Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cho máy lạnh

Có nhiều khách hàng thắc mắc phải bơm gas máy lạnh như thế nào, khi máy lạnh thiếu gas, hao hụt gas thì nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ. Để giải đáp thắc mắc này các chuyên gia sửa chữa máy lạnh Trương Gia sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về giá cũng như là lượng gas tiêu chuẩn cần cung cấp cho máy lạnh.

Tại sao cần phải nạp gas điều hòa
Gas điều hòa là một loại khí có nhiều loại khác nhau R410A, R22, R32 hầu hết đều thân thiện với môi trường. Có tác dụng như chất dung môi dẫn hơi lạnh nóng từ máy nén tới bộ phận lắp đặt dàn lạnh. Việt bổ sung nạp gas điều hòa trong quá trình lắp đặt thường không được chú ý và làm thất thoát ra khiến cho khách phải bơm gas máy lạnh lại.

Các dòng máy inverter công nghệ mới sử dụng gas R410a và R32 luôn yêu cầu kỹ thuật lắp rất cao. Hai dòng gas này có đặc tính hoạt động rất lớn (tương tự như dầu diesel và xăng khi so sánh R410a và R22), do phải chịu áp lực nén cao từ máy nén khí nên quá trình lắp đặt phải sử dụng máy hút chân không làm sạch đường ống. Nếu bỏ qua bước này, toàn bộ gas trong máy phải thay thế dẫn tới chi phí lắp đặt phát sinh rất lớn.

Nhiều người sử dụng gas R22 cho dòng máy inverter có áp lực gas lớn đòi hỏi phải có đường ống dẫn gas đạt tiêu chuẩn. Đơn vị lại cắt xén độ dày ống đồng để chuộc lợi gây ra tình trạng ảnh hưởng xấu đến độ bền của máy khi sử dụng.

Độ dày 5.2: tương đương 0.51mm loại ống này mỏng chỉ dùng cho điều hòa có công suất thấp 9000BTU không dùng gas R22 cho máy inverter.
Độ dày 6.1: tương đương 0.61mm loại ống này thích hợp với dòng máy dùng gas R22 có công suất dưới 12000BTU
Độ dày 7.1: tương đương 0.71mm loại ống này thích hợp với dòng máy dùng gas R410A và R32 có công suất dưới 12000BT, hoặc máy dùng gas R22 có công suất dưới 24000BTU
Độ dày 8.1: tương đương 0.81mm loại ống này thích hợp với dòng máy dùng tất cả loại gas có công suất cao trên 24.000BTU
Độ dày 9.1: tương đương 0.91mm loại ống này thích hợp với dòng máy điều hòa công nghiệp có công suất lớn.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?
Nhìn chung, lượng gas cần nạp cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại điều hòa thường hay Inverter, loại gas cần nạp gas R22, R32, R410A,…Do đó, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ.

Tuy nhiên, bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Bằng cách đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ Trương Gia trung tâm nạp gas điều hòa uy tín, chuyên nghiệp để tránh tình trạng thợ sửa chữa điều hòa gian lận, nạp thiếu gas dẫn đến điều hòa hoạt động không đúng thông số kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ điều hòa.

Back to top button