Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

MathType là gì? Có phải là công cụ soạn thảo Toán chuyên nghiệp không?

MathType là một phần mềm công thức toán đa nền tảng với đầy đủ ký hiệu toán học. Nó được sử dụng rất phổ biến nhờ vào sự hỗ trợ chuyên nghiệp của mình trong các chương trình soạn thảo văn bản. Tuy nhiên với nhiều người thì các tên này vẫn còn khá là xa lạ. Vậy còn chần chừ gì, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu MathType là gì nhé!

Hướng dẫn cách dùng MathType đơn giản

Nội dung chính

1 MathType là gì?2 Cài đặt phần mềm MathType3 Hướng dẫn thêm MathType vào Word 4 Cách sử dụng MathType trong word 2016
MathType là gì?
MathType là một phần mềm hay ứng dụng được tạo ra bởi Design Science, nó cho phép người dùng tạo ra các công thức, các ký hiệu toán học để đưa vào các ứng dụng web và máy tính để bàn. Đối tượng sử dụng phần mềm này thì chủ yếu là giáo viên dạy toán, thường xuyên phải lên giáo án bài dạy.

MathType là một trình soạn thảo đồ hoạ cho các phương trình toán học, cho phép người dùng nhập bằng chuột hay bàn phím trong môi trường Wysiwyg có đầy đủ đồ hoạ.

Ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ các ngôn ngữ được đánh dấu toán học như: Tex, Latex, MathML,…Trong đó, Latex có thể nhập trực tiếp được vào MathType và phương trình trong MathType của Microsoft Word cũng có thể chuyển đổi sang từ Latex. Bên cạnh đó ứng dụng này còn hỗ trợ thao tác sao chép và dán bất kỳ ngôn ngữ đánh dấu nào. 

Hướng dẫn dùng mathtype trong Word

Từ các hệ điều hành Win 7 trở lên thì các phương trình toán học trong ứng dụng còn có thể được vẽ bằng màn hình cảm ứng, bút hoặc chuột thông qua bảng điều khiển.

Theo mặc định thì kiểu chữ của MathType sẽ là Times New Roman, sử dụng trong các biểu tượng và các tiếng Hy Lạp. 

Ngoài ra, các phương trình cũng có thể sắp chữ trong Euclid. Các ký tự La Mã (nghĩa là tên biến và hàm) thì được sắp chữ theo bất kỳ trong phông chữ nào có chứa các ký tự đó, nhưng trong tiếng Hy Lạp và các ký hiệu vẫn sẽ sử dụng Times hoặc Euclid.

Cài đặt phần mềm MathType
Cài đặt MathType thì rất đơn giản, hơn nữa phần mềm này khá nhẹ nên không lo tốn quá nhiều tài nguyên khi sử dụng.

Bước 1: Từ trên công cụ tìm kiếm như: Chrome, Cốc Cốc, FireFox,… thì bạn hãy truy cập vào cửa hàng của nhà sản xuất MathType (hình ảnh minh hoạ ở dưới). Sau đó để tải về thì bạn chọn “English Version”.

Download phần mềm MathType về máy

Bước 2: Tiếp theo hãy nháy đúp chuột vào tệp mà bạn vừa tải xuống và tiến hành cài đặt ứng dụng.

Bước 3: Tại giao diện màn hình mới xuất hiện, hãy chọn “I Agree” để đồng ý với các điều khoản mà phần mềm đưa ra.

Cách cài mathtype vào word 2003 cũng thực hiện tương tự

Bước 4: Ở hộp thoại tiếp theo bạn hãy chọn “Ok” vfa sau đó tiếp tục chọn “Exit Setup” là đã hoàn thành cài đặt trên máy tính của bạn.

Tương tự như các phần mềm: Violet hay iSpring Suite thì MathType khi được cài vào máy tính nó cũng sẽ tự động thêm một tab mới với tên của mình lên trên thanh Ribbon của Word hay PowerPoint. 

Hướng dẫn thêm MathType vào Word 
Trước khi sử dụng MathType thì bản thân Office cũng đã có cách chèn công thức toán học trong Word, tuy nhiên về hệ thống công thức, ký hiệu còn khá hạn chế và việc chèn trong Word đôi lúc còn rắc rối vì chưa được tối ưu hoá. Chính vì vậy mà MathType – phần mềm hỗ trợ công thức toán học chuyên nghiệp sẽ thực hiện chức năng này.

Bước 1: Để thêm MathType vào Word trước tiên bạn cần truy cập vào thư mục mà mình đã cài đặt ứng dụng. Ở trong bài hướng dẫn thì ứng dụng được cài vào ổ D –  Mathtype – MathPage –  32. Sau đó hãy copy file này.

Hướng dẫn cách sử dụng mathtype trong powerpoint?

Lưu ý: Nếu như bạn cài mặc định thì sẽ là ổ C – Program Files (x86) – Mathtype –  MathPage – 32 cho hệ điều hành là 64bit và là Program file cho hệ điều hành 32bit.

Bước 2: Sau khi đã copy file thì bạn hãy dán nó vào đường dẫn nơi bạn đã cài đặt Office là C – Program Files (x86) – Microsoft Office – Office14. Như vậy với bước này là bạn đã hoàn tất việc thêm MathType vào Word để sử dụng.

Lưu ý: Nếu máy tính chạy hệ điều hành 32 bit thì sẽ là C – Program Files – Microsoft Office – Office14. Office14 là tên phiên bản bạn đang sử dụng, còn nếu bạn dùng Office 2003 hoặc 2007 thì nó sẽ hiển thị là Office 12, Office 16 tuỳ từng phiên bản.

Cách sử dụng MathType trong word 2016
Bước 1: Để sử dụng Mathtype đầu tiên hãy truy cập vào Word, sau đó bạn sẽ thấy biểu tượng MathType trên thanh menu bar. Hãy nhấn vào biểu tượng đó.

Bước 2: Tiếp theo, nhấn vào mục “Inline” thì giao diện của Mathtype sẽ hiện ra ngay sau đó hoặc bạn cũng có thể mở Mathtype trước cũng được.

Sử dụng các tính năng soạn thảo Toán với cách tải MathType

Bước 3: Bây giờ hãy thử sử dụng Mathtype bằng cách viết một công thức nào đó. Các công thức trong Mathtype hầu hết đều được hiển thị ra ngoài giao diện của phần mềm và bạn chỉ cần click vào để thay đổi số mà thôi. Đây cũng chính là ưu điểm của Mathtype mà công cụ có sẵn trong Word không thể thực hiện được.

Bước 4: Sau đó hãy bôi đen toàn bộ công thức rồi chọn Copy lên trên giao diện Mathtype. Ngay lập tức quay lại Word bạn sẽ thấy công thức của mình được hiển thị đầy đủ.

Tuy nhiên, lưu ý trong quá trình sử dụng thì MathType thường hay gặp phải hai lỗi đó là:

Thẻ MathType không hiện trên thanh Menu bar
Mathtype không hiện công thức

Cách khắc phục thì cũng không quá phức tạp nên bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng. 

Giao diện sử dụng của MathType rất đơn giản để người dùng có thể chỉnh sửa phép tính và công thức toán. Hy vọng với bài viết MathType là gì? trên đây bạn sẽ có thêm cho mình một công cụ hỗ trợ đắc lực trong các phần mềm soạn thảo văn bản. 

Back to top button