Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân & cách khắc phục khóa từ xe máy bị hỏng hiệu quả nhất

Nhờ tính an toàn, tiện dụng khóa từ xe máy được trang bị trong các dòng xe tay ga thực hiện chức năng bảo mật. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng rất khó tránh vấn đề khóa từ xe máy bị hỏng. Vậy giải pháp để khắc phục nhanh nhất tình trạng khóa từ xe máy bị hỏng này là gì? Hãy để chúng tôi giúp giải đáp khúc mắc đó qua bài viết này nhé!

Khóa từ xe máy là gì? Cấu tạo của khóa từ xe máy

Khóa từ xe là thuật ngữ chung dùng để nói về khóa cảm ứng từ thông minh, khóa xe máy thông minh, khóa từ thông minh hay các loại khóa chống trộm.

Khác với loại khóa thông thường, khóa từ xe máy đảm nhiệm chức năng bảo vệ xe khỏi các tên trộm cắp khi được kết nối hệ thống mạch điện và còi báo động trên xe…

Khóa từ xe máy bị hỏng gây khó khăn cho người dùng trong việc bảo vệ xe.

Cấu tạo của khóa từ gồm 2 bộ phận chính như sau:

1 Thiết bị chủ: Là hệ thống mạch điện tử có chức năng phát hiện, giải mã thẻ từ, điều khiển cơ chế tắt (bật) của động cơ. Bộ phận này thường được gắn sau ổ khóa xe và nối chung với còi xe.

1 Thẻ từ: Mỗi thẻ từ sẽ có một mã riêng, không trùng nhau và được treo cùng chìa khóa. Thẻ từ hoạt động sẽ lấy năng lượng cảm ứng được phát ra từ thiết bị chủ và không cần nguồn điện.

khoa tu xe may

Nguyên lý hoạt động của khóa từ xe máy

Khóa từ xe máy là một sản phẩm công nghệ thông minh hoạt động theo nguyên tắc cảm điện từ như sau:

Khi khởi động xe máy, thiết bị chủ gắn trong xe sẽ cùng khởi động rồi dò tìm trong phạm vi bán kính 8cm để phát hiện thẻ từ. Sau đó xe sẽ khởi động trong trường hợp thiết bị chủ nhận được tín hiệu từ thẻ từ và có mã trùng khớp hệ thống trên xe. Và ngược lại, không trùng mã sẽ lập tức ngắt động cơ và báo còi cảnh báo.

Chìa khóa của khóa từ sẽ được tích hợp vi mạch chứa một mã code duy nhất và chỉ khi trùng khớp thẻ mã đó thì xe mới khởi động được. Nhờ đó giúp người dùng hạn chế vấn đề trộm cắp bẻ khóa xe máy và an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân & cách khắc phục khóa từ xe máy bị hỏng

Sau một thời gian vận hành, khóa từ xe máy bị hỏng là điều không thể tránh khỏi. Việc tìm hiểu đúng nguyên nhân & cách khắc phục sẽ giúp chiếc xe nhanh chóng được “bảo vệ” an toàn trở lại. Dưới đây là những nguyên nhân, giải pháp tối ưu xử lý khóa từ xe máy bị lỗi mà bạn cần biết:

khoa tu xe may
khoa tu xe may

Nguyên nhân

Chìa khóa từ bị mất viên bi từ

Rất nhiều trường hợp, khóa từ xe máy bị hỏng do mất viên bi từ. Giải pháp khắc phục lúc này khá đơn giản, bạn chỉ cần mua bị mới để lắp vào chìa khóa trước là được.

Chú ý: Tìm đúng vị trí và hướng lắp của các viên bi bằng cách dùng 1 viên bi từ đặt lần lượt vào các góc của nắp khoá. Vị trí nào có lực đẩy hoặc lực hút mạnh thì chỗ đó sẽ đặt 1 viên bi. Áp dụng quy luật 2 viên bi đẩy nhau thì lắp bi vào lỗ, chỗ nào hút nhau thì sẽ xoay ngược đầu viên bi lại rồi lắp vào nhé.

Ổ khóa xe máy bị han gỉ

Trong quá trình vận hành, hiện tượng ổ khóa bị han gỉ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến khóa từ của xe bị hỏng. Cách khắc phục lúc này bạn sẽ dùng dầu nhớt tra vào ổ khóa, chìa khóa và đóng mở nhiều lần. Qua đó đảm bảo độ bôi trơn, ổ khóa sẽ hoạt động trơn tru & hoạt động trở lại bình thường.

Khóa từ xe máy bị kẹt do có vật cản bên trong

Đây là lỗi khá ít xảy ra, tuy nhiên không thể chủ quan trong trường hợp ai đó “chơi xấu” bạn hoặc do chìa khóa bị gãy chìa. Hướng xử lý kịp thời lúc này bạn cần tiến hành lấy vật dụng cứng, nhọn để gắp vật đó ra. Sau đó, dùng thêm nước xịt chống rỉ hoặc bỏ dầu nhớt vào ngập ổ khóa để chắc chắn những vật cản đã bị biến mất.

Thực tế, trong quá trình sử dụng xe có rất nhiều nguyên nhân khiến khóa từ xe máy bị lỗi, thẻ từ xe máy bị hỏng ví dụ như thói quen đóng mở khóa sai cách. Ảnh hưởng do nước mưa vào trong ổ khóa làm bị mòn nhíp và rỉ sắt.

