Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phân tích chi phí của pin xe điện – EV Battery Cell kiến thức mới năm 2023

Phân tích chi phí của pin xe điện – EV Battery Cell – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chi phí của một tế bào pin

Theo dữ liệu từ BloombergNEF , chi phí cho mỗi cathode của tế bào chiếm hơn một nửa chi phí tổng thể của tế bào.

EV Battery Cell Component % of Cell Cost
Cathode 51%
Sản xuất và khấu hao 24%
Anode 12%
Separator – phân cách 7%
Electrolyte – điện ly 4%
Vỏ và vật liệu khác 3%

Tại sao Cathode lại đắt như vậy?

Cathode là điện cực tích điện dương của pin. Khi pin phóng điện, cả các điện tử và các phân tử tích điện dương (ion lithium) đều chảy từ anode sang cathode, chúng sẽ lưu trữ cả hai cho đến khi pin được sạc lại.

Điều đó có nghĩa là cathode xác định hiệu quả hiệu suất, phạm vi hoạt động và độ an toàn nhiệt của pin và do đó của chính EV, khiến chúng trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất.

Chúng được cấu tạo từ các kim loại khác nhau (ở dạng tinh chế) tùy thuộc vào hóa chất tế bào, thường bao gồm lithium và niken. Các chế phẩm cathode phổ biến trong sử dụng hiện đại bao gồm:

  • Lithium sắt phốt phát (LFP)
  • Lithium niken mangan coban (NMC)
  • Lithium niken coban oxit nhôm (NCA)

Các kim loại pin tạo nên cathode đang có nhu cầu cao, với các nhà sản xuất ô tô như Tesla đang gấp rút đảm bảo nguồn cung khi doanh số bán xe điện tăng cao. Trên thực tế, các thành phần trong catốt, cùng với những thành phần trong các phần khác của tế bào, chiếm khoảng 40% tổng chi phí của tế bào.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: “XecoV.Com”. Xin Cảm Ơn!


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Trang chủ
  • Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button