Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân và cách sửa chữa đồ gia dụng bị hư hỏng tại nhà

Các đồ điện gia đình rất dễ bị hư hỏng nếu không lắp đặt và sử dụng đúng cách. Khi bị hư người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân và gọi cho thợ sửa chữa điện dân dụng tại nhà đến giúp đỡ. Máy bơm nước, tủ lạnh, máy lạnh, đường dây điện là những thiết bị thường xuyên gặp phải trục trặc. Những đồ điện dân dụng sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến những hư hỏng về điện. Hoặc do lắp đặt không đúng cách cũng sẽ làm cho điện bị rò rỉ, chập cháy. Cùng tìm hiểu nguyên nhân làm cho thiết bị điện bị rò điện để có cách sửa chữa đồ điện gia dụng an toàn.

Cách sửa chữa đồ điện gia dụng bị hư hỏng tại nhà

sửa chữa đồ điện gia dụng
sửa chữa đồ điện gia dụng

Đồ gia dụng là gì?

Đồ gia dụng hay còn gọi là các thiết bị gia dụng là những sản phẩm được trang bị để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu hay tiêu dùng của gia đình. Một cái nồi hay một miếng rửa chén bằng silicon cũng là đồ gia dụng, đồ gia dụng thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

Là những hàng hóa  các sản phẩm được sản xuất, chế tạo, mua bán với mục đính chính là dùng trong các hộ gia đình phục vụ cho cuộc sống tiện nghi của cá nhân  gia đình, là một thành phần của hàng dân dụng.

Hàng gia dụng là một phần quan trọng của nền kinh tế của một đất nước với sự tiêu thụ rộng rãi phục vụ cho nhu cầu cuộc sống thường nhật.

Cách sửa chữa đồ điện gia dụng quạt điện

Trước tiên cần phải chuẩn đoán các bệnh để có phương án giải quyết

 • Trường hợp 1: Triệu chứng quạt không quay kể cả khi đã cấp nguồn
 • Trường hợp 2:Quạt chỉ quay khi dùng tay khởi động khi đã cấp điện
 • Trường hợp 3:Quạt có quay nhưng chậm

Trong trường hợp 1 cách sửa chữa đồ điện gia dụng là bạn hãy cắt nguồn điện cung cấp vào quạt và kiểm tra xem dây dẫn nguồn có bị hư, bị đứt hay không. Tiếp tục kiểm tra động cơ ở cuộn stator quan sát bằng mắt xem dây có còn nguyên màu đồng hay không hay đã bị cháy đổi màu. Dùng đồng hồ đo để kiểm tra xem dây có bị đứt bị chạm chập điện không, nếu các cuộn dây đã cháy hỏng thì tiến hành cuốn lại vì tách ra để xử lý là cách khó khăn nhất.

Sửa chữa trong trường hợp 2 khi đã cấp nguồn điện mà phải dùng tay để khởi động cánh quạt thì có 2 nguyên nhân hư hỏng chính là: thứ nhất là cuộn dây bị chập, thứ 2 là trục và bạc của quạt bị kẹt hoặc bị mòn dẫn đến sát cốt nên thay trục bạc mới.

Sửa chữa điện tại trường hợp hư hỏng 3: hãy kiểm tra lại tụ điện, lấy đồng hồ đo xem tụ còn hoạt động tốt hay không, nếu không đo được là do cuộn dây bị hỏng.

9 18

Kinh nghiệm sửa chữa nồi cơm điện

 • Trường hợp 1: nồi cơm điện cắt điện sôi sớm làm cho cơm không chín
 • Trường hợp 2: cắt muộn hoặc không cắt dẫn điện dẫn đến cháy cơm và đứt cầu chì

Đối với 2 trường hợp này cách khắc phục tốt nhất là mua role mới thay nếu không thì ta tiến hành chỉnh sửa như sau: cắt sớm sẽ bẻ cong cái cần lên trên mục đích là làm giảm áp lực của lò xo được nối với role từ nốt ẩn. Cắt điện muộn thì làm thao tác ngược lại.

