Sửa tủ lạnh

Sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa đúng cách như thế nào?

Thông thường, khi bảo dưỡng hay vệ sinh điều hòa, thợ hay sử dụng những dung dịch vệ sinh để tăng tốc độ tẩy rửa các mảng bám trên điều hòa. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều hay dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh máy điều hòa đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

Các bước sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa đúng cách

1.. Tắt nguồn của điều hòa

Trước khi vệ sinh hay sửa chữa điều hòa, bạn cần phải tắt nguồn điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa
dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa

2.. Tháo vỏ dàn lạnh

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành tháo vỏ dàn lạnh như tua vít,… Đầu tiên, bạn cần mở nắp dàn lạnh, tháo tấm lọc bụi, sử dụng tua vít để tháo vỏ máy.

3.. Vệ sinh dàn lạnh

Hãy treo túi hứng nước hoặc máng có độ dài bằng chiều dài của dàn lạnh nhằm mục đích hứng toàn bộ nước khi được vệ sinh rơi xuống. Nên treo cố định để tránh việc nước bị tràn xuống sàn nhà. Sử dụng thêm khăn khô hoặc túi nilong để bọc lại các mạch điện tử.

Sử dụng bình xịt chứa dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa chuyên dụng. Xịt nhẹ dung dịch vào dàn lạnh và để trong thời gian khoảng từ 10-20 phút. Sau khi dung dịch đã ngấm và làm tan các mảng bẩn, bạn cần sử dụng khăn ẩm để lau sạch. Tiếp theo, sử dụng bơm trợ lực với nguồn nước được dẫn từ chậu nước có chứa dung dịch vệ sinh điều hòa, bấm nút, xịt lên bề mặt của dàn lạnh. Tiếp tục để từ 10-20 phút, sau đó lại lau bằng khăn ẩm. Kết thúc quá trình vệ sinh điều hòa bằng dung dịch vệ sinh.

4.. Vệ sinh dàn nóng

Việc vệ sinh dàn nóng cũng hết sức quan trọng, các bước thực hiện cũng giống tương tự như ở dàn lạnh. Tuy nhiên, vì đặc điểm để ngoài trời nên dàn nóng cần được thực hiện tỷ mỉ hơn.

Trước tiên, hãy tháo nắp của dàn nóng, sau đó dùng bình xịt chứa dung dịch vệ sinh xịt lên các khe tản nhiệt để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp tục để khoảng từ 10-20 phút cho dung dịch làm mềm các chất bẩn. Dùng khăn lau sạch là kết thúc quá trình vệ sinh dàn nóng.

dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa
dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa

5. Lắp lại các bộ phận và kiểm tra

Bạn cần đảm bảo các bộ phận của điều hòa, đặc biệt là các vị trí mạch điện tử không bị nước xâm nhập. Hãy đợi cho các bộ phận khác khô ráo và sau đó lắp các bộ phận đã tháo lại. Kiểm tra và chạy thử.

Để đảm bảo điều hòa được an toàn nhất khi vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh định kỳ:

Việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ là một việc hết sức quan trọng. Ngoài giúp tăng tuổi thọ của điều hòa, tiết kiệm năng lượng, nó còn đảm bảo ngăn chặn các nguy cơ về sức khỏe của người sử dụng. Dàn lạnh và dàn nóng theo khuyến cáo chu kỳ vệ sinh từ 2 đến 3 tháng/lần. Hoặc nếu điều hòa không được sử dụng thường xuyên thì khoảng 6-12 tháng thì vệ sinh một lần.

Nên lựa chọn loại không có mùi, không chứa các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các bộ phận của máy. Có nhiều loại dung dịch chứa những thành phần làm hao mòn lá tản nhiệt (thường làm bằng nhôm) của dàn lạnh, nên bạn tuyệt đối tránh. Chỉ sử dụng những loại theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đơn vị chuyên nghiệp trong sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa.

