Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Thông tin tổng quát sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse

Chắc hẳn khi sửa chữa, lắp ráp thiết bị từ, bạn cần phải tìm hiểu về sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse. Dưới đây là sơ đồ mạch bếp từ sunhouse được các chuyên gia nghiên cứu và cung cấp. Bạn có thể tham khảo để áp dụng vào công việc của mình.

Nội dung chính

1 Sơ đồ mạch điện của bếp từ là gì?2 Khái quát về sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Sơ đồ mạch điện của bếp từ là gì?
Trước khi định nghĩa được sơ đồ của mạch điện bếp từ thì bạn cần biết thế nào là bếp từ?

Bếp từ là một dòng thiết bị thường được sử dụng trong nhà bếp, tương tự như một số loại bếp nấu khác như bếp ga, bếp điện, bếp hồng ngoại hay bếp lò… Thiết bị có độ bền cao nhất trong số các loại bếp.

Với cơ chế đun nấu bằng điện an toàn, tiết kiệm và sạch sẽ, mang tính thẩm mỹ cao thì bếp từ đang ngày càng trở thành đồ dùng nhà bếp quan trọng, thiết yếu, giúp việc nấu ăn của bạn trở nên tiện ích hơn. 

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, một số bếp từ vẫn có thể xảy ra những lỗi cơ bản. Do đó, khi chọn mua bếp từ, bạn cần phải tìm hiểu về sơ đồ mạch điện của bếp từ để khi sử dụng, gặp các vấn đề hỏng hóc. Khi đó, bạn có thể tự khắc phục và sửa chữa được.

Sơ đồ mạch của bếp từ 

Khái quát về sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin tổng quát từng bộ phận cấu tạo của sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse, giúp người dùng có được cái nhìn chi tiết và rõ ràng hơn về cách thức hoạt động của dòng bếp này.

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu (Power Source And Rectifier)

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu là bộ phận đầu vào trong mạch điện điều khiển của bếp từ. Bộ phận này được cấu tạo gồm các phụ kiện như cầu chì, có khả năng bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần, hay những tình trạng quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang nguồn điện áp DC.

Bộ phận IGBT (Sò công suất là G-C-E)

Sò công suất có chân IGBT là một thành phần đảm nhiệm vai trò tiêu hao công suất chính của bếp từ. Bộ phận thực hiện chức năng đóng – mở các tần số cao, từ đó tạo ra dòng điện cao tần một cách nhanh chóng.

Nguồn điện này di chuyển qua cuộn dây dẫn của bếp từ. Khi đó nó sinh ra từ trường hoạt động trong phạm vi vài mm, ở trên mặt kính bếp và có khả năng làm nóng đáy xoong, nồi, dần dần chuyển tăng nhiệt lên các bộ phận thân và nắp nồi.

Nguồn chuyển mạch ngắt/mở, nguồn xung ( SMPS)

SMPS được từ viết tắt trong cụm từ tiếng anh là Switch Mode Power Supply. Trong đó, nguồn xung luôn thực hiện nhiệm vụ tạo ra các mức trong nguồn điện áp DC. Bộ phận này sẽ cung cấp điện áp DC cho những bộ phận khác của bếp từ bao gồm:

Dòng điện áp 5V DC: thực hiện cung cấp cho khối vi xử lý MCU.
Dòng điện áp 12V: thực hiện cung cấp điện cho bộ phận quạt làm mát.
Dòng điện áp 15V – 18V: thực hiện cung cấp điện cho tầng khuếch đại xung (hay còn gọi là sò công suất IGBT Drive).

Hệ thống sơ đồ của bếp từ Sunhouse

Các cảm biến nhiệt độ (Temp)

Bếp từ Sunhouse dòng cao cấp hay các loại bếp từ thông thường đều được trang bị  2 cảm biến nhiệt độ.