 • Trường hợp 3: nếu cắm điện nồi vẫn báo nguồn nhưng không nóng. Lúc này, cần kiểm tra lại mâm nấu xem có bị đứt ra hay không. Sau đó kiểm tra công tắc bật hành trình có 2 điểm NC và NO xem có bị hư hỏng gì không.
 • Trường hợp 4: cắm nguồn nhưng vẫn không có đèn báo thì 90% là nồi đã bị đứt cầu chì. Kiểm tra từ nguồn vào có 1 cái cầu chì thường được giấu trong 1 ống ghen bắt cố định vào nồi cơm. Khi bị hư hỏng điện trong trường hợp này thường sẽ bị thêm cả bệnh cắt muộn trường hợp 2.

Cách để thử sau khi sửa chữa đồ điện gia dụng xong là bạn nên bỏ một ít nước vào nồi nấu sôi đảm bảo khi nước sôi đang còn thì nồi không được nhẩy lên nấc ủ. Trường hợp mà nồi bị nhẩy lên khi nước đang còn hoặc chưa sôi thì làm theo cách sửa 1. Sau đó đổ nước đi là cắm nồi không và nhớ theo dõi (trong 6 phút nồi còn tốt sẽ nhẩy lên nấc ủ trường hợp nồi không nhẩy thì làm theo cách 2).

 • Trường hợp 5: sống cơm. Lúc này sửa chữa điện cần phải cắt bớt lò xo, vì có nhiều nồi phần tiếp xúc giữa ruột nồi và mâm nhiệt không tiếp xúc với nhau.

Sửa chữa xe đạp điện tại nhà

Trường hợp xe đạp điện tự nhiên không chạy được nữa, với loại xe Trung Quốc chạy BLCD motor. Cách sửa đầu tiên cần tháo kiểm tra đo đạc thấy nguồn ac quy vẫn tốt, phân cực tay tay vẫn hoạt động. Đo phân nguồn 5V vào tay ga và cảm biến HALL thì bị mất. Lúc này bộ chuyển đổi nguồn từ 49V sang 5V đã bị hỏng,trở nguồn bị cháy do bị quá công suất. Thay mới sẽ mất khoảng 600.000 đồng. Cách sửa đỡ tốn tiền là bạn có thể ghép điện trở tương ứng vào thay lấy 9 cái điện trở 330ohm nối song song 3, nối thiếp 3*3 để trở thành điện trở mới, hoặc lấy điện trở 370ohm loại 1W thay vào hàn là chạy được.

sửa chữa đồ điện gia dụng
sửa chữa đồ điện gia dụng

Sửa bàn ủi bị đứt dây hỏng nguồn tại nhà

Đầu tiên cần ngắt nguồn điện của bàn ủi và xả hết nước bên trong ra đối với bàn là hơi nước.

Bước 1: dùng tuốc nơ vít tháo bàn ủi ra, bằng cách tháo con ốc phía dưới đầu vào của dây điện. Dùng dao mỏng cạy lớp nhựa bảo vệ dưới tay cầm bàn là sau đó tháo ốc dưới lớp nhựa.

Bước 2: Kiểm tra dây nguồn bằng đồng hồ điện điện để biết dây nguồn có bị hỏng hay không. Nếu dây không đo được điện thì kiểm tra lại đường dây và mối nối vì có thể trong quá trình sử dụng điện lâu dài thì các mối nối dây điện bị lỏng hoặc bị oxy hóa. Nếu đồng hồ báo ổn thì chứng tỏ hiện tượng mất nguồn là do lỗi bên trong.

Bước 3: tháo dây nguồn dẫn điện ra ngoài, vệ sinh lại bàn ủi

Bước 4: kiểm tra các mối kết nối điện xem có bộ phận nào bị rỉ sét đứt hay không để nối lại. Dùng đồng hồ đo điện hai đầu nhiệt ở bàn ủi xem có hoạt động không, nếu vẫn còn thì nguyên nhân hư hỏng là do vị trí nối điện bên ngoài.

