Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách sửa giếng khoan bị hụt nước hiệu quả

Giếng khoan là công trình có đường kính nhỏ nhưng độ sâu lớn từ 10m – 100m, hệ thống này dùng để lấy nguồn nước ngầm nằm sâu bên trong lòng đất. Điều này, chủ yếu xuất hiện vào mùa nắng nóng, mùa khô, do nhu cầu sử dụng nước cao trong khi nguồn nước lại bị cạn kiệt. Vì vậy mà dẫn đến tình trạng khan hiếm, thiếu hụt nước giếng, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Cách sửa giếng khoan bị hụt nước như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé

Cơ cấu hoạt động và cấu tạo của giếng khoan

– Các thành phần cơ bản của giếng khoan phổ biến được sử dụng cho gia đình và khai thác công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ đều có 2 ống nhựa được lồng vào nhau.

+ Với ống bên ngoài thường có kích thước phổ biến là Ø60 đến Ø110mm với tác dụng bao bọc, chống sụt lún, che lấp giếng.

+ Ống nhựa bên trong thường có kích thước phổ biến Ø34 đến Ø60mm với tác dụng lọc và trữ nước bên trong để máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm đặt cạn hút nước lên.

Cuối ống bao có một bộ phận gọi là chõ hoặc giỏ lọc sạn, bộ phận này có tác dụng hạn chế đất, cát, sỏi tràn vào gây lấn chiếm không gian nước, tạo túi dữ trữ nước để máy bơm lấy nước.

Trong đường ống tường có van 1 chiều, số lượng van 1 chiều có thể một hoặc nhiều cái nó tùy thuộc tùy vào độ dài đường ống. Nếu đăth nhiều van thì áp lực nước dồn xuống van 1 chiều sẽ giảm đi đáng kể, hạn chế hiện tượng tụt nước tốt hơn vì van này hỏng thì còn van khác tuy nhiên nếu đặt nhiều thì gây tốn kém cũng như làm giảm lưu lượng của dòng chảy.

Đôi khi đối với những vùng đất có độ sụt lún cao, sửa giếng khoan bị hụt nước địa chất không ổn định (như sụt lở, động đất) người ta có thể dùng các loại ống có kết cấu vững chắc hơn ống nhựa

Cuối ống có một bộ phận gọi là chõ hoặc giỏ lọc sạn, bộ phận này có tác dụng hạn chế đất cát, sỏi tràn vào àm chiếm không gian của nước, tạo túi dự trực nước để máy bơm lấy nước

Đồng thời trong đường ống có van một chiều, lượng van 1 chiều có thể một hoặc nhiều tùy thuộc vào độ dài đường ống. Nếu đặt nhiều van 1 chiều thì áp lực nước dồn xuống van một chiều sẻ giảm đi đáng kể, hạn chế hiện tượng tụt nước tốt hơn.

30 10

Giếng khoan bị hụt nước là do đâu?

Do mạch nước ngầm

Giếng khoan là một hệ thống được khai thác từ mạch nước ngầm. Do đó, nguồn nước từ giếng quan phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước có trong các ao hồ, sông suối. Vào mùa mưa, mức nước trong ao hồ cao lên, làm cho mức nước giếng cũng cao lên theo. Ngược lại, vào mùa khô, các nguồn nước bị cạn kiệt, kéo theo giếng khoan bị tụt nước.

Do đường ống bị nứt vỡ

Giếng khoan bị tụt nước còn đến từ nguyên nhân khác đó là đường ống của giếng bị nứt vỡ. Làm cho không khí bị lọt vào trong buồng bơm, áp suất đường ống giảm xuống, nước trong chảy ra ngoài khiến giếng khoan bị tụt nước.

Do sỏi đá

Ngoài ra, sỏi đá, cát dưới lòng chất chèn lấp chõ bơm, khiến cho các điểm nổi keo bị bung, hở cũng sẽ khiến giếng khoan bị tụt nước. Hơn nữa, cột áp cao khiến nước không thể bơm lên được.

Khi gặp phải tình trạng giếng khoan bị tụt nước, bạn không nên tiếp tục sử dụng và cần ngắt nguồn điện để tránh cho motor không bị cháy.

Vài trường hợp thường gặp là do sỏi, cát chèn lấp chõ bơm, các điểm nối bung keo bị hở. Hơn nữa cột áp quá cao, công suất bơm quá nhỏ cũng là yếu tố khiến bơm không thể lên nước

Khi phát hiện máy bơm giếng khoan bị hụt nước, tuyệt đối không được sử dụng mà cần phải ngắt nguồn điện ngay, tránh tình trạng gây cháy mô tơ.

sua gieng khoan bi hut nuoc
sua gieng khoan bi hut nuoc

Hướng dẫn cách sửa giếng khoan bị hụt nước

Ngay khi giếng khoan rơi vào tình trạng hết nước, hụt nước, bạn không nên cố gắng để máy bơm hoạt động vì có thể khiến máy bơm bị hỏng, tốn kém thời gian và chi phí sửa chữa. Việc cần làm lúc này là liên hệ với dịch vụ sửa giếng khoan chuyên nghiệp để được xác định nguyên nhân và tìm cách sửa giếng khoan bị hụt nước phù hợp.

