Sửa tủ lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi ra hơi nóng và có mùi?

Khi sử dụng điều hòa được một thời gian, nhiều điều hòa gặp tình trạng thường xuyên thổi ra hơi nóng và có mồ hôi khi hoạt động. Điều này gây khó chịu và bối rối cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hoà phả hơi nóng thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

dieu hoa pha hoi nong
dieu hoa pha hoi nong

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà phả hơi nóng và có mùi hôi

Điều hoà phả hơi nóng do bộ lọc bẩn

Nguyên nhân đầu tiên được xác định khi máy lạnh có hiện tượng này chính là do bộ lọc quá bẩn. Khi đó không khí lạnh không thể thoát ra ngoài do có lớp màng bẩn bám chặt vào bộ lọc. Khi không thoát ra ngoài được, khí lạnh sẽ bị dồn lại ở đường ống và khiến đường ống bị đóng băng.

Để khắc phục tình trạng này, hãy tháo bộ lọc ra để vệ sinh. Tuy nhiên, để tình trạng này không lặp lại nữa, bạn nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ để tránh gặp phải hiện tượng này và tăng tuổi thọ của máy. Thời gian bảo dưỡng vệ sinh định kỳ khoảng từ 3-6 tháng/lần, tùy theo mức độ sử dụng và đặc thù môi trường khi sử dụng điều hòa. Sử dụng điều hòa với tần suất lớn, môi trường hoạt động nhiều khói bụi thì nên bảo dưỡng 3 tháng/lần để đảm bảo được tình trạng hoạt động được bình thường.

Lưu ý, không nên đặt ống nước xả ở ngoài cống rãnh vì mùi hôi sẽ đi vào đường ống, gây ngược vào bên trong dàn lạnh.

Lựa chọn sai chế độ trên điều khiển

Trên điều hòa có một số nút chế độ như Dry (hút ẩm), cool (làm lạnh), Fan (quạt). Nếu để làm lạnh cho phòng thì nên lựa chọn chế độ cool. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người sử dụng lựa chọn nhầm vào 2 chế độ Dry và Fan thì máy sẽ nhả ra hơi nóng hoặc chỉ quạt hoạt động. Chính vì thế, nếu xảy ra hiện tượng này thì kiểm tra lại xem chế độ ở điều hòa đã được lựa chọn chính xác hay chưa.

Dàn lạnh bị hư hỏng

Nhiều trường hợp dàn lạnh bị hư hỏng với hiện tượng có tiếng ồn khi chạy, nhiệt độ không ổn định, hơi nóng phá ra và dàn nóng bị ngắt đột ngột liên tục.

Khi có các dấu hiệu này, hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ khắc phục.

2 6

Điều hòa bị hết gas

Khi điều hòa hết gas, lúc này độ lạnh của máy sẽ bị giảm, khi hết sạch gas thì dàn lạnh sẽ không phả ra hơi lạnh nữa. Tuy nhiên, thông thường điều hòa sẽ rất ít khi hết gas, trừ trường hợp bị rò rỉ gas.

Để khắc phục tình trạng này, hãy liên hệ thợ sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ.

Tóm lại, điều hòa bị tỏa ra hơi nóng và có mùi hôi khó chịu có rất nhiều nguyên nhân. Thực tế chứng minh được rằng, điều hòa càng được bảo dưỡng định kỳ thì càng ít “bệnh”. Các bạn nên nhớ thời gian bảo dưỡng định kỳ để điều hòa được hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Chỉnh sai chế độ làm mát

Các dòng máy lạnh hiện nay đều có các chế độ làm mát như: Dry (làm khô), Cool (làm mát) và Fan (chế độ quạt) và được hiển thị trên Remote điều khiển máy lạnh. Tùy theo nhiệt độ ngoài trời mà bạn có thể chọn các chế độ làm mát phù hợp. Ví dụ như thời tiết ngoài trời đang quá nóng ẩm, oi bức bạn có thể chọn chế độ Dry giúp căn phòng được khô thoáng và mát mẻ hơn. Nếu bạn bật sai chế độ thì máy lạnh sẽ không không thể đáp ứng nhu cầu làm mát mà đôi khi điều hoà phả hơi nóng, gây tiêu hao điện năng.

Máy lạnh không được vệ sinh bộ lọc

Máy lạnh sau một thời gian dài sử dụng nếu không được vệ sinh sẽ khiến bộ lọc bám nhiều bụi bẩn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn khí làm cho khí lạnh không thể thoát ra ngoài được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân máy lạnh bị phả ra hơi nóng trong khi đang hoạt động. Do vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ nhé! Bạn có thể nhờ đến nhân viên sửa chữa uy tín và nếu máy lạnh đã sử dụng quá lâu bạn có thể thay bộ lọc cũ để máy lạnh đạt được hiệu suất tối đa và tăng tuổi thọ của máy.

Bạn nên bật máy lạnh ở chế độ quạt gió sau khi đã vệ sinh máy lạnh và bộ lọc để giúp khí lạnh bị đóng băng do bị tắc nghẽn trong ống lâu ngày tan ra và thoát ra ngoài. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy lạnh bình thường.

