Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sửa chữa điện bị chập an toàn và hiệu quả tại nhà

Thế giới ngày càng phát triển các thiết bị điện hiện đại được sản xuất rất nhiều. Nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ làm cho các thiết bị điện bị xuống cấp và dẫn tới việc những sự cố hư hỏng điện nhất là trường hợp chập cháy điện. Trong một số trường hợp việc điện bị chập cháy sẽ tạo ra những nguy hiểm vô cùng nghiêm trọng. Do đó, mà việc sửa điện bị chập cháy là một trong những trường hợp cấp bách cần phải xử lý ngay.

sua dien bi chap
sua dien bi chap

Hiện tượng chập điện

Chập điện chính là hiện tượng một dòng điện có dây dẫn điện dương chạm vào một dây trung tính. Hoặc một phần mạch và điện trở thành một đường dây dẫn ít điện trở. Làm cho điện trở tăng đột ngột gây ra cháy dây dẫn.

Hiện tượng chập điện xảy ra sẽ phát ra tia lửa điện thậm chí là tiếng nổ lớn làm cúp toàn bộ nguồn điện. Việc điện bị chập cháy vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Nguyên nhân dẫn tới chập điện

 • Do thời tiết xấu là nguyên nhân cơ bản khiến cho dòng điện bị chập cháy. Độ ẩm cao, mưa rào thấm vào các thiết bị điện, hệ thống điện, tạo ra rò rỉ điện.
 • Hoặc do con người sử dụng thiết bị điện không đúng cách, không tắt các thiết bị điện sau khi không sử dụng nữa, dẫn tới sử dụng quá công suất làm cháy thiết bị điện.
 • Do không lắp đặt đường dây điện đúng quy cách sử dụng
 • Do hệ thống điện nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng, sử dụng điện năng tiêu thụ lớn, quá tải và quá lâu dẫn tới việc truyền tải bị hạn chế.
sua dien bi chap
sua dien bi chap

Cách xác định vị trí bị chập điện để sửa điện bị chập

Nhiều mạch ngắn được đặc trưng bởi tia lửa điện hoặc khói. Đôi khi có thể là rò điện nữa và chúng khó nhận ra hơn. May mắn thay, xác định một đoạn chập điện không phải là khó khăn với chúng ta. Và không đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn trực tiếp. Dưới đây là cách thực hiện nhanh:

  1. Xác định vị trí ngắt:  Chia nhỏ dây điện ra thành nhiều cặp và nhiều đoạn khác nhau sẽ dễ kiểm tra hơn .
  2. Kiểm tra dây nguồn:  Kiểm tra tất cả các dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào bị hư hỏng hoặc chất cách điện bằng nhựa bị tan chảy. ( có thể xảy ra sự ngắn mạch trong thiết bị hoặc vị trí đó ).
  3. Tắt Nguồn:  Nếu không tìm thấy vị trí hoặc thiết bị nào bị lỗi, tắt tất cả đèn và rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào trên mạch điện bị ảnh hưởng.
  4. Hãy dùng đồng hồ Ampe kiềm để ở chế độ đo điện trở ( ohm) và đo xem có thông mạch hay không ? Nếu thông mạch thì đoạn đó bị chập và cần khắc phục ngay .
  5. Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về điện thì giải pháp duy nhất ở đây là thuê một thợ sửa điện để kiểm tra và sửa chữa vấn đề cho an toàn hơn .

Hiện tượng quá tải điện

Quá tải điện chính là hiện tượng sử dụng điện trên mức cho phép sử dụng điện năng của thiết bị điện. Làm ảnh hưởng đến hệ thống điện và thiết bị điện gây ra hiện tượng cháy dây dẫn điện, nhảy cầu điện.

Mỗi một thiết bị điện dân dụng trong gia đình đều được quy định công suất. Khi sử dụng chúng ta cần chú ý sử dụng đúng hiệu năng để tránh tình trạng quá tải điện. Nhất là vào mùa hè, thời tiết nóng bức. Thường xuyên phải dùng đến quạt và điều hòa. Sử dụng quá lâu sẽ làm thiết bị điện quá tải.

Cách sửa điện bị chập nhanh chóng an toàn

Sửa điện bị chập: Chú ý sử dụng dây điện trần dùng bên ngoài nhà phải cách xa nhau tầm 0,25m. Các mối nối vào thiết bị cần phải chắc chắn, được bao bọc bằng băng keo cách điện để không chạm vào nhau. Nối dây mạch đường dây nóng và dây trung tính không được chồng lên nhau.

Sửa chập cháy điện do thiết bị tiêu thụ: Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như là bàn ủi, bếp điện gần những vật dễ bén lửa. Sau khi sử dụng xong thiết bị điện phải tắt và chú ý an toàn.

Sửa chập điện do quá tải nguồn điện: Khi thi công lắp đặt nên chọn đường dây tải điện có tiết diện phù hợp với dòng điện phụ tải. Không sử dụng nhiều thiết bị điện có khả năng tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Thường xuyên kiểm tra lại đường dây điện nếu thấy hiện tượng quá tải phải khắc phục ngay. Đối với những thiết bị sử dụng công suất lớn thì cần phải dùng aptomat cho đường dây điện để điều chỉnh ổn dòng điện.

Sửa điện bị chập do sét đánh: Cần phải làm lôi chống sét đánh. Thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp Trương Gia khuyên không nên đứng dưới cây khi mưa, không đứng tại đồi cao, gò bãi cao trống khi trời chuyển mưa.