Trong đó, một bộ phận cảm biến nhiệt độ được gắn vào đáy của dụng cụ nấu ăn. Nó được sử dụng để theo dõi nhiệt độ của xoong, nồi, chảo khi người dùng nấu thức ăn. Dẫu vậy, trong quá trình đun nấu, nước ở trong các loại xoong, nồi đó sôi, sẽ bay hơi và bị cạn nước. Khi đó, nhiệt độ tăng lên nhanh chóng và làm cho bếp từ sẽ rất nóng.

Lúc này, bếp từ có thể sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo với mã lỗi E,… lập tức CPU phải ngắt điện nhanh chóng (có thể bếp từ cũng sẽ tự động ngắt điện), không cho đèn đang hoạt động với công suất như bình thường, mà sẽ giảm công suất xuống. Điều này sẽ giúp cho người sử dụng có thể nấu ăn an toàn và tiết kiệm được nguồn điện năng hơn.

Bên cạnh đó, một bộ phận cảm biến còn lại được gắn ở ốc, với chức năng bắt sò công suất, để đảm nhiệm chức năng theo dõi nhiệt độ của sò công suất IGBT. Trong trường hợp sò công suất IGBT bị hoạt động quá nhiệt thì bộ phận CPU ngay lập tức sẽ tự động ngắt dao động, đưa đến sò công suất IGBT để thực hiện đóng nguồn điện áp. Từ đó, các linh kiện và bộ phận bên trong sơ đồ mạch điện bếp hồng ngoại hay bếp từ đều được bảo vệ.

Quạt làm mát (FAN)

Quạt làm mát chính là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ thiết kế sơ đồ mạch điện của loại bếp từ nào, không chỉ riêng với Sunhouse. Bởi vì, hiện nay tất cả các thiết bị bếp từ đều được trang bị bộ phận quạt tản nhiệt hay còn được gọi là quạt làm mát. Nó có nhiệm vụ làm mát và hạ nhiệt cho bộ phận IGBT, cùng với các linh kiện, chi tiết bên trong mạch nguồn bếp hồng ngoại, bếp từ.

Chi tiết bên trong bếp từ

Cuộn dây Panel của bếp từ (Coil Panel)

Có thể người sử dụng chưa biết cấu tạo bên trong mỗi một loại bếp từ đều sở hữu một cuộn dây Panel. Cuộn dây Panel của bếp từ này đảm nhiệm tính năng phát ra nguồn từ trường, để tạo ra dòng điện Foucault trên đáy chảo, xoong, nồi. Khi đó, phần đáy nồi sẽ sinh ra nhiệt lượng, giúp làm nóng, đun sôi nước và nấu chín đồ ăn.

Khối vi xử lý (MCU)

Khối vi xử lý – MCU làm việc dựa theo nguyên lý đã được lập trình sẵn từ trước tại quy trình sản xuất và trong chương trình gốc. Khối vi xử lý này sẽ hoạt động ngay sau khi người sử dụng bắt đầu thiết lập các thao tác trên bảng điều khiển của bếp từ , từ đó đường truyền bắt đầu thực hiện và tiếp nhận dữ liệu. Sau đó , MCU sẽ phát ra xung điện, để điều khiển bộ phận sò công suất bắt đầu hoạt động.

Từ những xung điện mà bộ phận này phát ra, độ rộng phát xung và khoảng thời gian của bếp từ vận hành có thể được thay đổi. Nguyên do chính là phần mềm đã được lập trình sẵn.

Cụ thể như khi chúng ta nấu ăn. Bạn nhấn nút để thiết lập chế độ tăng nhiệt độ nấu lên cao, ngay lúc đó xung điện phát ra phạm vi rộng hơn, qua đó thời gian mở của bộ phận IGBT cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi nhấn nút thiết lập giảm nhiệt độ, xung điện phát ra ở kích thước và phạm vi  nhỏ hơn, dẫn tới thời gian IGBT sẽ giảm.