Máy lạnh bị hỏng Block

Máy nén còn được gọi là block máy lạnh là bộ phận quan trọng nhất. Nếu block máy lạnh bị hỏng thì máy sẽ không thể hoạt động. Nếu bạn thấy máy có hơi nóng phả ra và phát ra tiếng ồn hay dàn nóng chạy rồi ngắt liên tục thì máy lạnh nhà bạn đã bị hỏng block. Bạn nên tìm đến nhân viên sửa chữa máy lạnh để khắc phục ngay điều hoà phả hơi nóng nhé!

dieu hoa pha hoi nong
dieu hoa pha hoi nong

Điều hoà phả hơi nóng nguyên nhân do máy lạnh bị hết gas

Máy lạnh sẽ bị hao hụt lượng gas trong máy sau một thời gian sử dụng cũng là một nguyên nhân khiến máy lạnh không làm mát mà còn tỏa ra hơi nóng. Nếu máy lạnh bị hết gas thì máy không tạo ra khí mát và máy sẽ không hoạt động được. Ngoài ra, nếu máy lạnh nhà bạn hết gas thì bạn cần kiểm tra xem các máy có bị xì dàn nóng lạnh hay hở đường ống nối hay không. Bạn cần nhờ thợ sửa đến kiểm tra và bơm thêm gas khoảng 6 tháng/lần tùy theo mức độ sử dụng nhiều hay ít của gia đình mình nhé!

Chọn nhầm chế độ quạt gió

Điều hòa bỗng dưng thổi ra hơi nóng, còn hơi lạnh bay đi đường nào không ai biết. Nguyên nhân rất có thể là chọn nhầm chế chỉ quạt gió (Fan).

Ở điều khiển điều hòa của bất kỳ thương hiệu nào thường có một số chế độ như: chế độ Dry (hút ẩm), chế độ Cool (làm lạnh) và chế độ chỉ quạt (Fan).

Bình thường để làm lạnh cho căn phòng bạn phải luôn luôn sử dụng chế độ Cool, nhưng chẳng may vô tình chọn nhầm vào 2 chế độ Fan kia thì điều hòa sẽ chỉ phả ra hơi nóng hoặc chỉ quạt hoạt động mà thôi.

Ở trường hợp này, các khắc phục cực kỳ đơn giản, chỉ cần cầm điều hòa lên rồi chuyển chế độ từ Fan sang chế độ Cool là chiếc điều hòa sẽ thổi ra hơi mát ngay lập tức.

Lốc máy (máy nén) còn được xem là “trái tim” của máy điều hòa. Thế nên, khi lốc máy bị hư hỏng, nghĩa là quá trình trao đổi khí ngừng hoạt động, chỉ còn lại chiếc quạt dàn lạnh quay miệt mài với hơi nóng thổi ra mà thôi.

Có nhiều dấu hiệu để phát hiện ra lốc máy bị hư hỏng như: máy chạy có tiếng ồn, nhiệt độ không ổn định, có hơi nóng phát ra, dàn nóng ngắt liên tục.

Với trường hợp này thì khá phức tạp, bạn cần phải gọi thợ điều hòa đến kiểm tra và tìm cách khắc phục.

Điều hoà phả hơi nóng do máy điều hòa hết gas

Cũng giống như bếp gas, không có gas thì điều hòa cũng sẽ không hoạt động và còn ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của máy.

Theo đó, trong quá trình sử dụng điều hòa, lượng gas bị hao hụt sẽ làm cho độ lạnh máy lạnh giảm tương ứng và khi hết gas thì máy điều hòa sẽ không thổi ra khí lạnh nữa.

Bình thường máy lạnh sẽ khó bị hết gas, ngoại trừ những trường hợp bị xì gas.

Vậy nên, khi máy điều hòa thổi ra hơi nóng bạn nên gọi thợ điều hòa đến kiểm tra xem gas có bị xì không và khắc phục. Nếu phát hiện điều hoà phả hơi nóng thì phải bơm thêm để điều hòa hoạt động hiệu quả nhất.

dieu hoa pha hoi nong
dieu hoa pha hoi nong

Mẹo sử dụng điều hoà đạt hiệu quả cao nhất

Để điều tránh hiện tượng điều hoà đang mát lại nóng bạn cần vận hành máy đúng cách, cũng như vệ sinh thường xuyên. Dưới đây là những mẹo nhỏ mà các chuyên gia Điện Máy Trần Đình khuyến cáo các bạn nên áp dụng:

+> Lựa chọn điều hoà đúng công suất diện tích phòng

+> Lắp đặt máy lạnh đúng cách

+> Không để độ lạnh quá thấp

+> Không khởi động máy lạnh ở mức quá thấp

+> Bật tắt máy hợp lý

+> Vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên

Từ khóa:

  • Cục nóng điều hòa phả hơi mát
  • Cục nóng điều hòa bị nóng
  • Máy lạnh xe hơi thổi ra hơi nóng
  • Cục nóng điều hòa không chạy
  • Tủ lạnh phả hơi nóng
  • Cục nóng điều hòa kêu to
  • Điều hòa lúc nóng lúc lạnh
  • Máy lạnh Samsung lúc lạnh lúc không

Nội dung liên quan:

Back to top button