Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ

Trong quá trình xây dựng thì việc lắp đặt hệ thống điện nước là vô cùng quan trọng. Để thực hiện cách đi dây điện âm tường an toàn cho người sử dụng cần đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp.

Điện âm tường là gì?

Đi dây điện âm tường là thiết kế mạng điện chìm bên trong tường hoặc dưới đất. Cách làm này sẽ giúp tạo tính thẩm mỹ để dây điện không bị lộ ra ngoài, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Đa phần các gia đình hiện đại sẽ chọn đi dây điện âm tường. An toàn cho người dùng và tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho ngôi nhà.

cach di day dien am tuong
cach di day dien am tuong

Đi dây điện âm tường có ưu nhược điểm gì?

Đi dây điện âm tường ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà hiện nay. Tuy nhiên với cách đi dây điện kiểu này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dựa vào những thông tin này sẽ giúp bạn có nên lựa chọn đi dây điện trong tường khi xây nhà không nhé.

Ưu điểm của việc đi dây điện âm tường

Ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao:

Ưu điểm đầu tiên mà bạn dễ dàng nhận thấy khi đi dây điện trong tường đó là tính thẩm mỹ cao. Bước vào ngôi nhà đi dây điện âm tường bạn sẽ thấy sự gọn gàng, ngăn nắp và hiện đại hơn rất nhiều.

Dây điện với những màu sắc khác nhau, chắc chắn sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông rất rối mắt. Nếu dây điện lằng nhằng ở bên ngoài, bạn khó có thể sắp xếp cũng như thiết kế nội thất bên trong, làm sao để lựa chọn sơn tường cũng như đồ dùng nội thất phù hợp.

An toàn và tiện nghi khi sử dụng:

Điện là một trong những hạng mục được rất nhiều chủ nhà quan tâm, làm thế nào để an toàn khi sử dụng. Vì vậy khi đi dây điện trong tường sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng, không lo bị điện giật khi gặp sự cố.

Với dây điện bên trong tường bạn sẽ không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở và gây mất an toàn khi sử dụng. Bạn sẽ không còn

Áp dụng cho nhiều công trình:

Hệ thống dây điện đi ngầm trong tường rất tiện lợi, có thể áp dụng cho nhiều công trình khác nhau từ nhà ở, chung cư cho đến biệt thự, khách sạn, trụ sở công ty… giúp bạn thiết kế không gian dễ dàng hơn mà không mất nhiều thời gian cũng như công sức thực hiện, tránh được các tác động bên ngoài.

Nhược điểm khi đi dây điện âm tường

Bên cạnh những ưu điểm, đi dây điện bên trong tường cách đi dây điện âm tường có những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý.

Chi phí cao hơn:

Chi phí ở đây đó là bạn phải thuê thiết kế, mua các phụ kiện để tiến hành đi dây điện bên trong tường của nhà. Bạn cần tìm đến các đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp để được tư vấn, thiết kế hệ thống điện một cách hoàn thiện và chi tiết nhất, cùng với đó là các bước thực hiện như thế nào để thuận tiện khi sử dụng.

Vì vậy chi phí thuê thiết kế cũng đáng kể. Cùng với đó bạn phải mua các đồ dùng, phụ kiện cần thiết để phục vụ công việc này. Bạn nên có phương án cụ thể để xác định chi phí để thực hiện nhé.

Gặp khó khăn khi cần sửa chữa:

Khó khăn và cũng là nhược điểm thứ hai bạn sẽ gặp phải khi đi dây điện âm tường đó là giải quyết những trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng. Ví dụ một đoạn dây điện nào đó trong tường bị chập, bị đứt bạn sẽ mất nhiều thời gian để sửa vì cần phải đục khoét tường.

Để khắc phục tối đa những nhược điểm này, kiến trúc sư khuyên bạn nên sử dụng các loại dây điện tốt, chất lượng và các phụ kiện đi kèm đảm bảo hạn chế hỏng hóc trong quá trình sử dụng, như vậy sẽ không mất thời gian cũng như chi phí của bạn khi sửa chữa.

Cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ

10 cách đi dây điện âm tường – âm trần của chuyên gia

Đi dây điện âm tường sẽ tránh được nhiều tai nạn về điện và an toàn với trẻ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn làm không đúng kỹ thuật sẽ gây rò điện, thậm chí gây cháy chập điện rất nguy hiểm đến tính mạng. Theo các chuyên gia trong ngành sửa chữa điện thì bạn nên:

Tính toán số lượng & quy cách dây cho phù hợp

Tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho phù hợp và an toàn.

Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm (tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng.

Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm → 4mm.

cach di day dien am tuong
cach di day dien am tuong

Nên chia thành nhiều nhánh để dễ thay lắp & sửa chữa

Thứ ba đó là đường điện đi bên trong tường nên chia thành nhiều nhánh khác nhau để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khi vực, như vậy bạn có thể dễ dàng thay lắp hay sửa chữa khi cần thiết.

Chọn ống gen dây điện đảm bảo

Nên luồn dây điện trong các ống nhựa, các ống này phải đảm bảo độ cứng, có khả năng chịu lực và thấm nước tốt, như vậy sẽ không dẫn đến tình trạng chập điện hay ảnh hưởng đến chất lượng của dây điện trong quá trình sử dụng. Và bạn nên nhớ mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

Đi dây điện ở nơi khô ráo

Thứ năm đó là khi bạn đi dây điện trong tường, bạn nên chọn những nơi khô ráo. Tránh xác các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chọn ống gen đàn hồi với trần thạch cao, trần la phông

Với những không gian như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống. Bạn nên chọn ống luồn đàn hồi với hệ thống dẫn điện lắp đặt, như vậy sẽ an toàn hơn.

Đồng nhất cách chọn màu dây điện

Bạn nên dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).

Không đặt dây điện ở vị trí có thể tác động

Tuyệt đối không được đặt dây điện trong tường ở những vị trí có thể đóng đinh hay khoan lỗ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn cũng như gây nguy hiểm khi sử dụng.

Đặc biệt không được có mối nối khi đi dây điện âm trần – âm tường.

Không nên đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường

Không nên đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường, như vậy sẽ tiện lợi hơn khi cần sửa chữa nếu gặp sự cố. Tuy nhiên cách đi dây điện âm tường nếu đặt nông quá sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tường cũng như toàn bộ không gian ngôi nhà của bạn.

Cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ

Không sử dụng chung với đường điện thoại, cáp

Không sử dụng chung đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng khách. Vì đây là hai đường điện riêng, cần thay đổi cũng như sửa chữa thường xuyên, tốt nhất bạn nên để ngoài tường.

Không đi dây điện âm trần ở nơi có độ lún không ổn định

Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không đảm bảo cố định với tường khi bị lún.

Nguyên tắc cần nhớ cách đi dây điện âm tường

Theo các kiến trúc sư cũng như những người trong ngành, để việc đi dây điện âm tường chính xác, an toàn và hiệu quả khi sử dụng cũng cần có những nguyên tắc riêng.

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu xem các loại dây đi âm tường và âm trong sàn gồm những loại dây điện nào. Thông thường sẽ có các loại dây như sau:

  • Dây điện các loại
  • Dây cáp mạng ADSL + mạng nội bộ
  • Dây điện thoại
  • Dây cáp tivi

Thứ hai đó là tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho phù hợp và an toàn.

Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm (tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng.

Cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ

Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm → 4mm.

Thứ ba đó là đường điện đi bên trong tường nên chia thành nhiều nhánh khác nhau để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khi vực, như vậy bạn có thể dễ dàng thay lắp hay sửa chữa khi cần thiết.

Thứ tư đó là nên luồn dây điện trong các ống nhựa, các ống này phải đảm bảo độ cứng, có khả năng chịu lực và thấm nước tốt, như vậy sẽ không dẫn đến tình trạng chập điện hay ảnh hưởng đến chất lượng của dây điện trong quá trình sử dụng. Và bạn nên nhớ mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

Thứ năm đó là khi bạn đi dây điện trong tường, bạn nên chọn những nơi khô ráo, tránh xác các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thứ sáu là với những không gian như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống bạn nên chọn ống luồn đàn hồi với hệ thống dẫn điện lắp đặt, như vậy sẽ an toàn hơn.

Thứ bảy, bạn nên dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).

Thứ tám, không được đặt dây điện trong tường ở những vị trí có thể đóng đinh hay khoan lỗ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn cũng như gây nguy hiểm khi sử dụng.

