Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sửa chữa hệ thống điện bị rò rỉ tại nhà

Sửa chữa điện bị rò rỉ trước tiên phải tìm được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bị rò rỉ. Chủ yếu là do dư thừa làm tiêu hao năng lượng. Nguồn điện truyền rò rỉ qua vỏ cách điện hoặc thiết bị điện gây tăng công suất điện và tạo ra nguy hiểm cho người dùng khi chạm phải.

Cần phải xác định vị trí rò rỉ điện để có phương pháp khắc phục kịp thời. Dòng điện bị rò rỉ thường xảy ra ở dây dẫn, vỏ bọc thiết bị..gây thất thoát điện năng ra ngoài khi không sử dụng thiết bị. Cần phải sửa chữa điện nước bị rò rỉ kịp thời để đảm bảo an toàn sử dụng điện.

Giải thích hiện tượng rò điện
Rò rỉ điện là gì?
Rò điện chính là hiện tượng vật lý thường xuyên xảy ra khi sử dụng thiết bị điện. Dòng rò rỉ là dòng điện dư thừa trong quá trình hao tổn năng lượng, do bị hở điện hoặc nhiều lý do khác.

Nguyên nhân dẫn tới rò rỉ điện

Tuổi thọ thiết bị càng lâu thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Thiết bị điện liên tục bị rò rỉ trong thời gian dài sẽ dẫn đến hao mòn và hỏng hóc, xuống cấp và bị oxy hoa. Thế cho nên tại một thời gian nhất định thì các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ.
Do đặt thiết bị điện quá sát tường, gần với nơi để nước. Môi trường ẩm thấp không khô thoáng làm cho thiết bị bị ẩm mốc và dẫn tới hiện tượng bị rò rỉ. Tình trạng rò rỉ điện sẽ nặng hơn khi dây điện bị xuống cấp, ăn mòn. Cần phải sửa chữa điện nước thay thế đường dây điện mới.
Hoặc do trong quá trình lắp đặt thiết bị điện, sửa chữa điện nước, thợ sửa chữa điện đã tháo lắp không đúng quy trình các thiết bị điện làm cho kết cấu thay đổi dẫn đến bị rò rỉ điện.
Sử dụng thiết bị chống rò rỉ điện nhưng vì một số lý do nào đó không rõ làm cho thiết bị chống rò rỉ bị hỏng dẫn tới việc rò rỉ điện ra ngoài.
Hoặc có thể do tay bị ướt chạm vào vỏ thiết bị. Do dây điện bị chuột cắn làm hở điện.

Cách sửa chữa điện nước bị rò rỉ

Nối đất tất cả các thiết bị sử dụng điện gia đình như máy giặt, tủ lạnh, máy bơm…để tránh bị giật khi thiết bị rò rỉ điện ra ngoài.
Nối các mấu dẫn với nhau đúng kỹ thuật, sử dụng bằng keo đen cách điện để bọc bên ngoài.
Không kéo quá căng đường dây có mối nối và sử dụng kẹp nối dây chuyên dụng để đảm bảo an toàn.
Tránh các trường hợp thiết bị điện để gần nơi dễ cháy, các vật dễ bén lửa, gây ra cháy nổ.
Kiểm tra định kỳ nguồn điện, sửa chữa kịp thời.
Sử dụng các tụ điện, CB, ổ cắm chất lượng tốt để đảm bảo an toàn

Cách làm dây nối đất chống chạm mát – rò điện
Máy giặt có lớp cách điện suy giảm do bị ẩm ướt gây ra nhiều sự cố phát sinh hiện tượng hở điện khiến cho lớp vỏ kim loại bên ngoài, và các bộ phận bên trong bị nhiễm điện. Lúc này, khi chạm vào thiết bị điện sẽ làm cho người dùng bị điện giật do bị rò điện vô cùng nguy hiểm.

Tương tự như tủ lạnh, máy nước nóng hoạt động trong môi trường ẩm ướt nên rất dễ bị nhiễm điện. Khi xảy ra sự cố rò rỉ sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng của con người. Chúng ta cần phải nối dây chống chạm mát rò điện cho thiết bị.

Các bước nối đất tại nhà cho thiết bị điện
Bước 1: cắm một dây đồng hoặc cây sắt xuống mặt đất tối thiểu 10cm, càng sâu thì tiếp đất càng tốt.

Bước 2: nối 1 đầu dây điện vào vỏ máy bị rò rỉ điện, đầu còn lại nối vào dây tiếp đất.

Lưu ý:

Nếu ở chung cư hoặc căn hộ cao tầng, tại bước 1, bạn có thể tận dụng khung cửa bằng kim loại (cửa sổ, cửa ra vào) hoặc bất kỳ phần kim loại chắc chắn có chân cắm vào tường hoặc sàn vài cm thay cho cọc kim loại cắm vào đất.

Trên đây Trương Gia hy vọng đã cung cấp cho bạn cách khắc phục xử lý rò điện tại nhà. Dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà của chúng tôi có mặt trong vòng 30 phút giúp bạn giải quyết sự cố nhanh chóng nhất. Mong bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện trong gia đình.

Back to top button