Thi công hệ thống lạnh

Máy bơm tăng áp là gì? Có những loại máy nào?

Máy bơm tăng áp chuyên dùng để bơm nước cho các khu vực có áp lực nước yếu như vòi sen hay máy giặt hoặc các hộ gia đình không có bể chứa trên cao. Máy bơm nước tăng áp có khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ, tiết kiệm điện. Vậy máy bơm tăng áp là gì? Ưu điểm của máy bơm nước tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp như nào cho hiệu quả? Chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời trong bài viết dưới đây.

Máy bơm tăng áp là gì?

may bom tang ap la gi
may bom tang ap la gi

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) là loại máy bơm được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.

Những tính năng chính của máy bơm nước tăng áp:

– Sử dụng để gia tăng áp lực đường ống

– Tất cả các dòng máy bơm tăng áp đều tự động

– Có 2 loại bơm tăng áp đó là: Tăng áp thường (cơ) – sử dụng rờ le để ngắt điện; tăng áp điện tử – sử dụng mạch điện tử để ngắt điện.

Bơm tăng áp thường được lắp đặt ở trên cao, nằm dưới bồn nước để đẩy nước xuống các đường ống vì khả năng đẩy lên cao yếu. Máy tự động gia tăng áp lực trong đường ống, làm nước mạnh hơn, có thể sử dụng cho bình nước nóng năng lượng mặt trời (sử dụng bầu tăng áp inox).

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Vì sao nên dùng máy bơm tăng áp?

Máy bơm nước tăng áp là lựa chọn hàng đầu của các gia đình có nguồn điện yếu, cần tăng áp lực cho ống nước để nước chảy mạnh hơn. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều tác dụng khác quan trọng. Vì vậy, đây có thể xem là dụng cụ gần gũi trong gia đình.

Có 2 loại máy tăng áp:

– Máy tăng áp thường: dùng rơ-le để ngắt điện

– Máy tăng áp điện tử: dùng mạch điện tử ngắt điện

Các loại máy bơm này thường được gắn trên cao, nếu nhà có bồn nước sẽ được gắn dưới bồn. Chúng có tác dụng đẩy nước xuống ống dẫn mạnh hơn. Ngoài ra, máy còn có chức năng tự tăng áp lực trong các đường ống dẫn, giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Máy tăng áp thường được dùng cho: bình nóng lạnh (dùng điện), máy nước nóng (năng lượng mặt trời), dùng tăng áp lực cho nước máy giặt… Và những loại được sử dụng phổ biến trong gia đình chính là: máy bơm tăng áp panasonic hoặc máy bơm tăng áp mini. Các loại này có mức giá hợp lý và chất lượng ổn định rất phù hợp với tất cả mọi người.

Cấu tạo nguyên lý và ưu nhược của máy bơm tăng áp là gì?

may bom tang ap la gi
may bom tang ap la gi

Cấu tạo: Máy bơm gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn có các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và dây điện.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm tăng áp:

  • Máy bơm hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau.
  • Khi áp suất bị giảm xuống thấp (khi bạn mở van xả nước) thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động.
  • Khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống (khi bạn đóng van xả nước) thì công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

Ưu và nhược điểm của máy bơm tăng áp là gì?

a. Ưu điểm của máy bơm tăng áp:

Máy bơm tăng áp sở hữu một số ưu điểm đặc biệt mà nhờ đó khẳng định sự hiệu quả trong việc sử dụng nó: Có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, một số loại có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống theo mục đích sử dụng. Có kích thước nhỏ (đối với máy có đi kèm bình bù áp), một số loại trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.

+ Độ ồn khi làm việc không đáng kể.
+ Chống ăn mòn tốt.
+ Có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống.
+ Dễ tháo lắp và sửa chữa.
+ Tự động làm việc nếu lắp thêm cảm ứng áp.
+ Tiêu thụ điện năng ít.
+ Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ rộng.
+ Luôn được các hãng áp dụng công nghệ mới nhất vào máy bơm.

b. Nhược điểm của máy bơm tăng áp:

Máy bơm tăng áp có một số nhược điểm nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công năng sử dụng như: Giá thành cao, công suất bơm lớn nên sẽ tốn điện năng hơn, ít chủng loại, mẫu mã hơn những loại máy bơm khác, chỉ sử dụng trong điều kiện nhất định.

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp là gì? Có những loại máy nào?

Khi lắp đặt máy bơm tăng áp, Quý khách cần chú ý đến các yếu tố sau: Chọn máy bơm nước phù hợp. Chọn máy theo chiều cao căn nhà để chọn được thông số cột áp/đẩy cao phù hợp.

Dựa vào số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng nước trong ngày để chọn thông số lưu lượng nước bơm.Xem kích thước đường ống hiện tại gia đình đang dùng và kích thước đường ống máy bơm tăng áp để lựa chọn được chiếc máy có họng hút xả nước phù hợp với đường ống nhà bạn.

Lắp đặt

Nối đường ống từ bồn nước vào máy bơm tăng áp, chú ý kích thước đường ống và kích thước đầu vào của máy.

Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.

Cắm điện để cho máy hoạt động.

Mở thử van nước để kiếm tra máy hoạt động ổn định không.

Lưu ý: Khi sử dụng máy bơm nước này phải đảm báo nước ở trên bồn luôn đầy đủ, vì khi không được cấp nước máy sẽ chạy liên tục gây lãng phí điện và làm nóng máy bơm.

Khi nào nên sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khi áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đặc biệt như nhà hàng khách sạn cần sử dụng nước với số lượng lớn.

Máy bơm cũng được sử dụng để tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng lạnh,…Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp, và phải chọn bơm tăng áp cơ (sử dụng rơ le áp suất).

Các loại máy bơm nước tăng áp hiện nay

may bom tang ap la gi
may bom tang ap la gi

Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là dạng máy bơm đẩy cao thông thường,.lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực. Loại máy bơm này thường được dùng để bơm.cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà.

Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm.được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Nhờ tính tiện dụng và khả năng làm việc.tốt trong mọi điều kiện gia đình, loại máy bơm tăng áp này phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử được sử dụng bộ.điều khiển bằng board mạch điện tử, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động hoàn toàn tự động. Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm, độ chính xác cao,.toàn bộ máy bơm được thiết kế nhỏ gọn.

Nhược điểm của máy bơm điện tử là máy bơm chỉ làm.việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Do đó nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc.dòng chảy ban đầu quá yếu thì máy bơm sẽ không tự khởi động được.

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm sử dụng công nghệ biến đổi.tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Nhược điểm của dòng máy bơm nước.tăng áp sử dụng biến tần là giá thành khá cao nên các dòng máy bơm này chủ yếu trong các.căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao..

Tìm kiếm có liên quan:

  • Máy bơm tăng áp tự ngắt
  • Bơm tăng áp cho nước yếu
  • Máy bơm tăng áp mini

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button