Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Mbps là gì? Tìm hiểu các thông tin liên quan đến tốc độ mạng

Hiện nay việc sử dụng mạng cáp quang hay wifi đều trở nên phổ biến, trong đó tốc độ sẽ được đo bằng Mbps. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm được cụ thể những thông tin của Mbps như thế nào? Vậy tốc độ mbps là gì? Mbps có phải là MBps hay không? Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh và khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Nội dung chính

1 Tốc độ mạng Mbps là gì?2 Phân biệt MBps và Mbps là gì?3 Tốc độ mạng bao nhiêu mbps là khỏe và nhanh4 Phân loại tốc độ kết nối mạng Mbps5 Một số khái niệm liên quan, mở rộng của Mbps là gì?5.1 Tốc độ download Mbps là gì?
Tốc độ mạng Mbps là gì?
Mbps là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Megabits per second, có nghĩa là megabit trên giây. Đây chính là đơn vị đo tốc độ băng thông của mạng cáp quang hoặc mạng wifi. Với mỗi megabit sẽ bằng với 1.000.000 bits hoặc bằng 1.000 kilobit.

Tìm hiểu định nghĩa về Mbps là gì?

Ngoài megabit người ta vẫn sử dụng thêm các đơn vị đo lường khác như: kilobits với ký hiệu là Kbps và gigabits ký hiệu là Gbps. Trong đó.

Kbps là đơn vị nhỏ hơn Mbps với tiền tố kilo sẽ là 1000 bit mỗi giây. 
Gbps là đơn vị cao hơn Mbps với tiền tố Giga sẽ là 1.000.000.000 bits mỗi giây và tương đương với 1000Mbps.

Nếu bạn chưa nắm rõ được các đơn vị này có thể liên hệ qua đơn vị đo lường khối lượng thường ngày. Cụ thể là chúng ta có kg (kilogam) thì ngoài Kg vẫn còn các đơn vị khác như Hg (hectogam) hay Dag (decagam), G (gam). Cách chuyển đổi như 1000 gam = 1kg cũng như 1000kbps = 1 Mbps bên trên vậy. 

Phân biệt MBps và Mbps là gì?
Hiện nay rất nhiều người thường nhầm tưởng Mbps và MBps là một. Mặc dù cách viết giống nhau nhưng đây là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. 

Mbps là  là viết tắt của megabit trên mỗi giây thể hiện cho tốc độ kết nối mạng nhanh hay chậm vào một thời điểm đó. 

Phân biệt Mbps và MBps đơn giản 

Còn  MBps là viết tắt của Megabyte trên một giây, hậu tố chính là byte dùng để đo lường lượng dữ liệu hay một kích thước tệp được truyền đi. Hoàn toàn không liên quan đến kết nối mạng như Mbps ở trên. 

Hậu tố bit và byte không có cùng kích thước nên sẽ không thể dùng để thay thế cho nhau. Để hiểu rõ hơn, chúng  tôi sẽ lấy ví dụ để chuyển đổi của 1 byte  sang bit như sau:

1 megabyte = 8 megabit
1 megabit = 0.125 megabyte

Hiện nay, các nhà mạng sẽ quy định tốc độ truyền tải mạng sẽ theo đơn vị đo là Mbps. Còn tốc độ download các tệp hay các hình ảnh của chương trình tải là Internet Download Manager sẽ tính theo đơn vị MBps. 

Tốc độ mạng bao nhiêu mbps là khỏe và nhanh
Cuối cùng là thông tin về tốc độ mạng, đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Thông thường thì tốc độ mạng càng nhanh thì người sử dụng càng thích. Tải tệp nhanh, xem phim, chơi game không bị giật lag,… Vậy tốc độ mạng bao nhiêu Mbps thì sẽ được nhận xét là nhanh và khỏe. 

