Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt gió tủ lạnh kêu to, không quay

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện những hư hỏng do quạt gió gây ra như quạt gió không chạy, không quay hoặc tệ hại hơn là quạt gió tủ lạnh kêu to khi quay. Khi quạt gió không chạy, không quay thường là do tiếp xúc với giắc cắm kém hoặc cuộn dây bị đứt, trường hợp quạt gió kêu to khi quay thường là do bị kẹt cơ. Sau khi kiễm tra tủ lạnh, nếu như bạn phát hiện ra rằng quạt gió của tủ lạnh đang gặp phải vấn đề hư hỏng như đã nêu thì trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh đến sửa chữa thì bạn hãy thử tự thay thế quạt gió cho tủ lạnh của mình qua bài hướng dẫn dưới đây, có thể bạn sẽ tiếp kiệm được một phần chi phí đấy!

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt gió tủ lạnh kêu to bất thường

Trong quá trình sử dụng, nếu tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu to khó chịu thì có thể do vị trí đặt tủ lạnh không được cân bằng, các ốc vít tủ lạnh bị lỏng hoặc do tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện nào đó ở bên trong.

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục những trường hợp thường gặp nhất khiến cho quạt gió tủ lạnh kêu to trong quá trình sử dụng.

quat gio tu lanh keu to
quat gio tu lanh keu to

Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn gây nên tình trạng tủ lạnh bị kêu to bất thường.

Cách phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Để khắc phục trong trường hợp này, bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn thì tủ sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Quạt gió tủ lạnh kêu to và phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô.

Mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

Các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu cũng có thể đến từ những tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh. Những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu khi máy hoạt động hoặc vỏ tủ lạnh nhà bạn bị lỏng dẫn tới rung trong quá trình sử dụng.

Để khắc phục tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít.

Quạt gió tủ lạnh kêu to do dung tích của tủ lạnh lớn

Khi mới mua tủ lạnh có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ ở nhà cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn, vì dung tích càng lớn thì tủ lạnh cũng hoạt động với công suất lớn hơn và gây ra tiếng ồn lớn hơn, khiến cho bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Tủ lạnh có hiện tượng kêu ro ro, lọc cọc

Khi tủ lạnh kêu ro ro hay lọc cọc nguyên nhân có thể đến từ: Vỏ tủ lạnh lỏng, đặt quá nhiều đồ đạc trên mặt tủ, kê không vững.

Quạt gió tủ lạnh kêu to do vỏ tủ lỏng, nam châm ở cánh tủ

Khi tủ lạnh kêu do vỏ tủ lỏng người dùng chỉ cần nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Ngoài ra, hãy tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Tủ lạnh kêu do đặt máy không vững

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu lọc cọc có thể từ việc đặt máy không vững. Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của máy và kê lại các chân của tủ sao cho vững chắc. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Tủ lạnh kêu do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Đôi khi tủ lạnh xuất hiện tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động người dùng có thể kiểm tra 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này người dùng có thể ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Tủ lạnh kêu do máy nén bị hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

Tủ lạnh kêu có thể là do rơ-le bị hỏng

Tủ lạnh bị kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hỏng, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh.

quat gio tu lanh keu to
quat gio tu lanh keu to

Quạt gió tủ lạnh kêu to có thể do cánh quạt bị khô

Nếu nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện và bỏ hết thực phẩm ra. Sau đó, dùng tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Tủ lạnh để không cân bằng

Nếu tủ vẫn kêu, bạn có thể kiểm tra xem tủ lạnh đã được để cân bằng với mặt sàn chưa. Vì khi máy không được để cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động.

Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị kêu mà Siêu thị điện máy HC muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể khắc phục được lỗi cũng như yên tâm hơn với những tiếng kêu của tủ lạnh.

4 Cách khắc phục quạt gió tủ lạnh kêu to

Cách 1: Kiễm tra lại các ốc vít xem có bị lỏng không

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh thường bị lỏng ốc vít do đó tại ra tiếng kêu khi block nén hoạt động

Bạn chỉ cần kiễm tra và vặn lại các con ốc bị lỏng là có thể dễ dàng khắc phục được tiếng kêu trên tủ lạnh

Cách 2: Kê tủ lạnh cho cân bằng

Nếu vị trí đặt tủ lạnh chông chênh hoặc bị nghiêng thì hãy dời tủ lạnh qua vị trí khác cân bằng hơn

Hoặc có thể dùng vật cứng để kê chân tủ lạnh, nếu được có thể mua chân đế tủ lạnh để đảm bảo tủ được đặt một cách chắc chắn

Dưới chân tủ lạnh thường có nút vặn điều chỉnh, bạn có thể dùng mỏ lết để vặn nút điều chỉnh để tủ lạnh cân bằng, không rung lắc

Cách 3: Không để đồ vật trên nóc tủ lạnh

Để nhiều đồ vật trên tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra tiếng kêu, khi tủ lạnh hoạt động sẽ có độ rung nhất định

Do đó các đồ vật sẽ rất dễ tạo ra tiếng kêu khi có độ rung tác động, hãy dọn dẹp sạch sẽ nóc tủ lạnh xem tiếng kêu còn không nhé

Cách 4: Sửa chữa hoặc thay thế linh kiện bị hư

Nếu trường hợp tủ lạnh bị kêu to do hư hỏng linh kiện thì bạn cần phải gọi thợ kỹ thuật đến kiễm tra và hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế linh kiện khác

Việc thay thế linh kiện cần được thực hiện bởi thợ sửa tủ lạnh có tay nghề chuyên môn, không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra các linh kiện bên trong, vì có thể khiến cho tủ lạnh gặp các sự cố hư hỏng nặng hơn.

quat gio tu lanh keu to
quat gio tu lanh keu to

Hướng dẫn thay quạt gió cho tủ lạnh

Bước 1: Tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đông của tủ lạnh, phía sau nắp đặt bạn có thể nhìn thấy được quạt gió tủ lạnh.

Bước 2: Nếu tủ lạnh có thêm một lớp bảo vệ quạt gió tủ lạnh, thì lúc này bạn cần tháo lớp vỏ này ra trước. Có thể chúng được cố định bằng ốc vít hoặc các khớp nối ( hãy dùng tay nâng lên để tháo chúng ta ).

Bước 3: Rút phích cắm của quạt gió được nối vào dây nguồn của tủ lạnh, sau đó dùng tuvit tháo rời các con ốc cố định quạt gió tủ lạnh với thành tủ lạnh. Lúc này bạn đã có thể loại bỏ được chiếc  quạt gió tủ lạnh kêu to ra khỏi tủ lạnh.

Bước 4: Có thể mua quạt gió tủ lạnh tại các cửa hàng sửa điện lạnh gần nhà, và bạn chỉ việc lắp ráp chiếc quạt mới vào tủ lạnh như các bước đã làm, sau khi gắn quạt gió mới cho tủ lạnh, bạn cắm nguồn và kiễm tra hoạt động của tủ lạnh.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu sửa chữa thiết bị, chúng tôi luôn khuyên bạn phải ngắt nguồn điện của tủ lạnh để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Từ khóa:

  • Tủ lạnh kêu tạch tạch
  • Tủ lạnh Inverter kêu to
  • Tủ lạnh kêu to và không đông đá
  • tủ lạnh, lúc kêu lúc không
  • Tủ lạnh kêu liên tục
  • Tủ lạnh Sanyo kêu to
  • Tủ lạnh kêu như nước sôi

Nội dung liên quan:

Back to top button