Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Khắc phục các sự cố chập cháy điện gia đình

Hầu như tất cả mọi người đều trải qua sự cố mất điện, điều này xảy ra khi các vấn đề nằm trong hệ thống điện của bạn bị chập mạch, hư hỏng. Nếu như tất cả thiết bị điện đều đã cúp hãy gọi cho công ty sửa chữa điện tiện ích để nhận sự giúp đỡ.
Vấn đề chập mạch điện xảy ra khi đường dây điện bị quá tải, dây lỏng. Nếu mạch không hoat động có ổ cắm GFCI hoặc bộ ngắt mạch bạn có thể giải quyết bằng cách nhấn nút reset. Đừng tự ý sửa chữa điện khi bạn không biết về công việc điện. An toàn là trên hết chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp khắc phục sự cố chập mạch điện.

Hiện tượng chập điện xảy ra khi nào
Chập điện hay còn gọi là ngắn mạch xảy ra khi dây nóng chạm vào bất kỳ hai dây khác trong cầu chì của bạn. Điều này làm cho dòng điện dư thừa chạy qua mạch gây ra ngắt mạch. Tuy nhiên đây không hẳn là lý do duy nhất mà còn nhiều vấn đề tiềm năng trong mạch điện chẳng hạn như là dây điện bị lỗi, cách nhiệt bị hỏng, quá tải mạch, cũng như là phích cắm, ổ cắm, dây điện bị lỗi.

Xem thêm: CÁCH KIỂM TRA DÂY ĐIỆN BỊ CHẬP

Cảnh báo: Hiện tượng chập điện vô cùng nguy hiểm, có thể tạo ra nhiệt độ rất cao do dòng điện cao chạy qua mạch. Điều này thậm chí còn phát nổ và bắt lửa.

Truy tìm một chập mạch điện
Bước 1: Tắt nguồn

Để theo dõi một mạch điện bị chập tất cả công tắc điện phải được tắt. Tất cả các đèn và thiết bị điện phải được cắm. Cầu chì cần phải thay thế

Bước 2: Kiểm tra

Sau khi đặt lại bộ ngắt điện, nếu nó bị chập điện ngay lập tức thì nguyên nhân có thể xảy ra tại ổ cắm hoặc công tắc

Bước 3: Xác định vị trí

Khi bộ ngắt mạch không hoạt động ngay cả sau khi bật tất cả các công tắc, thì bạn có thể kết luận rằng vấn đề ban đầu bắt đầu với một thiết bị điện ở đâu đó trong nhà. Vấn đề có thể nằm trong phích cắm, dây điện hoặc chính thiết bị.

Các biện pháp khắc phục điện chập
1/ Sử dụng cầu chì an toàn

Bộ ngắt mạch và ngắt kết nối điện khi phản ứng với dòng điện xảy ra quá mức thường có thể làm garim thiệt hại do ngắt mạch, sử dụng cầu dao tự động hữu ích trong việc cô lập vị trí chính xác của chập điện.

2/ Điều tra ngắn mạch

Nếu bạn nghi ngờ mạch điện bị ngắn bạn có thể kiểm tra bằng cách bật công tắc hoặc cắm vào một thiết bị điện cụ thể.

3/ Kiểm tra dây điện

Kiểm tra tất cả các dây điện được cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Nếu bạn thấy bất kỳ vật liệu nào bị hư hỏng hoặc cách nhiệt dẻo bị tan chảy thì có khả năng ngắn mạch đã xảy ra.

Xem thêm: CHẬP ĐIỆN LÀ GÌ | CÁCH SỬA ĐIỆN CHẬP CHÁY

4/ Tắt nguồn

Nếu không thấy thiết bị nào hãy tắt tất cả đèn và rút phích cắm ra. Biết mục nào hoặc khu vực nào trong nhà của bạn có bộ phận ngắt bị lỗi sẽ giúp bạn xác định chính xác sự cố tại vị trí đó để có cách sửa chữa phù hợp.

5/ Sử dụng công cụ ngắt mạch

Dùng công cụ ngắt mạch kỹ thuật số, tự động tìm bộ ngắt mạch tương ứng trên bất kỳ ổ cắm tiêu chuẩn 120V nào.

6/ Gọi thợ sửa chữa điện

Nếu không tìm thấy vấn đề gì ở bất kỳ thiết bị, ổ cắm, công tắc hoặc vật cố ánh sáng nào, vấn đề có thể là dây điện ẩn ở đâu đó trên tường. Giải pháp duy nhất ở đây sẽ là thuê một thợ điện để kiểm tra và sửa chữa vấn đề.

Back to top button