Sửa máy lạnh

Hướng dẫn sửa chữa điều hòa nhiệt độ tại nhà từ A đến Z

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mọi căn hộ gia đình chúng ta khi mùa hè đến. Bạn cứ tưởng tượng một ngày điều hòa nhà bạn gặp sự cố không còn làm mát cho phòng của bạn. Rất khó chịu đúng không nào? Và bạn cần ngay đến dịch vụ sửa chữa điều hòa nhiệt độ cho gia đình mình? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên lý hoạt động của điều hào nhiệt độ

Khi bạn kết nối ống đồng giữa dàn lạnh và mặt lạnh lúc này đường ống dẫn gas từ cục nóng thông vào bên trong dàn lạnh và tuần hoàn lại về dàn nóng khép kín nhé.

Nguyên lý về phần điện : Bạn bật máy điều hòa chạy lúc này bạn cài nhiệt độ ở máy bằng điều khiển thấp hơn nhiệt độ môi trường và cảm biến sẽ cảm nhận được và báo cho vi xử lý của máy lúc này mạch ở trong mặt lạnh cấp điện cho quạt dàn lạnh chạy, quạt vẫy chạy và cấp điện ra ngoài cục nóng.

Khi điện ra cục nóng lúc này block sẽ chạy và quạt cục nóng cũng chạy cùng một lúc. Khi bên trong điều hòa chạy lạnh phòng với nhiệt độ bạn cài đặt thì mạch sẽ ngừng cấp điện ra cục nóng.

Về phần gas : Khi block chạy sẽ đẩy gas lên dàn nóng hết dàn nóng gas sẽ chui qua ống cáp ( ống mao) do cáp lỗ nhỏ nên lúc này gas sẽ chui qua rất chập và đưa vào mặt lạnh.

Lúc này dàn nóng sẽ rất nóng và từ đó tạo chênh lệch áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh công thêm gas ( môi chất lạnh) dàn nóng sẽ là dàn ngưng tụ và dàn lạnh là dàn bay hơi lạnh bám vào dàn lạnh được quạt hút hơi lạnh thổi ra bên ngoài phòng.

sua chua dieu hoa nhiet do
sua chua dieu hoa nhiet do

Thời gian bảo dưỡng lý tưởng

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nênbảo dưỡng máy lạnh 3-4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Quy trình bảo dưỡng điều hòa sẽ gồm các thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép.

Các lỗi thường gặp ở điều hòa và cách sửa chữa điều hòa nhiệt độ

Cách sửa điều hòa kém lạnh

Đây là hiện tượng của máy điều hòa nhà bạn bị bẩn hoặc do máy bị thiếu gas với lỗi này các bạn cần vệ sinh cho mình tấm lọc gió ở bên trong giàn lạnh bằng cách dùng tay bật tấm úp nhựa của máy ra rồi lấy tấm lọc bui mang đi cọ nước xong lắp lại.

Nếu bạn vệ sinh tấm lọc xong máy vấn thổi ra hơi lạnh yếu lúc này bạn cần phải gọi đơn vị bảo dưỡng điều hòa đến để vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hòa sạch sẽ và cần kiểm tra gas cho máy nếu thiếu bổ sung thêm.

Điều hòa kém lạnh do lưới lọc gió bên trong máy bị bẩn.

Khi điều hòa nhà bạn kém lạnh việc làm đầu tiên các bạn cần làm lúc này là cần kiểm tra tấm lưới lọc bên trong mặt lạnh điều hòa nhà mình xem có bẩn hay không ?

Như hình ảnh bên trên là tấm lưới lọc của máy nàh bạn đang rất bẩn và đây là nguyên nhân khiến cho máy điều hòa nhà bạn gặp hiện tượng kém lạnh.

Các bạn cần mang tấm lưới này ra ngoài cọ sạch bằng nước rồi mang vào lắp đặt lại đúng vị trí của máy như cũ là máy sẽ chạy lạnh tốt hơn, gió thổi ra mạnh hơn tất nhiên alf máy sẽ lạnh tốt hơn.