Tốc độ mạng nhanh chậm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nếu nhu  cầu sử dụng để xem phim, video nặng, download, tải file lên thì cần sử dụng tốc độ mạng cao hơn và cần nhiều Mbps hơn. Còn nếu chỉ lướt facebook, đọc báo thì cần ít hơn. 

Hiện nay tốc độ mạng từ 30 – 50 Mbps được xem là tốc độ mạng mạnh, phù hợp với những nhu cầu sử dụng cao hàng ngay ở các doanh nghiệp kinh doanh online,.giải trí. Còn tốc độ 10 – 15 Mbps được đánh giá là nhanh và khỏe đối với đối tượng khách hàng là gia đình. Tốc độ này còn được gọi là tốc độ cáp quang. 

Phân loại tốc độ kết nối mạng Mbps
Các nhà cung cấp dịch vụ internet hiện nay sẽ phân loại kết nối mạng Mbps theo các tốc độ như sau: 8Mbps, 16Mbps, 32Mbps, 50 Mbps và 100Mbps.

Một số khái niệm liên quan, mở rộng của Mbps là gì?
Ngoài những khái niệm cơ bản trên thì còn có các khái niệm mở rộng, liên quan đến Mbps. Do đó chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về Mbps:

Những khái niệm liên quan, chi tiết hơn của Mbps

Upload Mbps là gì? Upload Mbps chính là tốc độ tải các tệp tin, hình ảnh, tài liệu lên web, youtube. Thông thường tốc độ tải lên sẽ chậm hơn nhiều so với tải dữ liệu xuống. 

Đơn vị Mbps là gì? Mbps là viết tắt của Megabit per second và cùng là đơn vị đo của tốc độ băng thông của internet. Ngoài Mbps người ta còn sử dụng thêm các đơn vị đo khác như Kbps và Gbps. 

Ký hiệu Mbps là gì? Ký hiệu Mbps là viết tắt của cụm tiếng anh Megabit per second. Tạm dịch là Megabit trên giây. 

Chỉ số Mbps là gì? Chỉ số Mbps chính là số tốc độ băng thông mà gói cước đó sử dụng. Có thể là 8Mbps, 16, 35, 50 hay 100Mbps.

Tốc độ download Mbps là gì?
Tốc độ download chính là tốc độ, thời gian tải 1 tệp, video, hình ảnh, tài liệu từ trên web hay youtube về máy. 

1 Mbps là gì? 1Mbps sẽ tương đương với 1000 Kbps hoặc 1.000.000 bps. 

Ý nghĩa của Mbps là gì? Mbps dùng để hiển thị tốc độ băng thông của mạng cáp quang hoặc mạng wifi.

Tốc độ wifi Mbps là gì? Tốc độ wifi hay tốc độ cáp quang đều được tính theo đơn vị đo Mbps. 

22 Mbps là gì? Ắt hẳn mọi người thường bắt gặp những câu hỏi tương tự như: 22Mbps là gì? 35 Mbps là gì? 45 Mbps là gì? 50 Mbps là gì?… Đây chính là những chỉ số của tốc độ băng thông internet. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà cách khách hàng sẽ sử chọn gói cước, tốc độ truyền tải cho phù hợp nhất. 

Tốc độ 25 Mbps là gì? Theo cách tính 1Mbps sẽ bằng với 1.000.000bps thì tốc độ 25Mbps sẽ là 25.000.000.000 bit trên 1 giây. Đây là tốc độ cực kỳ nhanh có thể dùng ở gia đình hoặc dùng ở các doanh nghiệp. Tuy nhiên để đạt tới tốc độ này phải sử dụng đến công nghệ cáp quang Gpon mới có thể đạt được. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà palda.vn tổng hợp được. Nó sẽ trả lời cho câu hỏi Mbps là gì và tốc độ mbps bao nhiêu là nhanh và khỏe nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ không có ai bị nhầm lẫn giữa Mbps và MBps để có thể khai thác sử dụng một cách triệt để hơn. 

Back to top button