Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sự “tiến hoá” của gương chiếu hậu trên xe hơi kiến thức mới năm 2023

Sự “tiến hoá” của gương chiếu hậu trên xe hơi – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nếu so sánh, ô tô ngày nay có kích thước lớn hơn đáng kể so với những năm đầu, và các thành phần trên xe cũng lớn theo, trong đó tất nhiên bao gồm gương chiếu hậu. Từng là 1 món phụ kiện để lựa chọn có lắp hoặc không, gương chiếu hậu trên xe hơi giờ đây được ví von như 1 bầu trời công nghệ thu nhỏ trên xe, với hàng loạt các tính năng tiện nghi như tự động gập, giám sát làn đường hay tự động làm tan sương mù bám gây mất tầm nhìn.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi các công ty sản xuất ô tô hồi xưa không hề trang bị gương chiếu hậu trên xe. Suy nghĩ đơn giản vào thời điểm ấy là: cần gì việc quan sát đằng sau khi bạn đang chạy trên những con đường chỉ có 1 hoặc cùng lắm là 2 làn? Tuy nhiên, có 1 người không nghĩ vậy. Tay đua Ray Harroun được ghi nhận là người đầu tiên lắp gương hậu cho xe, một chiếc kính to được đặt nằm trên nắp capo ngay sau vô lăng của chiếc Marmon Wasp mà ông dùng để tham gia giải đua Indy 500 đầu tiên vào năm 1911. Trang bị này đóng một vai trò nhất định dẫn tới chiến thắng của ông.

Năm 1921, kỹ sư Elmer Berger được cho là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho gương hậu với cái tên “Cop-Spotter” – 1 phát kiến giúp ông dễ dàng theo dõi xe cảnh sát đang chạy phía sau. Gương chiếu hậu trở thành trang bị phổ biến hơn kể từ khi Đạo luật Đường cao tốc Liên bang Mỹ được ban hành vào năm 1956. Sau đó, Đạo luật An toàn Giao thông và Phương tiện Cơ giới năm 1966 cũng đề cập đến các tiêu chuẩn an toàn và có nhắc tới khả năng giúp người lái quan sát phía sau, nhưng chưa bắt buột. Đến cuối những năm 1960 thì kính chiếu hậu bắt đầu trở thành trang bị tiêu chuẩn trên xe.

Hãy nhìn những chiếc gương của 2 chiếc bán tải Toyota để biết rằng gương hậu trên xe đã phát triển như thế nào. Đầu tiên, Toyota Stout (1965) là chiếc bán tải đầu tiên của Toyota đặt chân đến thị trường Mỹ, nhưng nó không phải là chiếc xe được ưa chuộng. Trong năm đầu tiên có mặt tại các bang – 1964, Toyota đã bán được tổng cộng 4 chiếc. Trước khi Mỹ đưa ra các quy định về kính chiếu hậu, Stout với thiết kế kính chiếu hậu bê nguyên xi từ thị trường Nhật sang rõ ràng đã thách thức người lái nhìn xem có gì phía sau khi họ đang điều khiển xe trên đường.


guong-chieu-hau-tinhte-2.jpg


Năm 1999, Toyota ra mắt Tundra – chiếc bán tải full size đầu tiên ở Mỹ và đến năm 2007 thì kích thước của nó bắt đầu ngang ngửa với thời điểm hiện tại. So với chiếc kính chỉ nặng hơn 300g của Stout, chiếc kính nặng hơn 3,3 kg của Tundra rõ ràng cho tầm quan sát tốt hơn và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn. Trên eBay, người ta báo giá kính của Stout là 248 USD, trong khi chiếc kính của Tundra 2022 đang được bán với giá 1.613 USD.

Nguồn: Caranddriver


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button