Việc hư hỏng bàn ủi từ bên trong hay bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa được. Hoặc mang đi sửa chữa thì chi phí thay thế cũng không phải quá đắt.

Những điều cần lưu ý khi sửa chữa đồ điện gia dụng

Sửa chữa các thiết bị nhất là các thiết bị điện trong gia đình đều tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm khi lao động. Chính vì vậy khi sửa chữa đồ điện gia dụng các bạn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn.

11 4

1. Ngắt hệ thống điện của gia đình trước khi sửa chữa

Quy tắc đầu tiên là bạn phải tắt cầu dao điện trước khi sửa chữa. Sau đó không nên bắt tay vào sửa ngay mà hãy dùng bút thử điện kiểm tra để đảm bảo là nguồn điện đã được tắt hoàn toàn.

2. Không sửa điện khi người ướt

Một điều cấm kị bạn nên nhớ chính là. Không bao giờ được sửa chữa điện khi người ướt vì nước là chất dẫn điện khá tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên để các thiết bị điện gần nơi ẩm thấp sẽ dễ gây rò điện gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

3. Đặt xa nguồn điện khỏi tầm với của trẻ

Tránh cho trẻ tiếp xúc với ổ điện, dây điện khi bạn đang sửa chữa….Bởi vì trẻ em thường rất hiếu động và điều đó có thể đem đến nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

4. Sơ cứu khi bị điện giật

Khi chẳng may xảy ra sự cố bị điện giật, bạn nên bình tĩnh không hấp tấp động vào tay hoặc người bị nạn. Bạn nên tìm một khúc cây khô dùng để gạt thiết bị hay dây điện truyền điện vào người bị nạn.

Sau đó đổ cát lên và dùng vải quấn quanh tay để kéo người gặp nạn ra khỏi vùng nhiễm điện. Nên đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Để tránh gặp phải sự cố khi sửa chữa đồ điện gia dụng các thiết bị điện ngoài việc cẩn thận. Các bạn cũng có thể nhờ đến các đơn vị sửa chữa bên ngoài.

Họ là những người có kinh nghiệm sửa chữa điện lâu năm có thể đảm bảo bảo an toàn cho bạn và gia đình.

sửa chữa đồ điện gia dụng
sửa chữa đồ điện gia dụng

Quy trình sửa chữa đồ điện gia dụng tại nhà

Quy trình của chúng tôi được rất nhiều khách hàng và chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng với các bước sửa chữa đồ gia dụng bao gồm:

Bước 1: Nhân viên tổng đài tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và tư vấn mọi thắc mắc cũng như báo giá các dịch vụ sửa chữa điện gia dụng tại Hà Nội khách hàng cần

Bước 2: Chuyển thông tin đến bộ phận kỹ thuật. Trong 30 phút bộ phận kỹ thuật sẽ cử các kỹ viên đến khắc phục và sửa chữa cho gia đình bạn.

Bước 3: kỹ thuật viên đến khảo sát tình hình hư hỏng để có phương án giải quyết và báo giá cho khách hàng.

Bước 4: Kỹ thuật viên sẽ sửa chữa khắc phục tình trạng hư hỏng một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất

Bước 5: Nghiệm thu sản phẩm và viết giấy bảo hành. Chỉ nhận tiền khi các dịch vụ đã hoàn tất và khách hàng cảm thấy hài lòng.

sửa chữa đồ điện gia dụng
sửa chữa đồ điện gia dụng

Từ khóa:

 • Sửa chữa đồ điện gia dụng tại nhà
 • Sửa chữa đồ điện gia dụng gần đây
 • Sửa đồ điện gia dụng gần đây
 • Địa chỉ sửa chữa đồ điện gia dụng
 • Tiệm sửa đồ điện gần đây
 • Sửa chữa thiết bị điện gia dụng
 • Sửa chữa điện gia dụng gần đây

Nội dung liên quan:

Back to top button