Sửa điện chập do dây không đủ chặt: vặn chặt các mối nối dẫn, dùng băng dính bọc lại các nối dây dẫn. Chọn mua sử dụng những thiết bị điện chất lượng, có thương hiệu, không bị chảy trong quá trình sử dụng, chịu nhiệt tốt.

Trước khi muốn sửa chữa điện chúng ta cần phải xác định được những hư hỏng về điện từ đó mới có cách giải quyết cụ thể và nhanh chóng. Hãy liên hệ với chúng tôi dịch vụ sửa chữa điện uy tín khi bạn gặp khó khăn trong việc sửa chữa điện.

sua dien bi chap
sua dien bi chap

Các sự cố chập điện thường gặp và cách sửa điện bị chập

1. Sự cố chập điện dẫn đến nhảy atomat ngay

Nguyên nhân : có thể do ngắn mạch, “môve” tại các tiếp điểm,

– Atomat đã nhảy sang chế độ OFF; dù bạn cố gắng bật ON nhưng Atomat sẽ luôn chuyển sang chế độ OFF. Bạn đừng cố gắng bật lại như vậy vì có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.

– Rút toàn bộ các thiết bị điện trong nhà. Ví dụ : tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, quạt điện,….

– Quan sát các vị trí có thể đã bị cháy nổ hoặc quá tải trước đó : có mùi két, có tiếng kêu lẹt xẹt, vệt ẩm trên tường, tường hoặc thiết bị có vệt cháy đen,….

– Dùng đồng hồ Ampe kế chọn nấc thang đo x1, hoặc x10, hoặc x100 (thang đo Ôm)

Đối với Atomat 2 cực : đưa 2 đầu kim đo của Ampe kế vào 2 tiếp điểm cấp điện ra của Atomat; nếu 2 cực nếu kim đồng hô Ampe kế chạy từ vạch “Dương vô cùng ” về vạch 0. Chắc chắc hệ thống điện đã bị ngắn mạch.

Bằng cách ngắt nguồn điện của từng tầng trong nhà hoặc từng khu vực cấp điện cho tải. Để loại trừ dần khu vực không bị ngắn mạch và vẫn tiếp tục cách đo sử dụng Ampe kế để tìm vị trí ngắn mạch.

Đối với Atomat 1 cực : đưa 1 đầu kim đo của Ampe kế vào 1 tiếp điểm đầu ra của Atomat; 1 kim đo còn lại cho tiếp xúc với dây mát; (thường là dây có màu trắng hoặc sử dụng bút thử điện để kiểm tra). Cách tìm vị trí ngắn mạch giống như bên trên.

Tách rời dây điện hoặc ổ cắm, hoặc công tắc bị cháy nổ.

Một số lưu ý khi sửa điện bị chập

– Trong quá trình thực hiện sửa chữa điện chập , Atomat cấp nguồn điện luôn phải đc tắt (chế độ OFF)

– Khắc phục tại vị trí ngắn mạch xong. Các bạn hãy dùng đồng hồ Ampe kế kiểm tra lại bằng cách đo như trên nhưng thang đo luôn ở giá trị “Dương vô cùng”; (khi rút toàn bộ các thiết bị và tải trong nhà)

– Các bạn có thể bật Atomat (chế độ ON) và cắm các thiết bị sử dụng bình thường.

2. Sự cố nhảy Atomat do chỉ số Atomat không đủ tải hoặc đã hỏng.

Với các thiết kế xây dựng từ nhiều năm trước, các thiết bị Đóng ngắt Atomat thường có chỉ số nhỏ như : 20 A, 30 A, 42 A,… sẽ không đủ sử dụng cho một tầng hay toàn bộ căn nhà với rất nhiều các thiết bị công suất lớn như Điều hòa, tủ lạnh , máy giặt, bếp từ,….

Cách kiểm tra :

– Cũng với cách đo bằng Ampe kế như trên nhưng khi kim đồng hồ luôn ở vị trí ”Dương vô cùng” (kể cả bạn cài đặt thang đo x1k và x10k). Atomat của bạn đã hỏng

– Atomat nhảy khi bật nhiều thiết bị công suất lớn cùng 1 thời điểm, bạn cần tính toán lại công suất của tất cả các thiết bị và lựa chọn Atomat cho phù hợp. (Loại Atomat cho phòng ở hoặc tầng thường là C30, C42. Atomat tổng cả nhà thường là C63)

Cách khắc phục sự cố chập điện (sửa điện chập) :

– Bạn có thể mua atomat tại tất cả các của hàng vật tư điện nước để thay thế. Các loại Atomat phổ biến như : Sino, LS, Schneider, Panasonic, ….

– Quá trình thay bạn cần tắt toàn bộ nguồn điện cấp vào, thay lần lượt từng chân tiếp điểm, xoáy chặt bằng tô-vít.

14 1

3. Sự cố chập điện nhưng phải mất một thời gian khác nhau Atomat mới nhảy

Đây là trường hợp khó, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra sử dụng thang đo Ôm và sửa điện bị chập : X1K hoặc X10K. và chia nhiều khu vực nhỏ để việc kiểm tra được chính xác.

Từ khóa:

 • Cách kiểm tra ngắn mạch
 • Chập điện mất điện
 • Công tắc điện bị chập
 • Nguyên nhân điện trở bị cháy
 • Cách sửa dây điện bị cháy
 • Nguyên nhân chập điện cháy nhà

Nội dung liên quan:

Back to top button