Thứ chín đó là không nên đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường, như vậy sẽ tiện lợi hơn khi cần sửa chữa nếu gặp sự cố. Tuy nhiên nếu đặt nông quá sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tường cũng như toàn bộ không gian ngôi nhà của bạn.

Thứ mười, không sử dụng chung đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng khách vì đây là hai đường điện riêng, cần thay đổi cũng như sửa chữa thường xuyên, tốt nhất bạn nên để ngoài tường.

Cách chọn dây điện để đi âm tường an toàn khi sử dụng

Để cách đi dây điện âm tường chi tiết và an toàn, điều quan trọng vẫn là cách chọn dây điện để đi. Vậy bạn nên chọn dây như thế nào để sử dụng.

Đầu tiên đó là bạn nên chọn dây không bị gãy, nứt vỏ hay biến màu khi bẻ gập. Nếu không khi đưa vào bên trong tường sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Thứ hai bạn nên thử dây điện bằng cách đốt phần vỏ bên ngoài. Nếu dây điện cháy sun lại thì nên sử dụng, không sử dụng những loại dây cháy lan ra. Như vậy trong trường hợp dây điện bị cháy sẽ không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Thứ ba đó là ruột dây đồng bên trong xoắn chặt chẽ, sáng bóng và không bỏ khi gãy. Như vậy dây mới đảm bảo chất lượng cũng như truyền tải điện tốt trong quá trình sử dụng. Đồng thời bạn nên kiểm tra số lượng dây đồng trong lõi có ghi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện hay không.

Chọn dây đảm bảo các yếu tố trên sẽ giúp bạn an tâm khi lắp đặt, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn khi thiết kế nhà.

cach di day dien am tuong
cach di day dien am tuong

Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường

Để thực hiện công việc đi dây điện âm trần – âm tường sao cho an toàn và quản lý dễ dàng. Bạn nên thực hiện chính xác từ các bước nhỏ. Hơn nữa việc đi dây điện âm tường còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy nên bạn phải sắp xếp sao cho đường đi dây điện được đẹp, an toàn mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ.

Xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị

Các thiết bị điện trong sinh hoạt như bóng đèn, ổ cắm điện, tivi, tủ lạnh, điều hòa,.. cần được hình dung trước vị trí lắp đặt. Để có thể xác định được đường đi của mạch điện đến vị trí đó như thế nào.

Điều này sẽ giúp cho việc bố trí các ổ cắm điện âm tường rõ ràng. Để tránh những rủi ro, trường hợp xấu nhất xảy ra các chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc vàng là: “Thiết kế trên cao”. Bởi ở các khu vực thường xuyên phải hứng chịu bão lũ, một câu dao tổng được lắp đặt cao hơn với mực nước cao nhất có thể tới. Ngoài ra, tất cả các mối nối dây điện cũng cần nối ở trên cao để tránh bị ngập bão.

Lên sơ đồ đi dây điện âm tường – âm trần

Sau khi xác định được các vị trí sẽ lắp đặt các thiết bị điện. Cần phải lên sơ đồ đi dây điện âm tường – âm trần thật chi tiết của công trình. Để việc đi dây được dễ dàng và chuẩn.

Bản sơ đồ này nên được lưu lại để thuận tiện cho việc thi công cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này khi xảy ra sự cố trục trặc hư hỏng.

cach di day dien am tuong
cach di day dien am tuong

Tính toán, lựa chọn loại ống luồn dây điện – dây dẫn điện thích hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm thực tế của công trình mà lựa chọn loại ống và kích cỡ ống thép luồn dây điện cho phù hợp. Để làm sao tối ưu hóa công năng của ống thép luồn dây và tiết kiệm chi phí bỏ ra.

Bạn nên lựa chọn chất liệu, kích thước loại dây dẫn điện chất lượng & phù hợp với mạng điện của công trình.

Từ khóa:

  • Sơ đồ đi dây điện âm tường nhà cấp 4
  • Cách thay dây điện âm tường
  • Cách đi dây điện thông minh
  • Có nên đi dây điện trong ống gen
  • Ống đi dây điện âm tường
  • Cách đấu nối dây điện âm tường

Nội dung liên quan:

Back to top button