tìm kiếm các thông tin cần xác minh của doanh nghiệp, cá nhân… như: Tình trạng hoạt động, địa chỉ, người đại diện pháp luật, thời gian thành lập…

Hiện nay một số mã số thuế có thể tra cứu được bao gồm:

 • Mã số thuế thu nhập cá nhân;
 • Mã số thuế người phụ thuộc;
 • Mã số thuế công ty, doanh nghiệp (MST công ty, doanh nghiệp…);
 • Mã số thuế hộ kinh doanh;
 • Tra cứu ngày cấp mã số thuế công ty, cá nhân, …;
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp thông qua mã số thuế;

tra cuu ma so thue

Các hình thức tra cứu MST online, qua mạng, SMS hiện nay

Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc tra MST là cực kỳ đơn giản. Đặc biệt khi có sự liên kết giữa tổng cục thuế với các nhà mạng thì việc này càng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ở đây Hãng kiểm toán ES-GLOCAL xin gửi tới các bạn 03 cách tra cứu thông dụng nhất hiện nay bao gồm:

 • Tra cứu online qua mạng TCT;
 • Tra cứu bằng điện thoại online;
 • Tra cứu bằng SMS,….

Chúng ta cùng đi tìm hiểu các bước tra cứu của từng trường hợp nhé.

6 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Cách tra MST cá nhân trên Tổng Cục Thuế

Bước 1: Để tra thuế cá nhân trên trang chủ Tổng Cục Thuế. Bạn truy cập vào website của tổng cục thuế bằng đường dẫn http://tongcucthue.org

Bước 2: Tại ô tìm tự động, các bạn bấm chọn “Mã số thuế cá nhân” và nhập số CMND/ thẻ căn cước/ hộ chiếu. Tiếp theo bấm vào biểu tượng tìm kiếm để tra cứu kết quả.

Tra cứu trên trang web Thuế điện tử

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, bạn nhấn chọn vào tùy chọn “Cá nhân”.

Bước 3: Trên màn hình trang chủ, bạn nhấn chọn mục “Tra cứu thông tin NNT”.

Bước 4: Tiếp đến nhập thông tin số Chứng minh nhân nhân (CMND) và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế. Nhấn chọn “Tra cứu”, và kết quả tra cứu sẽ được hiển thị bên dưới.

Tra mã số thuế trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: Đi tới đường link dẫn tới website của “Thuế Việt Nam” http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện web sẽ hiện ra như hình bên dưới khi bạn truy cập.

Bước 2: Điền vào ô trống số Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước vào ô “Chứng minh thư/Thẻ căn cước”. Sau đó điền mã xác nhận.

Bước 3: Bấm vào “Tra cứu”. Sau đó, kết quả sẽ được hiển thị ngay phía dưới bảng thông tin tra cứu.

Cách tra cứu trên web Mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website của Mã số thuế tại đường link https://masothue.vn/. Sau đó lựa chọn mục “Tra mã số thuế cá nhân”.

Bước 2: Điền số CMND vào ô trống để tra số thuế cá nhân

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

4 6

Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng Messenger

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link tra Mã số thuế https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc nhấn vào ô tìm kiếm với từ khóa “Mã số thuế”.

Bước 2: Nhấn chọn “Nhắn tin” và nhập số Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước vào phần soạn tin nhắn. Sau đó nhấn gửi để tra cứu mã số thuế cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bước 3: Sau vài giây, các thông tin đi kèm như Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng thuế sẽ được gửi đến Messenger của bạn.

Tra mã số thuế bằng ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào CH Play hoặc app Store để tải và cài đặt ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” về điện thoại.

Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn bấm chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.

Bước 3: Sau đó nhập số chứng minh thư nhân dân và mã capcha để xác nhận. Tiếp tục nhấn “Tra cứu”.

Bước 4: Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả kết quả về bao gồm các thông tin: Họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, đơn vị quản lý, ngày hoạt động, tình trạng hoạt động.

Mỗi người sẽ có một mã số thuế duy nhất, không được cấp lại

– Căn cứ vào Điều 5 của Thông tư 95/2016/TT-BTC theo hướng dẫn đăng ký thuế. Người nộp thuế cần thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo đúng quy định của nhà nước.

– Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, cùng các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp vào ngân sách nhà nước. Kể cả trong trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

– Theo điểm b Điều 5 của Thông tư này, các cá nhân hay đơn vị chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng. Mã số thuế đã cấp sẽ không được sử dụng lại để cấp cho những người khác.

Vì sao không tra được mã số thuế cá nhân?

Nếu đã thực hiện theo các bước hướng dẫn tra mã số thuế trên nhưng không cho ra kết quả. Nếu không tra được mã số thuế thì có thể là do bạn chưa được cấp mã số thuế cá nhân. Để có mã số thuế, bạn cần đi đăng ký, thường thì người lao động sẽ ủy quyền cho các doanh nghiệp thực hiện thay thủ tục này.

Trên đây là 6 cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp online với chỉ số CMND đơn giản nhất mà bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện. Trường hợp người nộp thuế không nhớ mã số thuế của mình thì chỉ cần sử dụng CMND/ Thẻ căn cước để tìm lại mã số thuế theo các cách bên trên nhé!

tra cuu ma so thue

Mục đích của tra cứu MST doanh nghiệp là gì?

Hiện nay có rất nhiều công việc phát sinh như: Ký hợp đồng, tìm hiểu thông tin đối tác…cần phải yêu cầu nắm được tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, công ty… Như vậy chỉ cần thông qua mã số thuế doanh nghiệp chúng ta có thể tìm thấy các thông tin về doanh nghiệp như: Ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, tình trạng hoạt động, ngày thành lập để biết được kinh nghiệm hoạt động…

Vậy có những cách nào để thực hiện kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp? Ở bài viết này ES-GLOCAL xin chia sẻ tới các bạn 03 cách kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tra cứu bằng CMTNN, CCCD để có thông tin MST doanh nghiệp;
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp từ mã số thuế qua Tổng cục thuế;

Từ khóa:

 • Tra mã số thuế doanh nghiệp
 • Tra cứu mã số thuế Tổng cục Thuế
 • Tra cứu thông tin người nộp thuế
 • Tra cứu mã số thuế cá nhân tcn

Nội dung liên quan:

Back to top button