Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sửa chữa điều hòa chạy không ra nước

Nhiều trường hợp chúng ta thấy điều hòa chạy không ra nước mà không biết nguyên nhân vì sao để sửa chữa. Nếu để lâu sẽ dẫn đến việc sửa chữa điều hòa phức tạp hư hỏng nhiều hơn. Và nguyên nhân gây ra hiện tượng điều hòa chạy không ra nước để kịp thời khắc phục.

Những nguyên nhân điều hòa chạy không ra nước
Tìm hiểu nguyên nhân làm cho điều hòa chạy không ra nước, phát hiện và sửa chữa kịp thời. Bạn hãy thử tượng tượng có máy lạnh mà trời nóng không bật được bị hư hỏng sẽ rất bức bối. Hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp để nhận được sự hỗ trợ.

1/ Điều hòa bị thiếu hoặc hết ga do đường ống dẫn ga bị hở

Điều hòa hết gas có thể do bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn hoặc hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do lâu ngày bị gỉ sét dẫn đến thủng. Máy điều hòa thiếu gas hoặc hết gas trong trường hợp điều hòa bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn, bị xì gas trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co, hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến thủng đường ống dẫn gas…

Trường hợp khác nữa là trong quá trình lắp mới người lắp đặt điều hòa không kiểm tra và nạp đủ gas cũng dẫn đến điều hòa chỉ mới chạy một thời gian ngắn đã không có tác dụng làm lạnh hoặc sưởi nóng.

Khi ống gas bị hở sẽ làm cho thất thoát một lượng gas ra ngoài, thiếu gas máy lạnh sẽ không đủ lạnh, không đủ ngưng tụ nước nên bạn sẽ thấy điều hòa không chảy nước.

2/ Block điều hòa không chạy chết tụ khởi động.

Nếu block điều hòa không chạy mà quạt vẫn chạy thì hiện tượng này chứng tỏ tụ khởi động đang gặp phải sự cố. Các bạn am hiểu vào kỹ thuật sửa chữa điện lạnh chỉ cần đo tụ là biết tụ còn hoạt động hay đã chết. Bạn chỉ cần thay thế tụ mới nếu block không chạy thì là do hư block.

3/ Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh bị không chạy

Nguyên nhân do mạch điện vẫn hoạt động nhưng không cấp điện ra quạt,
Nguyên nhân thứ hai quạt dàn lạnh không chạy khi mà đã cấp điện cho quạt thì có thể do tụ kích trong mạch bị yếu

Hai nguyên nhân trên nếu bạn kiểm tra vẫn bình thường thì có thể quạt của bạn bị hỏng rồi, bây giờ thì bạn gọi thợ sửa chữa điều hòa đến kiểm tra và báo giá cho bạn thôi, nếu bạn tháo được mà chỉ muốn mua về và tự lắp hãy gọi cho chúng tôi báo giá chính xác giá quạt dàn lạnh cho bạn nhé.

Cục lạnh hoặc cục nóng không chạy.
Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng ở dàn lạnh
Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng đường dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng:

Đối với máy lạnh thường không phải máy lạnh inverter thì đường dây điện kết nối từ dàn nóng tới dàn lạnh thường là 02 dây, tuy nhiên máy lạnh công suất từ 2hp trở lên đối với một số hiệu như Toshiba, Daikin, Sanyo thì sử dụng 03 dây. Khắc phục bằng cách: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại.

4/ Hỏng bo mạch điện tử

Đèn hiển thị trên đầu lạnh chớp nháy liên tục, máy lạnh không hoạt động.
Đầu lạnh không hoạt động, bấm điều khiển bằng Remote không nhận.
Điền hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình trên Remote.

Nhiệt độ hiển thị của máy lạnh không báo đúng với nhiệt độ thức tế.
Đầu lạnh bật lên tự tắt sau đó tự hoạt động trở lại.
Máy lạnh chạy khoảng 5 phút, 10 phút, 30 phút thì tự tắt.
Máy lạnh tắt bằng Remote như vẫn chạy bình thường, không tắt hẳn.
Máy lạnh chạy quá lạnh, không đúng như nhiệt độ
Máy lạnh báo các mã lỗi lên Remote điều khiển.
Máy lạnh không có nguồn điện vào, bo mạch bị mất nguồn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh nắm rõ các nguyên nhân dẫn tới điều hòa bị hư hỏng để khắc phục nhanh chóng và không bị thợ sửa chữa điện lạnh bắt nạt kê giá cao.

Back to top button