Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Lens hood là gì? Tìm hiểu 4 tác dụng của lens hood máy ảnh

Đối với nhiếp ảnh gia thì lens hood là gì là câu hỏi khá quen thuộc và hầu như mọi người đều nắm được. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu lens hood là một thuật ngữ khá lạ lẫm. Mọi người không biết công dụng của loại lens này và cách sử dụng ra sao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật lại toàn bộ thông tin về lens hood để mọi người củng cố thêm những kiến thức để có thể chụp được những bức ảnh chất lượng hơn. 

Nội dung chính

1 Lens hood là gì?2 Lens hood là gì và Lens hood có tác dụng gì?2.1 Làm giảm tối đa sự lóe sáng trong bức ảnh2.2 Tạo thêm độ tương phản cho bức ảnh2.3 Bảo vệ ống kính máy ảnh2.4 Tăng tính thẩm mỹ cho máy ảnh3 Phân loại lens hood3.1 Mũ trùm đầu3.2 Mũ trùm đầu hoa tulip3.3 Lens hood là gì – Cách sử dụng lens hood đúng cách4 Chọn loại lens hood phù hợp4.1 Chọn thời điểm sử dụng để có được bức ảnh chất lượng
Lens hood là gì?
Trong tiếng anh, hood có nghĩa là loa che nắng, lens chính là ống kính. Do đó, lens hoods chính là ống kính được gắn trước máy ảnh có tác dụng che nắng khi chụp. Giúp những bức ảnh sau khi chụp không bị quá nhiều chỗ bị lóa sáng. 

Lens hood được gọi là loa che nắng cho ống kính máy ảnh 

Hiện nay, hầu hết các nhiếp ảnh gia từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều lựa chọn sử dụng bộ phận này cho máy ảnh. Bởi tác dụng của nó không đơn thuần chỉ là che nắng, mà còn nhiều điều thú vị khác. 

Lens hood là gì và Lens hood có tác dụng gì?
Theo định nghĩa thì mọi người cũng có thể biết được cơ bản về tác dụng của lens hood. Tuy nhiên, ngoài ra bộ phận này cũng có thêm những công dụng tuyệt vời khác. 

Làm giảm tối đa sự lóe sáng trong bức ảnh
Tác dụng, công dụng đầu tiên chính là giảm tối đa sự lóe sáng trong bức ảnh. Khi lắp lens hood thì cường độ ánh sáng mạnh như mặt trời sẽ không chiếu thẳng vào ống kính mà bị che bởi lens hood này. Do đó trong bức ảnh sẽ không có quá nhiều hiện tượng Flare. Nhất là với những máy ảnh sử dụng filter chất lượng thấp hoặc ống kính không có lớp chống lóa. 

Sự khác biệt giữa cường độ ánh sáng của bức ảnh khi sử dụng lens hood

Tạo thêm độ tương phản cho bức ảnh
Không chỉ có tác dụng chống lóa cho bức ảnh khi chụp dưới cường độ ánh sáng lớn mà còn giúp tạo độ tương phản và màu sắc tổng thể cho ảnh. Nhờ đó mà bức ảnh được chụp với lens hood luôn có chất lượng và nước ảnh rất đặc biệt.

Bảo vệ ống kính máy ảnh
Một tác dụng nữa của lens hood mà không thể không nhắc đến đó chính là bảo vệ ống kính máy ảnh. Tránh được những va đập, trầy xước, dấu vân tay khi sử dụng máy ảnh. Bên cạnh đó lens hood còn giúp chắn bụi rất tốt. 

Bảo vệ tối đa cho ống kính máy ảnh trước các tác nhân bên ngoài

Chính vì những ưu điểm, tác dụng tuyệt vời của lens hood mà nhiều người chụp ảnh không chuyên đã ngừng sử dụng bộ lọc UV trên ống kính và thay vào đó là dùng lens hood. Vừa tiết kiệm chi phí lại có nhiều ưu điểm, công giúp giảm thiểu những thiệt hại từ thời tiết lên máy ảnh. 

Tăng tính thẩm mỹ cho máy ảnh
Cuối cùng, lens hood còn có tác dụng tăng thẩm mỹ cho máy ảnh. Nó được xem như một vật trang trí giúp cho chiếc máy ảnh trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Phân loại lens hood
Hiện nay, trên thị trường máy ảnh và phụ kiện máy ảnh thì lens hood đang có 2 loại cơ bản như sau:

Lens hood được chia thành 2 loại round hood và Tulip hood

Mũ trùm đầu
Round hood là loại hình tròn có phẩn bao kín, tác dụng chính là loại này chính là che sáng và chống bụi là chủ yếu. 

Mũ trùm đầu hoa tulip
Còn loa che sáng tulip hood được thiết kế như bông hoa tulip có phần cao thấp khác nhau. Do đó khi chụp ảnh, mọi người có thể xoay hood linh hoạt để lấy độ sáng mà vẫn đảm bảo được việc bảo vệ kính. 

Lens hood là gì – Cách sử dụng lens hood đúng cách
Cách sử dụng lens hood cũng khá đơn giản, chỉ cần gắn thiết bị vào phía trước ống kính là có thể bắt đầu chụp ảnh. Tuy nhiên để có được nước ảnh đẹp, mọi người cần lưu ý 2 vấn đề sau đây. 

Những lưu ý khi chọn lens hood để có bức ảnh chất lượng nhất

Chọn loại lens hood phù hợp
Như chúng tôi đã đề cập, lens hood được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là round hoods và tulip hoods. Khi sử dụng cho những bức ảnh mọi người cần lựa chọn 1 loại lens chính xác nhất.

Thông thường nếu chỉ sử dụng để che sáng là chủ yếu à thì nên sử dụng round hoods. Còn sử dụng để vừa bảo vệ, vừa có thể lấy độ sáng linh hoạt thì nên sử dụng tulip hoods. 

Chọn thời điểm sử dụng để có được bức ảnh chất lượng
Lens hood không phải lúc nào cũng cần thiết, người chụp biết lựa chọn thời điểm chụp. Nếu ánh sáng quá lớn thì nên sử dụng để giảm bớt lóe sáng đi vào khung ảnh làm bức ảnh bị mờ.

Tuy nhiên, một số trường hợp bạn không nên dùng lens hood để chụp mới có thể sở hữu được bức ảnh đẹp hơn. Cụ thể như:

Khi bạn muốn trong bức ảnh có thêm hiệu ứng Flare để tạo sinh động.
Khi bạn đang sử dụng các dụng cụ khác như Filter hoặc những thiết bị khác trên ống kính và không thể gắn thêm lens hood.
Chụp ảnh trong điều kiện gió lớn cũng không thể sử dụng lens hood vì có thể sẽ khiến bức ảnh bị mờ hay bị rung khi chụp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, đầy đủ nhất về Lens hood là gì ? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như cách dùng loại lens này, để sở hữu những bức ảnh đẹp, chất lượng nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Resolution là gì ? Các thuật ngữ liên quan đến Resolution ?
Máy ảnh kỹ thuật số là gì? Ưu điểm của thiết bị
Độ ẩm của tủ chống ẩm máy ảnh để bao nhiêu là thích hợp nhất?

Back to top button