Trong trường hợp, khóa từ xe máy bị hỏng không thể tự khắc phục được. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ các thợ sửa khóa chuyên nghiệp nhé. Ưu tiên những địa chỉ uy tín và được đánh giá cao trên thị trường để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình nhé.

khoa tu xe may
khoa tu xe may

Cách sửa khóa từ xe máy Honda nhanh chóng

Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có được cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất như:

Nếu chìa khóa bị rơi từ thì bạn có thể mua bi từ mới để lắp vào chìa khóa. Trước khi lắp bạn cần phải tìm được vị trí cũng như hướng của các viên bi. Bạn sử dụng 1 viên bi từ và đặt lần lượt vào các góc của nắp khóa, vị trí nào có lực hút hoặc lực đẩy mạnh thì chỗ đó sẽ có 1 viên bi. Theo quy luật thì 2 viên bi đẩy nhau thì lắp bi vào lỗ, do đó chỗ nào hút nhau thì bạn sẽ xoay ngược đầu viên bi lại trước khi lắp vào nhé.

Nguyên nhân ổ khóa bị han gỉ bạn có thể cho dầu nhớt vào ổ khóa, tra chìa khóa vào và đóng nở nhiều lần. Khi dầu nhớt đã được phân bổ đều, ổ khóa sẽ hoạt động trơn tru hơn, bạn sẽ lại sử dụng chúng như bình thường.

Trong trường hợp ổ khóa từ có vật cản bên trọng, bạn tiến hành lấy vật dụng cứng và nhọn để lấy vật đó ra. Sau đó, bạn có thể dùng nước xịt chống rỉ BR7 hoặc đổ dầu nhớt vào ngập ổ khóa để đảm bảo những vật cản đã biến mất hoàn toàn.

Nếu khóa từ xe máy bị hỏng nặng, bạn không thể khắc phục được hãy nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa khóa chuyên nghiệp nhé. Ưu tiên những địa chỉ uy tín, có thương hiệu và được đánh giá cao trên thị trường, chỉ như vậy bạn mới đảm bảo được quyền lợi tối đa của mình.

Để xe có thể kích hoạt nguồn điện và nổ máy được thì người dùng phải tra đúng đoạn mã code từ chìa khóa vào ổ khóa, điều này giúp gia tăng tính bảo mật an toàn cho chiếc xe.

Cụ thể, chìa khóa của khóa từ sẽ được tích hợp một vi mạch có chữa mã code, thông qua từ trường ổ khóa sẽ tiếp năng lượng cho đoạn vi mạch này. Khi bạn tra chìa khóa vào ổ, nó sẽ tiến hành so sánh đoạn mã trong ổ khóa với chìa, chỉ khi nào kết quả trùng khớp thì hệ thống nguồn điện của xe mới được kích hoạt.

Thực tế trong quá trình sử dụng, sẽ có những trường hợp khiến khóa từ xe máy bị hỏng, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng dùng xe và gây nguy hiểm cho sự an toàn của xe. Lúc này, bạn cần phải có biện pháp để khắc phục ngay tình trạng này.

Top các loại khóa chống trộm xe máy thông minh

Trộm cắp luôn là một vấn nạn nghiêm trọng thường xảy ra trong xã hội hiện nay. Để đảm bảo an toàn & hạn chế mất cắp, việc trang bị và sử dụng các loại khóa xe chống trộm thông minh luôn là giải pháp ưu việt.

Chúng ta có thể dễ dàng nhắc đến các loại khóa từ thông minh cho xe máy thông dụng như sau:

12 29

Khóa xe chống trộm Iky

Iky là một thương hiệu thiết bị khóa xe chống trộm thông minh uy tín và có thâm niên nhất nhì tại Việt Nam.Thương hiệu này trang bị cho các loại khóa của mình rất nhiều tính năng nổi bật và phù hợp mọi loại xe:

  • Iky Found: Tìm xe từ xe
  • Iky Bike: Khóa xe bằng thẻ từ
  • Iky GPS: Dùng thẻ từ giúp định vị xe từ xa
  • Iky Smartkey: Khóa này được thiết kế riêng cho các dòng xe đã được tích hợp Smartkey.

Ưu điểm của khóa này chính là tính bảo mật và an toàn cao. Đồng thời có đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng: Khóa chống trộm bằng cơ, chống trộm bằng thẻ từ, khóa chống trộm tích hợp định vị GPS và khóa chống trộm điện tử dùng remote thông minh.

Khóa từ chống trộm xe máy Toyota

Dù nằm trong phân khúc khóa chống trộm xe máy giá rẻ Toyota luôn là thương hiệu được người dùng đánh giá cao. Đối với các sản phẩm khóa chống trộm, hãng đã tích hợp nhiều tính năng cao cấp như: Tắt máy từ xa, báo động khẩn cấp bằng còi, khóa kêu, khóa im lặng… Đồng thời áp dụng chế độ bảo hành lên tới 12 tháng đảm bảo sự yên tâm cho người dùng.

13 36

Các mẫu khóa xe Toyota được yêu thích: Toyota TA04, Toyota TA03, Toyota TA11…

Khóa từ xe máy là một sản phẩm công nghệ thông minh sở hữu khá nhiều ưu điểm tuyệt vời. Hy vọng rằng, qua bài viết giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc khắc phục lỗi khóa từ xe máy bị hỏng. Đừng quên, cùng chúng  tôi cập nhật các thông tin, thủ thuật hay và bổ ích mỗi ngày nhé!

Từ khóa:

  • Khóa từ xe máy giá bao nhiêu
  • Khóa từ xe Airblade
  • Mở khóa từ xe máy
  • Cách mở khóa từ xe Airblade

Nội dung liên quan:

Back to top button