Hướng dẫn sửa chữa điều hòa nhiệt độ tại nhà từ A đến Z

Điều hòa kém lạnh so dàn lạnh và cánh quạt gió bên trong quá bẩn

Khi bạn kiểm tra lưới lọc của máy và thấy vấn sạch lúc này bạn có thể nhìn vào bên trong cánh quạt thổi gió ra ngoài nếu thấy gió thổi ra yếu và cánh quạt bám nhiều bụi bẩn như trên hình thì đây là hiện tượng máy quá bẩn nên kém lạnh.

Khi dàn lạnh hoặc cánh quạt gió bẩn lúc này lượng gió ở bên trong thổi ra sẽ yếu và hơi lạnh cũng kem hơn. Để sử lý hiện tượng này các bạn cần gọi đơn vị vệ sinh điều hòa đến giúp bạn nhé.

Để tránh gặp hiện tượng điều hòa kém mát do bẩn dàn lạnh mình khuyên các bạn ít nhất 1 năm 1 lần cần phải vệ sinh máy 1 lần đối với các hộ gia đình và 6 tháng 1 lần đối với các hộ kinh doanh sử dụng nhiều.

Điều hòa kém lạnh do thiếu gas

Khi bạn đã kiểm tra và vệ sinh máy điều hòa sạch sẽ nhưng máy vấn chạy kém lạnh thì đây là hiện tượng của việc điều hòa nhà các bạn đang gặp sự cố thiếu gas nhé.

Để kiểm tra nhận biết điều hòa thiếu gas hay không các bạn cần phải có đồng hồ đo áp suất gas hoặc có đồng hồ kẹp dòng kiểm tra dòng tải của máy để nhận biết chuẩn nhất.

Với lỗi này các bạn chỉ cần kiểm tra thông số ghi trên thân của máy rồi nạp gas bổ sung theo đúng thông số ghi trên thân của máy là máy sẽ hoạt động mát sâu ngay nhé.

Với lỗi này các bạn cần liên hệ đơn vị nạp gas điều hào đến kiểm tra và sử lý giúp bạn để đảm bảo ký thuật, tránh hỏng hóc thêm không đáng có nhé.

Điều hòa kém lạnh do phòng quá rộng, công suất điều hòa không đủ

Nếu trường hợp bạn lắp điều hòa mới cho phong của bạn nhưng bạn không tính toán diện tích phòng và mua máy với công suất nhỏ hơn so với quy định phòng của nàh sản xuất thì lúc này máy chạy sẽ không được mát hết phòng nhé.

Với hiện tượng này các bạn có thể nhận biết được bằng cách bạn đứng trước cửa gió thổi ra của máy thấy rất lạnh nhưng khi đi ra khỏi trước cửa gió thổi của ddieuf hào độ lạnh sẽ không có hoặc kém thì đây chuẩn 1oo% là do công suất máy quá nhỏ nhé.

Bạn xem xét lại ngăn phòng hoặc thay thế máy mới có công suất tương đương với phòng của bạn đang sử dụng nhé.

Điều hòa bật không lên đèn, không lên nguồn là lỗi gì?

Khi bạn bật điều hòa nhà mình không lên thường sẽ có 3 nguyên nhân chính sau đây bạn cần biết :

 1. Bạn quên không bật át điều hòa, quên không cắm nguồn cho máy
 2. Điều khiển điều hòa bị hỏng
 3. Hỏng bo mạch nguồn ở bên trong mặt lạnh

Với lỗi này bạn có thể hoàn toàn tự kiểm tra 2 nguyên nhân đầu tiết bằng mắt thường của mình đó là : Bạn cần kiểm tra lại đường dây nguồn có bị chuột cắn không, kiểm tra lại Atomat có bị ai ngắt không.

Kiểm tra điều khiển từ xa bằng cách xem màn hình của điều khiển có lên đèn không nếu không cần thay thế pin mới ( thay pin mới mà không lên là do hỏng điều khiển)

Nếu khiển vấn có nguồn báo lúc này bạn cần dùng điện thoại Smatphone cho điện thoại chế độ quay video thẳng vào mắt của điều khiển bạn bấm phím nguồn trên điều khiển, nếu thấy phát sáng ở máy quay thì khiển tốt và không là hỏng khiển cần thay khiển mới.

Nếu khiển tốt mà không lên nguồn thì đây là do lỗi bo mạch điện tử và lỗi này mình khuyên các bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành để được trợ giúp là tốt nhất

Cách tự sửa điều hòa chảy nước ngược vào nhà

Với lỗi này thường 90% là do máy chạy lâu ngày nên rong rêu bám nhiều vào đường ống thoát nước khiến đường ống bị tắc và nước chảy ngược vào trong nhà.