Trường hợp nguồn nước bị cạn dần và giếng khoan không đủ sâu để chạm vào mạch nước ngầm thì thợ sửa giếng khoan sẽ tiến hành khoan sâu hơn hố giếng hiện tại để tìm đến mạch nước ngầm khác lớn hơn, nhiều nước hơn. Nhưng nếu giếng khoan hiện tại không có mạch nước ổn định thì thợ sửa giếng khoan sẽ dùng máy khoan địa chất công trình để khảo sát nơi khác và bạn sẽ phải khoan một giếng mới ở vị trí khác.

Để khắc phục hiện tượng nước giếng khoan bị hụt, bạn nên làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Trước tiên, hãy kiểm tra xem có chính xác là giếng đang bị hụt nước hay không. Kiểm tra bằng cách tháo đường ống bên trong giếng và đưa lên. Sau đó, dùng một sợi dây khô thả vào trong ống để kiểm tra mực nước.
 • Trong trường hợp độ hút quá sâu, từ khoảng cách 25m trở lên thì cần sử dụng bộ hút sâu để sửa chữa
 • Tiếp theo, kiểm tra chõ bơm xem bộ phận này còn hoạt động tốt hay không. Nếu thay bộ phận này quá bẩn hoặc cần được thay thế thì nên thay để đảm bảo hiệu quả
 • Kiểm tra lại van xem có bị rác thải bám vào hay không, trong trường hợp van hỏng thì nên thay mới là tốt nhất
sua gieng khoan bi hut nuoc
sua gieng khoan bi hut nuoc

Lưu ý khi làm giếng khoan mà bạn cần biết

Nên chọn vị trí để miệng giếng sao cho khi lắp đặt có miệng giếng nhô lên khỏi mặt đất. Tuyệt đối không nên để miệng giếng quá sâu dưới nền bê tông, vì sẽ bất lợi cho sau này.

Nên sử dụng ống nhựa PVC, chõ bơm, van 1 chiều để đảm bảo cho nguồn nước giếng khoan.

Nên chọn vị trí khoan giếng rộng rãi, không có vật cản bên trên. Vì nếu để giếng bị che khuất bởi cầu thang, lan can thấp sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc xử lý sau này.

Để sửa giếng khoan bị hụt nước, bạn cần có kiến thức về kỹ thuật điện nước. Nếu không hãy tìm đến những người có chuyên môn để bắt đúng bệnh và khắc phục chính xác nhất.

Dịch vụ khoan giếng và sửa giếng khoan bị hụt nước chuyên nghiệp

Chúng tôi hiện là đơn vị sửa giếng khoan bị hụt nước chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ sửa giếng khoan sau:- Giếng khoan hết nước, hụt nước

– Máy bơm nước giếng khoan không hoạt động hoặc hoạt động yếu

– Thay thế, sửa chữa bộ hút sau giếng khoan

– Sửa giếng khoan lâu ngày không sử dụng.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận khoan giếng gia đình, khoan giếng công nghiệp, bạn có thể tham khảo bảng giá sau để lựa chọn khi có nhu cầu:

sua gieng khoan bi hut nuoc
sua gieng khoan bi hut nuoc

+ Bảng giá giếng khoan gia đình

STT Độ sâu Giếng khoan Φ48 Giếng khoan Φ60
Hút trực tiếp Hút hồi Hút trực tiếp Hút hồi
1 Sâu < = 25m 2.500.000 2.800.000 3.000.000 3.300.000
2 Sâu < = 35m 3.000.000 3.300.000 3.500.000 3.800.000
3 Sâu < = 45m 3.600.000 4.000.000 4.500.000 5.000.000
4 Sâu < = 50m 4.500.000 4.800.000 5.500.000 6.000.000
5 Sâu > 50m Thỏa thuận Thỏa thuận Thỏa thuận Thỏa thuận

+ Bảng giá giếng khoan công nghiệp

STT Loại giếng Loại địa chất
Cát, sỏi Đá
1 Φ100, sâu 20 – 70m, lưu lượng 2 – 15m3 9 – 25 triệu 70 – 110 triệu
2 Φ125, sâu 20 – 70m, lưu lượng 3 – 25m3 20 – 30 triệu 80 – 140 triệu
3 Φ160, sâu 50 – 80m, lưu lượng 8 – 45m3 30 – 70 triệu 90 – 150 triệu
4 Φ219, sâu 50 – 80m, lưu lượng 10 – 60m3 95 – 125 triệu 150 – 200 triệu
5 Φ325, sâu 50 – 80m, lưu lượng 15 – 120m3 130 – 200 triệu 180 – 400 triệu
6 Φ450, sâu 50 – 80m, lưu lượng 20 – 200m3 180 – 300 triệu 280 – 500 triệu

Từ khóa:

 • Máy bơm bị tụt nước mồi
 • Sửa giếng khoan không lên nước
 • Giếng khoan bị tụt nước mồi
 • Giếng khoan lên nước yếu
 • Cách mồi nước máy bơm giếng khoan
 • Giếng khoan bị hụt nước
 • Giếng khoan ít nước
 • Cách xử lý giếng khoan cạn nước

Nội dung liên quan:

Back to top button