Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân quạt không chạy khi đã cấp điện

Mùa nóng đang tới gần, thật bực mình khi đi từ ngoài đường vào nhà mà bật quạt nhưng quạt lại không chạy. Mọi thứ trở nên rối bời bạn cần phải sửa chữa quạt ngay lập tức và cần phải chọn dịch vụ sửa chữa điện dân dụng tại nhà uy tín. Cùng Trương Gia tìm hiểu nguyên nhân quạt không quay để có phương án xử lý kịp thời.

Các nguyên nhân làm quạt không quay
Quạt dân dụng dùng trong gia đình hiện nay thường có cùng các đặc tính kỹ thuật khá giống nhau, các bộ phận cơ bản như dây nguồn, bộ điều khiển, động cơ…khá giống nhau, vì thế nếu xác định chính xác bộ phận nào bị hỏng, chúng ta có thể dễ dàng thay thế, và quạt lại chạy lại một cách bình thường.

90% các hư hỏng của quạt là ở phần cơ, 10% còn lại là các lý do phần điện. Ở đây chỉ nói đến các loại quạt tương đối tốt, chất lượng ổn. Còn đối với các loại quạt Trung Quốc, quạt dởm, thường thì do hư phần điện do động cơ chính của quạt được quấn bằng dây nhôm, xài một thời gian lâu dài , dây quá nóng sẽ bị hư. Các loại quạt này khi hư, chúng ta thay luôn cả cuộn stato là quạt sẽ chạy lại bình thường.

Khắc phục sự cố làm cho quạt điện không quay
1/ Quạt không chạy khi đã bật nút nguồn

Một ngày bạn nhấn nút nguồn bật nhưng không thấy quạt hoạt động. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do nguồn điện không đảm bảo, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng.
Khắc phục: Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân có thể khắc phục tại chỗ hoặc đem đi sửa chữa bên ngoài.

2/ Khi cắm điện vào, quạt vẫn không quay

Tình trạng giống như trên nhưng loại quạt nhà bạn không có cầu chì nội như loại phía trên, lý do hỏng thường là do bó dây ra từ stato bị bung (do dây chằng bị đứt vì cuộn dây quá nóng), hoặc do bị đứt dây điện chính vào cuộn dây. Các trường hợp này ta nên xử lý như sau:

Đứt dây điện chính vào cuộn dây: thường dây điện chính này có màu đen theo tiêu chuẩn của quạt. Khi đứt dây này, quạt sẽ không có điện vào quạt, ta tiến hành đấu nối lại và xử lý trục bạc để dùng tiếp.
Đứt dây chằng vì quá nóng: Cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ phần 5 sợi dây có màu sắc khác nhau đã bị cứng do chịu nhiệt độ cao, sau đó nối chúng lại như cũ theo màu sắc phù hợp. ta nên dùng keo cách nhiệt nối lại cẩn thận, quấn băng keo hoặc giấy ở chỗ các đầu dây và cuộn dây khi tiến hành nối lại, để tránh các dây bị chạm điện

3/ Quạt không quay do trục bạc quạt điện

Khi cắm điện vào không thấy phát ra tiếng kêu thì nhiều khả năng quạt đã bị hỏng do lỗi đứt cầu chì.

Thông thường đối với quạt sử dụng lâu thì cố bạc bị mòn gây nặng cánh quạt làm nóng búi dây khiến cầu chì bị đứt. Bạc thau và trục quay trong thời gian dài sẽ bị hao mòn, làm cho phần trục tiếp xúc bị mòn theo cần phải thay trục quay và bạc thay.

Thay bạc thau: nên mua chung bát chụp cuộn dây quạt
Thay trục quay: Dùng búa đẩy cây cũ ra khỏi phần cảm, trước khi tháo ra phải đo và nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rô-tơ, rồi đóng cây mới vào đúng vị trí cũ.
Thay cầu chỉ: nếu không thay cầu chì mới bạn có thể đấu tắt. Tuy nhiên, nếu đấu tắt bỏ cầu chì sau này quạt sẽ bị hư không thể dùng lại cuộn dây mà phải thay cuộn dây mới.

Đối với bất kỳ hư hỏng nào về thiết bị điện bạn cần phải sửa chữa thiết bị điện dân dụng kịp thời, trước khi tình trạng hư hỏng trở nên tồi tệ. Hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện để được hỗ trợ hợp lý.

Xem thêm: Sửa chữa thiết bị điện dân dụng tủ lạnh và tủ đông

Back to top button