Chỉ 10% còn lại là do máy bị thiếu gas chạy khiến tuyết bám trong dàn lạnh lúc này nước chảy từ tuyết ra và chảy ở bên trong mặt lạnh.

Cách xử lý : Bạn cần kiểm tra xem tuyết có bám ở dàn lạnh không nếu bám bạn chỉ cần gọi thợ đến bổ sung thêm gas là máy sẽ hết chảy nước ở mặt lạnh xuống nhé.

Trường hợp tuyết không đóng ở dàn lạnh các bạn chỉ cần tìm đường ống thoát nước bên ngoài rồi thổi mạnh hơi vào đường ống là đường ống sẽ thông và nước sẽ chảy ra được và không chảy ngược vào trong nữa.

Chú ý: Để đảm bảo máy sẽ không bị chảy nước ngược vào trong nữa các bạn cần gọi thợ đến vệ sinh máy cho sạch sẽ ít nhất 6 tháng 1 lần để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, không bị tắc đường nước.

sua chua dieu hoa nhiet do
sua chua dieu hoa nhiet do

Dịch vụ sửa chữa điều hòa nhiệt độ

Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc và luôn thân thiện, vui vẻ với khách hàng.

Với kinh nghiệm có thâm niên, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, tay nghề cao, nhiệt tình, có tinh thần và trách nhiệm với công việc. Chính vì vậy, chúng tôi chuyên lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh tất cả các hãng máy lạnh, máy giặt, máy nóng lạnh, tủ lạnh chuyên dụng đang có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay như Toshiba, Panasonic, Daikin, Hitachi, LG, Samsung….

 • Trực cuộc gọi 24/7, kể cả ngày nghỉ và cuối tuần để sửa chữa máy cho quý khách..
 • Có mặt trong vòng 30 phút sau khi nhận cuộc gọi.
 • Tư vấn vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp với nhu cầu, đạt hiệu quả tốt nhất để tránh di chuyển máy qua vị trí mới về sau.
 • Tư vấn & Báo giá trước khi tiến hành lắp đặt máy
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực tiến hành lắp đặt máy
 • Thay thế linh kiện chính hãng 100% (nếu có).
 • Bảo hành dài hạn lên đến 1 năm cho tất cả các bệnh máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh.
 • Tư vấn & hướng dẫn sử dụng máy sau khi lắp đặt máy tránh hư hỏng, dẫn đến phải sửa chữa.

Quy trình sửa chữa điều hòa nhiệt độ với 3 bước nhanh chóng

sua chua dieu hoa nhiet do
sua chua dieu hoa nhiet do

Tiếp nhận thông tin & Kiểm tra báo giá lắp đặt máy lạnh

Tiếp nhận thông tin của khách hàng nhanh chóng, qua tổng đài của công ty & Nhân viên sẽ Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị, đưa ra giải pháp sửa chữa và báo giá theo khung giá quy định của công ty

Tiến hành khảo sát & tính toán vị trí lắp đặt máy lạnh

Khảo sát phòng/khu vực tiến hành. Khảo sát số lượng người, các thiết bị tản nhiệt. Khảo sát khí hậu khu vực tháo ráp lắp đặt đảm bảo kỹ thuật thi công, bảo trì tiêu chuẩn.

Bàn giao thanh toán & Bảo hành hậu mãi

Kiểm tra vận hành máy lạnh trước khi bàn giao, dán tem bảo hành và viết phiếu thanh toán cho khách hàng & Chế độ bảo hành dài hạn sau khi lắp đặt máy lạnh.

“Mỗi ngày chúng tôi cố gắng làm rất tốt có thể để mang tới quý khách hàng sản phẩm với mức giá rất tốt cùng với dịch vụ chu đáo, tận tâm và đáng tin cậy. Hàng chục ngàn lời khen từ quý khách hàng suốt những năm vừa qua là phần thưởng vô giá cho đội ngũ chúng tôi, là động lực tuyệt vời để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và cống hiến!”

Các tìm kiếm liên quan:

 • Sửa chữa điều hòa
 • Sửa máy lạnh
 • Sửa tủ lạnh
 • Dịch vụ sửa chữa điều hòa công nghiệp

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button