Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Làm thế nào để thay thế một bóng đèn bị hỏng

Tất cả những bóng đèn bị vỡ khi thay thế hoặc bị cháy chúng ta cần loại bỏ chúng ra khỏi ổ cắm điện. Hãy cùng thợ sửa chữa điện dân dụng tại nhà cùng tìm hiểu cách loại bỏ bóng đèn ra khỏi ổ cắm.

Một số bóng đèn sau thời gian sử dụng sẽ bị ăn mòn ở đầu khi tháo gỡ khó khăn hơn. Nhiều trường hợp không thể tháo gỡ cần phải có biện pháp thích hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn thay thế bóng đèn mà bất cứ ai cũng có thể làm được mà không cần phải có công cụ đặc biệt gì cả.

Sửa chữa hay loại bỏ bóng đèn bị hỏng
Việc loại bỏ bóng đèn ra khỏi giá đỡ trục vít đèn có thể gây nguy hiểm nếu như chúng ta không giải quyết được các vấn đề này:

Làm thế nào để bạn biết điện thực sự đã được tắt nếu như giá đỡ đèn được điều khiển bằng công tắc đơn giản.
Làm thế nào để lấy được các bóng đèn bị hỏng ra bộ đèn mà không cần loại bỏ tay đỡ đèn hoặc làm hỏng các bộ phận bên trong giữ đèn.

Các công cụ cần thiết

Bảo vệ mắt
Găng tay
Súng phun keo nóng
Kìm mũi nhọn
Đầu dò, bút thử điện áp
1/2in thanh gỗ
Chất bôi trơn đèn

Tiến hành loại bọ bóng đèn bị hỏng
Đầu tiên, hãy kiểm tra điện áp đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt và không điện tiếp xúc gần bóng đèn bị hỏng. Hãy thử bằng bút thử điện, khi có dòng điện đi qua thì bút thử điện sẽ sáng và phát ra tín hiệu.

Khi bóng đèn hư bị kẹt lại trong ổ cắm, thử phạm là do sự ăn mòn giữa ổ cắm và đế kim loại của bóng đèn. Phổ biến nhất đối với các thiết bị ngoài trời, những nơi ẩm ướt như tầng hầm, phòng tắm dễ bị hư phải sửa chữa.

Đeo găng tay và đảm bảo công tắc đèn đã được tắt sau đó mới kiểm tra đế bằng bộ dò điện áp. Sau đó xoay mạnh bóng đèn đừng lo lắng về việc phá vỡ bóng đèn. Nếu bóng đèn không quay hãy phá vỡ nó một cách có chủ ý. Cầm một đầu tuốc nơ vít chống lại bóng đèn và cái búa làm rời khỏi cơ sở kim loại của bóng đèn trong ổ cắm.

Thông thường để tháo bóng đèn bạn sẽ chèn kìm và giữ hàm mở khi bật. Nếu không hiệu quả hãy dùng kìm mũi nhọn để tháo bóng đèn, tránh làm hư hỏng giá đỡ đèn.

Đối với bóng đèn bị ăn mòn nặng
Cơ sở giữ bóng đèn cứng đầu không thể gỡ ra, hãy dùng keo và thanh 1/2in. Bóp keo nóng vào thanh gỗ và nhấn mạnh nó vào giá đỡ cơ sở bóng đèn, tiêm keo lấp đầy các khoảng trống. Để keo nguội khoảng 5 phút là có thể xoay thanh vặn ra khỏi đế.

Ngăn chặn bóng đèn bị mắc kẹt
Dùng dung dịch bôi trơn bóng đèn, phủ các đầu bóng đèn bằng chất bôi trơn đặc biệt. Lớp phủ này ức chế sự ăn mòn làm cho việc loại bỏ bóng đèn trong tương lai dễ dàng hơn.

hình 4

Chỉ cần chú ý và khéo léo là bạn có thể hoàn thành thay thế bóng đèn hơn là phải thay luôn cả chân giữ bóng. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì hãy liên hệ với ngay thợ sửa chữa điện dân dụng của chúng tôi nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các phụ kiện như dây điện, bóng đèn, công tắc…để phục vụ cho việc sửa chữa.

Vui lòng liên hệ tại đây

Điện thoại: 0901 890 777

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Back to top button