Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phương pháp giải quyết bạn cần biết khi gặp tình trạng sàn nhà bị nồm

Tình trạng sàn nhà bị nồm là một trong những vấn đề gây ra không ít phiền phức và khó chịu đối với con người hiện nay. Vậy sàn nhà bị ẩm phải làm sao? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều người khi nói tới vấn đề này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân, cũng như cách xử lý tình trạng này, thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Nội dung chính

1 Nguyên nhân nhà bị nồm do đâu?2 Cách xử lý nền nhà bị nồm đơn giản2.1 Cách làm khô nền nhà2.2 Cách chống nồm khi xây nhà3 Chú ý để bảo vệ đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Nguyên nhân nhà bị nồm do đâu?
Nền nhà bị ẩm là tình trạng thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh hoạt của người dân, làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đặc biệt là tình trạng này gây ra các tác động xấu tới sức khỏe của mọi người.

Sàn nhà ẩm ướt là do những nguyên nhân cơ bản sau đây:

– Do nhiệt độ giữa sàn nhà và tường thấp hơn hoặc bằng với nhiệt độ của không khí, khiến cho tường và nền nhà bị ẩm ướt. 

Trời nồm khiến sàn nhà ẩm ướt, khó chịu

– Hiện tượng nồm thường xảy ra khi chuyển mùa từ lạnh sang nóng, đặc biệt là những ngày cuối đông, đầu xuân. Thời tiết có sự chuyển biến nhanh và đột ngột sẽ khiến cho hiện tượng này diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn.

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các gia đình Việt hiện nay. Do đó, việc khắc phục kịp thời tình trạng này là điều mà được hầu hết mọi người quan tâm.

Cách xử lý nền nhà bị nồm đơn giản
Cách làm khô nền nhà
– Đóng kín toàn bộ cửa ở trong nhà:

Nhiều người cho rằng, việc mở cửa sẽ giúp thông thoáng nhà hơn và sàn nhà nhanh khô hơn. Nhưng trên thực tế không phải vậy, bởi khi mở cửa những cơn gió mang độ ẩm cao khi thổi vào sẽ khiến cho sàn càng thêm ẩm ướt hơn.

Do đó, phương pháp tốt nhất là bạn cần phải hạn chế việc mở cửa, bịt lại các lỗ hổng có trong nhà để nhằm hạn chế tối đa quá trình trao đổi khí ẩm để tình trạng đổ mồ hôi của nền được hạn chế.

– Sử dụng giẻ khô để lau nhà: 

Nhiều gia đình thường xuyên thực hiện công việc lau dọn để nhằm giúp cho nền nhà được khô nhanh hơn. Nhưng bạn nên nhớ, việc lau nhà cần phải sử dụng giẻ khô, thay vì các loại giẻ ướt. Nếu sử dụng giẻ ướt sẽ khiến cho nhà của bạn càng thêm ướt át và không khô được.

Sử dụng giẻ khô để lau nhà

– Bật điều hòa ở chế độ khô:

Đối với các gia đình có điều hòa 2 chiều, bạn nên bật chúng ở chế độ khô để có thể hút hết được hơi nước trong nhà, giúp nhà luôn khô ráo, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Nếu như gia đình bạn không có điều hòa thì bạn có thể sử dụng quạt để hong khô cho sàn. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả bằng việc sử dụng điều hòa.

– Sử dụng máy hút ẩm:

Một trong những cách đơn giản nhất là bạn đầu tư cho gia đình mình một chiếc máy hút ẩm không khí. Thiết bị này sẽ đảm bảo mang tới không gian sống sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm máy hút ẩm với các mẫu mã, giá bán đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người dùng hiện nay. Cho nên, việc đầu tư sản phẩm này khá là cần thiết và thiết thực đối với người dùng hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị như máy hút bụi hút nước công nghiệp để hút và làm sạch cho ngôi nhà của mình hiệu quả. Sản phẩm này vừa có tác dụng vệ sinh nhà cửa, lại vừa hạn chế ẩm hữu hiệu, vô cùng hợp lý để các gia đình đầu tư, lựa chọn cho mình.

Sử dụng máy hút bụi hút nước công nghiệp cho gia đình

Để hỗ trợ công việc hút ẩm, nhiều gia đình hiện nay còn sử dụng các vật liệu như củi khô, than, báo, khăn khô,… đặt trong nhà.

Cách chống nồm khi xây nhà
Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng nồm ẩm, khi thực hiện xây nhà người thợ cần chú ý lựa chọn chất liệu phù hợp, sử dụng các giải pháp cách nhiệt để có thể đảm bảo nâng cao nhiệt độ của mặt sàn so với điểm sương trong không khí nhanh chóng, hiệu quả.

Đặc biệt, chú ý tới cách lát nền chống nồm cần chú ý thực hiện thiết kế với 6 lớp như sau: lớp mặt nền; chống thấm; cách nhiệt; ngăn nước mao dẫn và lớp bê tông gạch vỡ.

Chất liệu được sử dụng để làm nền nhà nên chọn lựa những chất liệu có khả năng hút nước thấp. Theo đó, những loại gạch có chất liệu như granite, porcelain sẽ rất phù hợp để có thể hạn chế tốt nhất tình trạng nồm ẩm xảy ra trên sàn nhà.

Chú ý chất liệu nền nhà và cách thi công để chống nồm tốt

Chú ý để bảo vệ đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Khi thời tiết nồm, mọi người cần chú khí sử dụng nước nóng đề vệ sinh, diệt khuẩn cho các dụng cụ ăn uống trong nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Đối với các đồ điện tử cần chú ý bảo quản cẩn thận, không kê sát tường làm, kê các đồ điện cao hơn mặt sàn để đảm bảo không bị ẩm ướt làm hư hại máy móc, thiết bị,… 

Những thiết bị chịu ảnh hưởng lớn bởi các hơi ẩm như máy ảnh, ống kính,… cần phải được chú ý bảo quản cần thận trong tủ chống ẩm, hãy những hộp có túi hút ẩm ở bên trong. Sấy khô cho thiết bị nếu xảy ra những vấn đề hư hỏng.

Có thể thấy được rằng, việc sàn nhà ẩm ướt gây ra những nguy hại và tác động xấu tới cuộc sống sinh hoạt của người dân hiện nay. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây chắc chắn đã giúp cho người dùng có thể hiểu và có những biện pháp tốt nhất để xử lý khi gặp phải tình trạng sàn nhà bị nồm. 

 

Back to top button