Sửa tủ lạnh

Thông gió tự nhiên là gì? Các giải pháp thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng hiện nay rất phổ biến và được nhiều đơn vị sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất của mình. Vậy tại sao hệ thống thông gió này lại được ưa chuộng vậy? Thông gió tự nhiên là gì? Các giải pháp thông gió tự nhiên? Dưới đây là câu trả lời, nếu như bạn chưa xây dựng hệ thống thông gió này thì chắc chắn bài viết này sẽ thuyết phục bạn.

he thong thong gio tu nhien
he thong thong gio tu nhien

Khái quát về hệ thống thông gió tự nhiên

Để hiểu được thông gió tự nhiên là gì chúng ta cần hiểu được thông gió là gì? Thông gió hiểu một cách đơn giản đó chính là sự điều hướng có chủ đích của không khí xung quanh vào bên trong một không gian nào đó. Chủ yếu việc làm này là để kiểm soát chất lượng không khí bằng việc pha loãng, thay thế cho không khí đang bị ô nhiễm trong nhà (không khí ngột ngạt). Phương pháp này cũng được vận dụng để làm mát nhà xưởng.

Hiện tại có 2 hai phương thức thông gió đó là thông gió cưỡng bức và hoàn toàn qua tự nhiên.

Dựa vào khái niệm hệ thống thông gió tự nhiên ở trên chúng ta có thể hiểu thông gió tự nhiên là một phương pháp làm cho không khí có sự lưu chuyển từ bên ngoài vào bên trong một không gian nào đó mà không cần sự trợ giúp của các thiết bị cơ khí. Hiểu một cách đơn giản việc thông gió tự nhiên chính là cách để hút gió vào trong nhà nhằm giúp cho không khí trong nhà được thông thoáng, không bị ngột ngạt.

Vậy có các giải pháp này như nào? Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về các cách thông gió tự nhiên phổ biến hiện nay.

Các giải pháp thông gió tự nhiên

Sau khi tìm hiểu và đã biết được thông gió tự nhiên là gì trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách thức để thông gió một cách tự nhiên cho ngôi nhà của mình.

he thong thong gio tu nhien
he thong thong gio tu nhien

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt hay chính là cách đối lưu không khí trong phòng. Đây là dạng thông gió bằng tự nhiên cơ bản nhất và được áp dụng nhiều nhất tại các thiết kế nhà ống hiện nay. Đối lưu không khí sẽ được tạo ra nhờ vào sự chênh lệch của áp suất không khí. Gió được đưa vào bên trong ngôi nhà chính là sự dịch chuyển của các luồng từ nơi có áp suất đến nơi có áp suất thấp.

Trong một không gian xác định (một tòa nhà, một công trình kiến trúc) do có con người sinh sống và hoạt động ở bên trong mà sản sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ này sẽ truyền sang không không khí làm tăng nhiệt độ của không khí trong phòng. Không khí có nhiệt độ cao sẽ giãn nở, trở nên nhẹ hơn và bay lên trên cao – tạo nên một vùng có khí áp thấp.

Điều này khiến cho không khí lạnh ở bên ngoài môi trường tràn vào và thế chỗ hình thành nên gió. Do đó, nhà thường được thiết kế có giếng trời để áp dụng phương pháp này. Chi tiết của nguyên tắc thông gió giếng trời áp dụng vào thực tế như sau:

Với những ngôi nhà ống ngắn thì thường chỉ sử dụng một giếng trời. Giếng này chính là lối thoát khí nóng có bên trong ngôi nhà. Còn lấy gió vào bên trong ngôi nhà thì cần phải lấy theo phương ngang (tốt nhất là lấy theo hướng có gió).

he thong thong gio tu nhien
he thong thong gio tu nhien

Giếng trời thông gió tự nhiên

Nhưng nếu giếng chưa đủ áp suất thì các bạn phải tạo thêm áp lực bằng việc thiết kế thêm những ô cửa thông thoáng tại mặt tiền, sau nhà hoặc bên hông ngôi nhà (trong trường hợp có thể). Điều này sẽ tác động rất lớn đến thiết kế các cửa thông gió cố định của căn nhà.

