Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn được dùng để tắt bật các bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Nghĩa là 1 công tắc bố trí ở tầng 1 và 1 công tắc bố trí ở tầng 2. Bóng đèn được lắp đặt ở giữa vị trí của tầng 1 và tầng 2 để chiếu sáng khu vực đi lại tại cầu thang. 2 công tắc sử dụng bạn có thể bật bóng đèn ở cả tầng 1 và tầng 2.

Dụng cụ cần chuẩn bị lắp mạch điện
Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp.

Công tắc ba cực: thường thấy trong các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

Bóng đèn: dùng thắp sáng cầu thang, vào những năm trước thường dùng loại bóng sợi tóc, hiện nay các bóng đèn compact hay bóng đèn led giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện và dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế.

Lắp mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn
Để lắp được mạch điện này, một đầu nguồn điện lưới 220VAC được cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau.

Sơ đồ 1: Khi bạn tắt, bật một trong hai công tắc

Nếu nối công tắc K1 ở vị trí A1 và K2 ở vị trí B2. Hoặc K1 ở vị trí A2 và K2 ở vị trí B1. Thì hiệu điện thế qua bóng đèn bằng hiệu điện thế của nguồn cấp nên đèn sáng.
Nếu công tắc K1 ở vị trí A1 và K2 ở vị trí B1. Hoặc K1 ở vị trí A2 và K2 ở vị trí B2. Thì hiệu điện thế qua bóng đèn bằng 0V (trùng trên 1 dây) nên đèn tắt.

Sơ đồ 2: Khi bạn tắt, bật một trong hai công tắc

Nếu lắp công tắc K1 tiếp xúc với dây D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 và K2 cũng tiếp xúc với D2. Thì mạch điện là mạch kín, nên bóng đèn sáng.
Nếu công tắc K1 tiếp xúc với dây D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 và K2 cũng tiếp xúc với D1. Thì mạch điện là mạch hở, nên bóng đèn tắt.

Đây là hướng dẫn bạn lắp đặt mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn vô cùng tiện lợi. Chúng tôi chuyên lắp đặt và sửa chữa điện nước chuyên nghiệp tphcm. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ 0901 890 777 để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Điện Thoại: 028 38152 777

Hotline: 0901 890 777

Email: tuvan@xaydungtruonggia.vn

Website: https://xaydungtruonggia.vn

Back to top button