Các tính năng hiển thị trên mặt bếp từ

Chức năng hiển thị (Display)

Trong bất cứ sơ đồ mạch nguồn bếp hồng ngoại hay bếp từ nào cũng đều được trang bị các Display hay còn gọi là hệ thống đèn Led. Chức năng hiển thị này thường có màu xanh hoặc màu đỏ. Đối với loại thiết bị, các màu đèn Led ở bếp từ sẽ hiển thị để người sử dụng nắm được các chế độ đun, nấu, rán và lựa chọn mức nhiệt độ của bếp từ phù hợp.

Các nút bấm (Keyboard)

Trên bảng điều khiển bếp từ, các nút bấm chính là những thiết lập mà nhà sản xuất trang bị cho người dùng, để người sử dụng thuận tiện hơn trong quá trình nấu ăn. Thông thường là những phím cơ hoặc cảm ứng nhạy bén. Đồng thời, bộ phận CPU sẽ có chức năng điều khiển các nút điều khiển này hoạt động.

Tầng khuếch đại thúc (IGBT Drive)

Bộ phận IGBT Drive đảm nhiệm chức năng khuếch đại xung điện ở trong bếp từ một cách tốt nhất. Nguồn điện áp từ 15 – 18V sẽ được chuẩn bị sẵn sàng trước khi đưa đến chân G của bộ phận sò công suất IGBT.

Kiểu biến dòng thường thấy trong cấu tạo bếp từ

Tín hiệu đồng bộ (Synchronous Signal)

Trong cấu tạo sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse, sẽ có bộ phận phát tín hiệu đồng bộ. Tín hiệu này sẽ được phát ra từ hai đầu của cuộn dây làm việc ở bếp từ. Nó trực tiếp hỗ trợ cho bộ phận CPU phát hiện được các loại đồ dụng chảo, xoong, nồi có đáy từ đang được đặt trên bếp.

Báo quá áp (Over Voltage – OV)

Bộ phận Over Voltage đóng vai trò thiết thực trong mạch điện của bếp từ. Bởi đây là bộ phận thường trực có chức năng theo dõi các hiện tượng quá áp khi cuộn dây hoạt động có dấu hiệu quá tải. 

Nó sẽ thông báo tín hiệu về khối vi xử lý CPU nhanh chóng khi bếp từ xảy ra tình trạng quá áp, để bộ phận CPU kích hoạt cho bếp nghỉ, phòng tránh trường hợp dòng điện áp tăng cao gây hư hỏng, thậm chí cháy nổ bếp từ.

Chuông báo (Buzzer)

Chuông báo ở bếp từ thường được thiết kế với các tiếng kêu bíp bíp hoặc tít tít… Chúng sẽ thông báo hoặc cảnh báo trong quá trình hoạt động để người sử dụng nhận biết khi thực hiện các thao tác bấm nút điều chỉnh chức năng nấu hoặc hẹn giờ. Ngoài ra, chuông báo còn kêu khi bếp từ xảy ra những hiện tượng mã lỗi như E0, E1,… đến E9.

Chức năng điều khiển của bếp từ Sunhouse cảm ứng

Báo quá dòng (Over Curren)

Khi bếp từ làm việc ở mức công suất cao thì bộ phận báo quá dòng sẽ cảnh báo cho khối vi xử lý CPU biết tình trạng và thực hiện xử lý bằng phương pháp tự ngắt, cho bếp từ nghỉ.

Điện áp và dòng điện (System Voltage – System Curren)

Điện áp và dòng điện chính là các tín hiệu hữu ích để khối vi xử lý CPU nhận biết được hiện tượng về nguồn điện áp của bếp từ đang hoạt động như thế nào. Qua đó, hệ thống sẽ có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc nguy cấp.

Mức nhiệt độ được hiển thị ngay trên bếp từ

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu tổng quát về sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse. Từ những phân tích về chức năng hoạt động của một số bộ phận và linh kiện quan trọng của thiết bị, sẽ giúp người dùng sử dụng hoặc người sửa chữa biết và căn cứ để khắc phục bếp khi có hiện tượng hỏng hóc xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Back to top button