Tuy nhiên thì phương pháp này không nhận được sự đánh giá cao của nhiều người. Bởi nhà ống thường có diện tích mặt tiền khiêm tốn và thường hay đóng cửa hút gió do đó giải pháp này chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, khi tiến hành chọn vật liệu xây dựng nên chọn gạch thông gió để làm mặt tiền nhằm giúp cho phương pháp này được tối ưu hóa. Bởi khi chúng ta tăng diện tích hút gió thì đồng nghĩa với việc sẽ tăng lượng gió tự nhiên cho ngôi nhà.

Hệ thống thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Đây là giải pháp hệ thống thông gió tự nhiên được đánh giá khá tốt. Bởi khi tính toán thông gió tự nhiên người ta nhận thấy việc thông gió bằng cách sử dụng áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió khoảng 0,3m/s. Với tốc độ gió này chưa đủ để tạo ra cảm giác có sự thay đổi nhiệt. Còn khi sử dụng phương pháp áp lực gió sẽ tạo được tốc độ gió trong khoảng 0,5 – 2m/s.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió chính là thông gió xuyên phòng. Tốc độ và lưu lượng gió của phương pháp này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thống cửa hút và cửa thoát gió.

Trong trường hợp kích thước của cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau và có vị trí ngang nhau sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ thông gió ở mức trung bình.

Trong trường hợp kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút (khi được thiết kế cao hơn sẽ tạo điều kiện cho khí nóng thoát ra ngoài dễ hơn) sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ gió cao.

Tuy nhiên, Việc thiết kế hệ thống cửa thoát gió như trường hợp thứ 2 là điều khó có thể thực hiện được do diện tích vấn đề diện tích xây dựng có giới hạn. Rất hiếm có ngôi nhà nào sở hữu hai mặt tiền hoặc có mặt hậu đủ rộng để có thể thoát khí. Tuy nhiên như vậy không phải là không có giải pháp.

32 1

Lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất khiến cho không khí của ngôi nhà trở nên trong lành đó là thường xuyên mở các cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà. Để cho bầu không khí bên trong phòng được dễ chịu, việc mở cửa sổ nên dựa theo quy luật thời tiết.

Vào mùa hè, bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào lúc nắng để tránh khí nóng xâm nhập vào nhà. Bởi không khí trong nhà lúc này bao giờ cũng mát hơn ngoài trời. Khi tắt nắng và vào buổi tối nên mở các cửa để đón khí mát vào nhà.

Vào mùa đông, Không khí ngoài trời lạnh các bạn chỉ nên mở cửa khoảng 5 phút để hơi lạnh vào nhà, giúp không khí trong nhà được lưu thông mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bởi lượng khí lạnh.

Để việc thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa đạt hiệu quả tốt nhất các bạn nên mở nhiều hơn một cửa. Cửa nên được thiết kế ở hai phía khác nhau của căn phòng nhằm tạo lối đi cho không khí.

Trong trường hợp hai cửa được thiết kế ở hai phía đối diện và được thông với nhau bằng một đường chéo thì sẽ cho ra hiệu quả càng cao.

Trong trường hợp 2 cửa gần nhau quá thì hiệu quả thông gió sẽ không được cao.

Nếu hai cửa được thiết kế ở cùng một phía, (có nghĩa là gió vào và gió ra của căn phòng sẽ ở cùng một phía) gió sẽ quẩn và không thể lưu thông được.

Từ khóa:

  • Cách tính toán thông gió tự nhiên
  • Nguyên lý đối lưu không khí
  • Thông gió tự nhiên trong công trình
  • Thông gió tự nhiên trong công trình kiến trúc
  • Thông gió tự nhiên là gì
  • Thế nào là thông gió tự nhiên và thông gió tích cực

Nội dung liên quan:

Back to top button