Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Than hoạt tính là gì? Tìm hiểu tác dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính là gì? Tác dụng sao? Ứng dụng của than hoạt tính như thế nào? Là những vấn đề vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Mặc dù loại than hoạt tính này khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại ít ai có thể nắm bắt được cụ thể, chi tiết nhất. Vậy nên trong bài viết hôm nay Palda.vn sẽ tổng hợp lại tất tần tật các thông tin về than hoạt tính để mọi người cùng tham khảo.

Nội dung chính

1 Than hoạt tính là gì?2 Tác dụng, công dụng của than hoạt tính2.1 Đối với y tế2.2 Đối với ngành công nghiệp2.3 Đối với ngành xử lý khí thải, khử mùi2.4 Công dụng trong lĩnh vực làm đẹp3 Một số khái niệm mở rộng, liên quan đến than hoạt tính3.1 Bùn hoạt tính là gì?3.2 Cotton hoạt tính là gì?3.3 Hoạt tính Exonuclease là gì?3.4 Mút hoạt tính là gì?
Than hoạt tính là gì?
Than hoạt tính là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc nhất hiện nay. Loại than này có tên tiếng anh là Activated carbon. Đây là loại cacbon vô định hình dạng bột và một phần là dạng tinh thể vụn grafit.

Phân tích khái niệm về than hoạt tính

Hiểu đơn giản hơn thì than hoạt tính là một dạng cacbon và được tạo ra bằng phương pháp xử lý hoạt hóa nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Mục đích là  để tạo cấu trúc lỗ xốp và rỗng.

Chính vì thế mà khi nhắc đến than hoạt tính người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng hấp thụ cực tốt của nó. Khả năng này là do quá trình chế tạo than trong điều kiện yếm khí hình thành cấu trúc rỗng và xốp lỗ. 

Tác dụng, công dụng của than hoạt tính
Than hoạt tính rất đa dạng về công dụng, để mọi người có thể hiểu hơn chúng tôi sẽ cập nhật công dụng theo từng lĩnh vực như sau: 

Đối với y tế
Trong y tế than hoạt tính thường được sử dụng dùng làm thuốc. Cụ thể là dùng để điều trị các chứng như: đau dạ dày, đường ruột, đầy hơi, tiêu chảy, thải độc…

Than hoạt tính có tác dụng to lớn đối với ngành y tế

Khi sử dụng than hoạt tính sẽ kết hợp, hấp thụ với các chất có hại cho cơ thể và sau đó thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách rõ rệt. 

Đối với ngành công nghiệp
Trong công nghiệp than hoạt tính cũng có công dụng khá lớn. Thường được dùng để xử lý kim loại cuối, cụ thể là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện.

Ngoài ra, than hoạt tính còn có tác dụng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác. Do đó loại than này đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp khai khoáng. 

Công dụng của than hoạt tính trong ngành công nghiệp

Đối với ngành xử lý khí thải, khử mùi
Trong lĩnh vực xử lý khí thải và khử mùi, than hoạt tính có tác dụng rất tốt và dễ thấy như: Khử mùi thức ăn, mùi ẩm mốc trong  nhà bếp, khử mùi trong quá trình xử lý nước thải

Công dụng trong lĩnh vực làm đẹp
Trong lĩnh vực làm đẹp, than hoạt tính có tác dụng hút thải độc rất tốt. Do đó mà sử dụng làm mặt nạ thải độc chăm sóc da rất tốt.

Một số khái niệm mở rộng, liên quan đến than hoạt tính
Để giúp mọi người hiểu hơn, chúng tôi sẽ mở rộng thêm một vài thông tin liên quan đến hoạt tính: 

Bùn hoạt tính là gì?
Bùn hoạt tính hay người ta vẫn gọi là bùn vi sinh. Đây là loại bùn thải được sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải sinh học. Vì là nước thải sinh học nên bên trong bùn chứa nhiều các loại vi sinh vật có lợi cho công trình xử lý nước thải công nghệ AAO. Cụ thể là các loại vi sinh vật này sẽ sử dụng nguồn chất hữu cơ trong nước để sinh trưởng. Nhờ đó mà có thể giải phóng được sự ứ đọng chất thải ở công trình xử lý.

Bùn hoạt tính hay còn gọi là bùn vi sinh

Cotton hoạt tính là gì?
Do tính chất của than hoạt tính có thể hấp thụ tốt, nên hiện nay trong ngành may mặc người ta sử dụng vải cotton hoạt tính để hấp thụ được mạnh mẽ các mùi trong không khí, mùi ẩm mốc. 

Hoạt tính Exonuclease là gì?
Khác với những khái niệm hoạt tính khác, Exonuclease là hoạt tính dùng trong sinh học. Chính là các chuỗi phân tử. Cụ thể gồm: 

– Exonuclease cắt mạch axit nucleic từ ngoài vào:

+ exonuclease 5´- 3´ nó sẽ cắt từ đầu 5´.

+ exonuclease 3´- 5´ sẽ được cắt từ đầu 3´ vào.

– Exonuclease cắt được mạch đơn ADN và mạch ARN trong hybrid ADN-ARN.

– Exonuclease không thể cắt được mạch kép ADN.

Mút hoạt tính là gì?
Mút hoạt tính là chất liệu dùng để chế tạo, sản xuất đệm cao cấp. Những loại đệm sử dụng mút hoạt tính hoàn toàn không gây dị ứng. Hơn nữa còn có khả năng chống các loại côn trùng, vi khuẩn và lớp vỏ bọc nệm sẽ giúp giữ nệm được sạch sẽ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ nhất về than hoạt tính mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng có thể có được cái nhìn tổng quan hơn về loại than quen thuộc này. Đừng quen truy cập website https://palda.vn  mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác về đa lĩnh vực. 

Back to top button