Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân máy lạnh bị rỉ nước và cách khắc phục hiệu quả

Máy lạnh có hiện tượng rò rỉ nước, thấm nước vào tường trong quá trình hoạt động thường gây ra tình trạng ẩm thấp, gây mốc chân tường và sàn nhà. Vậy nguyên nhân nào khiến cho máy lạnh bị rò rỉ nước và cách sửa chữa như thế nào, chúng ta hãy cùng xem qua một số lời khuyên của các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh đang làm việc tại TPHCM để có thể tự tay sửa chữa máy lạnh của mình tại nhà.

Hiện tượng máy lạnh bị rò rỉ nước

Những hiện tượng mà ta thường gặp trong quá trình sử dụng máy lạnh là:

Khi bật chế độ sưởi ấm, thay vì nước trong điều hòa chảy ra ngoài đường thoát nước mà nước sẽ bị rỉ xuống qua lỗ dưới gầm của máy.

Khi sử dụng máy lạnh trong thời gian ngắn thì sẽ không có hiện tượng rỉ nước sảy ra, mà khi chạy lâu nước sẽ rỉ ra, lạnh và chảy liên tục.

Ngay khi sử dụng lần đầu nước trong máy lạnh bị rò rỉ nước ở cục nóng ngay khi sử dụng lần đầu kêu rất to.

may lanh bi ro ri nuoc
may lanh bi ro ri nuoc

Những vấn đề chập đện do máy lạnh bị rò rỉ nước:

Nếu bạn sử dụng điều hòa nhiều năm mà không bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên thì dễ dẫn đến máy lạnh bị chảy nước, do đó bạn cần thường xuyên vệ sinh máy lạnh. Theo như khuyến cáo, bạn không nên lắp máy lạnh tại nơi để đồ điện TV, tủ lạnh,… Khi chảy nước, các thiết bị điện đó dễ bị chập và phí sử dụng điện năng sẽ tăng cao hơn mức bình thường.

Nếu xảy ra tình trạng này, bạn tốt nhất nên liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín để có thể xử lý kịp thời. Điều này là rất cần thiết để không ảnh hưởng đến các vật tiện ích khác trong nhà. Mặc khác, máy lạnh qua đó cũng được vệ sinh sạch sẽ theo định kì.

Tác hại của việc máy lạnh bị rò rỉ nước

Gây hư hỏng các thiết bị điện tử đặt dưới dàn lạnh, nên khi lắp máy lạnh nhân viên tư vấn thường khuyên đặt dàn lạnh tránh xa tivi hoặc máy tính…

Phòng ẩm thấp, khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Gây chập điện, rò điện việc nước chảy lênh láng trong phòng có gây nguy hiểm cho mọi người.

Nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị rò rỉ nước và cách khắc phục

1. Lỗi do máy lạnh quá bẩn

Trường hợp điều hòa nhà bạn khi sử dụng quá lâu thì sẽ khiến cho dàn lạnh bám dính quá nhiều bụi bẩn, lúc này sẽ ngăn chặn đường gió thổi ra và sử dụng lâu sẽ khiến đọng nước và nhỏ từng giọt xuống dưới.

Cách khắc phục: Với trường hợp điều hòa – máy lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn này thì bạn có thể hòan toàn khắc phục khá là đơn giản, hãy tháo mặt nạ máy lạnh và loại bỏ đi những bụi bẩn có bên trong máy. Trường hợp có kinh nghiệm vệ sinh máy lạnh thì nên xịt, rửa để giúp điều hòa chạy tốt hơn nữa nhé.

8

2. Lỗi do điều hòa – máy lạnh chưa được lắp chuẩn

Lỗi này thường được thấy bởi những người thợ có tay nghề kém khi lắp đặt, dàn lạnh của điều hòa đôi khi sẽ chưa được cân đối, đường ống thoát nước chưa có độ dốc xuống khiến cho đường nước thoát ra bên ngoài bị chảy ngược vào bên trong và khi tràn sẽ chảy xuống dưới.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem dàn lạnh của điều hòa đã được kê chuẩn và có độ cân bằng hay chưa, hãy kiểm tra đường ống thoát nước xem có độ dốc xuống chưa mà hãy cân chỉnh cho có độ dốc xuống nhé.

3. Đường ống thoát nước bị tắc nghẹt, nứt, vỡ

Trường hợp máy lạnh bị rò rỉ nước đôi khi cũng có thể do đường ống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẹt do vật gì đó bị mắc ở bên trong, đôi khi cũng có cả công trùng bị chết mắc vào. Bên cạnh đó thỉ cũng có thể do đường ống kém chất lượng mà bị vỡ hoặc bị nứt.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra đường ống thoát nước nhà bạn xem có bị tắc do con vật hay một đồ vật nào đó dính vào không, kiểm tra xem đường ống thoát nước có bị vỡ hay nứt thì nên thay ống mới nhé.

4. Máy lạnh bị thiếu gas

Trường hợp điều hòa – máy lạnh bị thiếu gas hoặc bị hết gas sẽ khiến cho bên trong dàn lạnh có hiện tượng đông đá ở bên trọng, khi đến một lượng nhất định thì đá sẽ tan ra thành từng giọt nước và nhỏ xuống bên dưới. Bên cạnh đó thì nhiều nguyên nhân khiến gas bị xì như: xì lổ mọt ống đồng, hở đầu tán, xì dàn lạnh, xì dàn nóng,…

Cách khắc phục: Với trường hợp gas bị thiếu hoặc hết thì chúng ta nên gọi thợ sửa chữa vào để được bổ xung thêm gas vào máy lạnh.

5. Quạt dàn lạnh bị hỏng

Khi quạt dàn lạnh của điều hòa giá rẻ bị hỏng hoặc chạy kém cũng sẽ khiến cho dàn lạnh bị đóng tuyết và chảy nhỏ giọt ra bên ngoài, nó sẽ không thể chạy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại nên tràn ra.

Cách xử lý máy lạnh bị rò rỉ nước

Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh ngay lập tức đối với máy lạnh 3-6 tháng chưa bảo trì.

Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.

Kiểm tra và châm thêm gas cho máy lạnh với các trường hợp máy lạnh đóng tuyết dàn lạnh.

Kiểm tra lại quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.

Canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.

Để phòng ngừa máy lạnh bị rò rỉ nước chúng tôi khuyến cáo quý khách nên vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỹ 3-6 tháng/lần.

Nếu quý khách hàng tại TPHCM hãy sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp, nhân viên kỹ thuật có mặt tại nhà sau 30 phút.

may lanh bi ro ri nuoc
may lanh bi ro ri nuoc

Từ khóa:

  • Máy lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không
  • Máy lạnh bị chảy nước có xài được không
  • Sửa máy lạnh chảy nước bao nhiêu tiền
  • Tủ lạnh bị chảy nước
  • Tại sao điều hòa lại chảy nước
  • Máy lạnh bị văng nước
  • Cách xử lý điều hòa chảy nước

Nội dung liên quan:

Back to top button