Sửa máy lạnh

Lời khuyên khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng có nên hay không

Trên mạng xã hội đang có ý kiến được nhiều người sử dụng quan tâm chia sẻ rằng: lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng sẽ giúp tiết kiệm hơn. Liệu điều này có thực sự hiệu quả? Hãy cùng Điện Lạnh 5S tìm hiểu qua mẹo vặt hữu ích sau đây nhé!

Có nên lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng?

Chi phí có rẻ hơn so với lắp 1 phòng?

Thông thường, đối với một căn phòng diện tích nhỏ, thì chỉ cần một chiếc điều hòa công suất nhỏ là đủ. Và ngược lại, nếu dùng cho 2 căn phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần phải mua chiếc điều hòa với công suất lớn thì mới có thể làm mát được cả 2 căn phòng cùng lúc.

Nếu lắp điều hòa công suất nhỏ hơn thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng.

Tiếp theo, giá cả những chiếc điều hòa này cũng có giá dao động khá chênh lệch nhau. Với điều hòa công suất 9.000 BTU có giá rẻ hơn, dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Còn đối với những chiếc điều hòa có công suất từ 18.000 BTU trở lên lại có giá từ 10 – 25 triệu đồng.

Điện có tiết kiệm hơn so với lắp 1 phòng?

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Lúc này, luồng gió mát từ điều hòa sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng.

Vì vậy, nếu chia đôi điều hòa sang phòng khiến quá trình làm mát sẽ chậm hơn làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.

Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Như vậy, khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.

Bên cạnh đó, độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.

Khi lắp chung điều hòa như thế này còn khiến chúng ta phải phụ thuộc vào nhau. Trường hợp phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng, lúc này điều hòa làm lạnh vừa chậm, vừa lãng phí điện.

Giải pháp là nhiều người phải dùng những chiếc bao tải hoặc thùng xốp bịt kín lại một đầu để có thể kéo cục lạnh về hết một bên.

Về thiết kế của máy lạnh

Hầu hết các dàn lạnh của máy lạnh thường có dạng dùng cánh quạt để thổi luồng không khí mát ra bên ngoài. Quạt này sẽ không kéo dài đến toàn bộ dàn lạnh mà chỉ bằng 2/3 độ dài của dàn. Vì khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ. Như vậy lắp máy lạnh chia đôi hai phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản trở khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.

Bên cạnh đó, khi lắp một chiếc máy lạnh sang hai phòng, độ chênh lệch cánh quạt và dàn lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng kia do nhận được nhiều gió hơn.

Thêm nữa, Khi lắp chung máy lạnh như thế này, còn khiến chúng ta phải phụ thuộc vào nhau. Khi phòng này bật thì phòng kia lại không có người ở đó để sử dụng, lúc này máy làm lạnh vừa chậm mà lại còn bị lãng phí. Trong trường hợp này, có lẽ chúng ta phải dùng những vật dụng như thùng xốp để có thể bịt kín lại một đầu bên kia mới có thể kéo hơi lạnh về hết một bên được.

lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Ưu, nhược điểm khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Để có câu trả lời cho việc có nên lắp đặt máy lạnh cho cả 2 phòng thì Điện lạnh Sài gòn Á Châu sẽ đi tìm hiểu về ưu điểm nhược điểm cách làm để  mọi người lựa chọn.

Ưu điểm

Xét về mặt ưu điểm khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng sẽ đến cho chúng ta những lợi ích như sau:

 • Tích kiệm được ½ chi phí, thay vì phải mua 2 máy lạnh thì cách này chỉ cần mua 1 cái mà dùng được cả 2 phòng.

 • Đỡ tốn chi phí lắp đặt

 • Thay vì phải bảo trì 2 máy, thì bây giờ chỉ cần mất phí bảo trì định kỳ một máy.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mang lại thì của việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng mang đến cho gia đình bạn những phiền phức sau đây:

 • Phải mua máy lạnh có công suất lớn gấp đôi so với máy lạnh sử dụng cho một phòng.

 • Công suất lớn đồng nghĩa với việc giá cả sẽ cao, mức tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

 • Để có thể lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng bạn cần phải thay đổi thiết kế phòng, có như vậy khi bật điều hoà mới có thể toả mát đều cho 2 bên.