Ưu tiên lựa chọn loại dung dịch vệ sinh bằng chai xịt, giúp bạn thực hiện nhanh chóng hơn.

Lựa chọn dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa những thương hiệu uy tín, nguồn gốc và thành phần rõ ràng.

Có nên sử dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa không?

Tự vệ sinh máy lạnh là cách tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả khi sử dụng máy lạnh, điều hòa. Nếu có thể tự vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch chuyên dụng đúng cách, thì bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách vệ sinh máy lạnh và bảo vệ thiết bị bền bỉ, sạch sẽ dài lâu.

27 1

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh cần được vệ sinh

Thông thường, chúng ta nên vệ sinh các bộ phận bên trong máy lạnh định kỳ 3 – 4 tháng/lần, với văn phòng làm việc đông người, tần suất sử dụng cao thì nên vệ sinh 2 – 3 tháng/ lần.

Nếu bạn không nhớ lần gần đây nhất bạn tiến hành vệ sinh định kỳ là khi nào thì bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu của thiết bị để biết khi nào nên tiến hành vệ sinh, làm sạch thiết bị. Chẳng hạn, khi bạn thấy máy lạnh hơi lạnh tỏa ra yếu, quạt không mát, máy chạy ồn, không khí tỏa ra có mùi khó chịu, hay dàn lạnh bị đọng và chảy nước… thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc lau dọn, làm sạch máy lạnh cả trong lẫn ngoài.

Các dụng cụ cần thiết khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Nếu bạn thuê dịch vụ vệ sinh máy lạnh định kỳ thì bạn có thể thấy việc vệ sinh làm sạch máy lạnh cũng cần những thiết bị chuyên dụng để làm sạch hiệu quả và không dơ khu vực xung quanh. Các thiết bị thường thấy nhất là:

Bơm tăng áp: máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Máy bơm khá dễ sử dụng, bạn chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, còn đầu kia bấm nút để xịt nước. Trong trường hợp bạn không có sẵn máy bơm thì bạn có thể sử dụng các loại vòi xịt rửa xe, bình xịt kính, bình tưới cây… để thay thế.

Máng tôn hoặc túi hứng nước bẩn có chiều dài tương ứng với giàn lạnh, có thể treo cố định vào dàn lạnh để hứng nước bẩn tiện lợi. Còn khi bạn tự vệ sinh điều hòa ở nhà thì bạn có thể sử dụng túi nilon lớn hoặc chế đồ dựng từ những dụng cụ bạn có sẵn trong nhà.

Dụng cụ tháo ốc vít dàn lạnh. Bạn có thể mua tuốc-nơ-vít ở các cửa hàng bán thiết bị điện – nước hoặc vật tư xây dựng, giá thành của chúng cũng rất rẻ.

Giẻ sạch hoặc túi nilon: được dùng để lau khô và ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa
dung dich ve sinh dan lanh dieu hoa

Các loại dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa tốt hiện nay

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh điều hòa là giải pháp làm sạch hiệu quả cho dàn máy lạnh ô tô, dàn lạnh lọc không khí trong nhà, dàn lạnh công nghiệp. Dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng có thể hỗ trợ quá trình vệ sinh rất hiệu quả:

 • Làm sạch bụi bẩn, khử trùng nhanh chóng chỉ trong 15 phút
 • Loại bỏ vi sinh vật, nấm mốc hiệu quả
 • Loại bỏ mùi hôi khó chịu
 • Không ăn mòn vật liệu thiết bị
 • Thân thiện môi trường, không thiệt hại đến sức khỏe

Từ khóa:

 • Dung dịch vệ sinh dàn nóng điều hòa
 • Bẩn chai xịt vệ sinh máy lạnh
 • Bình xịt coil Cleaner
 • Dung dịch vệ sinh dàn lạnh Liqui Moly
 • Nước vệ sinh máy lạnh OVI
 • Có nên sử dụng bình xịt vệ sinh máy lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button