 • Hơi lạnh không đều, phải phụ thuộc vào nhau dẫn đến bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

 • Tiêu hao nhiều điện hơn, bởi khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng sẽ làm chia đôi phần quạt gió của máy lạnh, khiến quá trình làm mát của máy lạnh sẽ chậm hơn làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.

lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Lời khuyên của Điện Lạnh 5S

Việc lắp mỗi phòng 1 chiến máy lạnh sẽ tối ưu hơn nhiều so với việc Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng, vừa giúp duy trì tuổi thọ cho máy lạnh vừa giúp bạn tích kiệm điện năng.

Ưu điểm của việc lắp mỗi phòng 1 chiếc máy lạnh

 • Chi phí bảo trì định kỳ một chiếc máy lạnh cũng không quá cao.

 • Thuận tiện cho việc sinh hoạt, phòng nào có nhu cầu thì bật, không có nhu cầu thì tắt đi.

 • Tiết kiệm điện  năng.

 • Không phải tốn công, tốn sức thiết kế chỗ lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng.

Thực chất việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng không tiết kiệm điện và chi phí như mọi người nghĩ. Ngược lại, nó còn khiến tiền điện của bạn tăng lên chóng mặt. Để tích kiệm điện năng, việc mua 2 điều hoà để lắp vào 2 phòng sẽ còn kinh tế hơn.

Dịch vụ lắp đặt máy lạnh tại Điện lạnh 5S lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc và luôn thân thiện, vui vẻ với khách hàng.

Với kinh nghiệm có thâm niên, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, tay nghề cao, nhiệt tình, có tinh thần và trách nhiệm với công việc. Chính vì vậy, chúng tôi chuyên lắp đặt tất cả các hãng máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh chuyên dụng đang có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay như Toshiba, Panasonic, Daikin, Hitachi, LG, Samsung….

 • Trực cuộc gọi 24/7, kể cả ngày nghỉ và cuối tuần để sửa chữa máy cho quý khách..
 • Có mặt trong vòng 30 phút sau khi nhận cuộc gọi.
 • Tư vấn vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp với nhu cầu, đạt hiệu quả tốt nhất để tránh di chuyển máy qua vị trí mới về sau.
 • Tư vấn & Báo giá trước khi tiến hành lắp đặt máy
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực tiến hành lắp đặt máy
 • Thay thế linh kiện chính hãng 100% (nếu có).
 • Bảo hành dài hạn lên đến 1 năm cho tất cả các bệnh máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh.
 • Tư vấn & hướng dẫn sử dụng máy sau khi lắp đặt máy tránh hư hỏng, dẫn đến phải sửa chữa.

Quy trình lắp đặt máy lạnh với 3 bước nhanh chóng & tiết kiệm thời gian

 1. Tiếp nhận thông tin & Kiểm tra báo giá lắp đặt máy lạnh

Tiếp nhận thông tin của khách hàng nhanh chóng, qua tổng đài của công ty & Nhân viên sẽ Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị, đưa ra giải pháp sửa chữa và báo giá theo khung giá quy định của công ty

 1. Tiến hành khảo sát & tính toán vị trí lắp đặt máy lạnh

Khảo sát phòng/khu vực tiến hành. Khảo sát số lượng người, các thiết bị tản nhiệt. Khảo sát khí hậu khu vực tháo ráp lắp đặt đảm bảo kỹ thuật thi công, bảo trì tiêu chuẩn.

 1. Bàn giao thanh toán & Bảo hành hậu mãi

Kiểm tra vận hành máy lạnh trước khi bàn giao, dán tem bảo hành và viết phiếu thanh toán cho khách hàng & Chế độ bảo hành dài hạn sau khi lắp đặt máy lạnh.

“Mỗi ngày chúng tôi cố gắng làm rất tốt có thể để mang tới quý khách hàng sản phẩm với mức giá rất tốt cùng với dịch vụ chu đáo, tận tâm và đáng tin cậy. Hàng chục ngàn lời khen từ quý khách hàng suốt những năm vừa qua là phần thưởng vô giá cho đội ngũ chúng tôi, là động lực tuyệt vời để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và cống hiến!”

Bảng giá của Điện Lạnh 5S. Bạn tham khảo nhé!!

DIEN LANH 5S 1 1

DIEN LANH 5S 2

Các tìm kiếm liên quan đến lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

 • Cách lắp máy lạnh cho 2 phòng ngủ
 • Cách lắp điều hòa thông 2 phòng
 • Lắp điều hòa thông 2 phòng
 • Máy lạnh phòng đôi
 • Thiết kế phòng gắn máy lạnh
 • Cách gắn máy lạnh cho 2 phòng
 • Điều hòa 2 phòng
 • Có nên gắn 1 máy lạnh cho 2 phòng

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button