Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn lắp đặt bảng điện dân dụng

Trước khi muốn vẽ sơ đồ mạch điện gia đình bạn cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt bảng điện. Từ đó sẽ có phương pháp lắp đặt bảng điện nổi hay chìm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Ngoài ra, để hạn chế tai nạn điện có thể xảy ra bạn cần phải chú ý tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật lắp đặt điện, thi công điện sinh hoạt trong nhà. Và một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện.

Chuẩn bị dụng cụ bao gồm
Dụng cụ: kìm cắt, mỏ nhọn, dao nhỏ, tua vít

Vật liệu: bảng điện, ổ cắm, phích cắm, công tắc, đui đèn, bóng đè, băng dính cách điện

Xem thêm: Cách đấu bảng điện dân dụng trong nhà

Chức năng chính của bảng điện dân dụng

Bảng điện chính có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện gia đình
Bảng điện nhánh có nhiệm vụ cung cấp điện cho đồ dùng điện

Đi dây dẫn điện nổi
Dây dẫn chìm trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà cần phải có bọc cách điện sao cho có khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện có công suất không quá lớn để tránh gây ra hỏa hoạn. Các dây dẫn điện cần đặt trên sứ kẹp, luồn bên trong ống bảo vệ bằng nhựa cách điện. Chú ý, khoảng cách giữa 2 sứ kẹp không nên quá lớn, đảm bảo cho khoảng cách giữa các dây dẫn và vật kiến trúc không nhỏ hơn 10mm.

Đi dây điện chìm
Mắc kiểu này có ưu điểm là đẹp, sang trọng, gọn gàng nhưng công lắp đặt cao, phải có thiết kế, tính toán đường dây đi cũng như toàn bộ linh kiện, dây dẫn đi chìm phải bảo đảm an toàn. Bạn cần chú ý không đặt dây dẫn, cáp điện không có vỏ bọc bảo vệ ngầm trực tiếp trong hoặc dưới các lớp vữa trát tường, trần nhà, những chỗ có thể đóng đinh hoặc khoan lỗ.

Không được đặt đường dây điện ngầm trong tường chịu lực khi bề sâu rãnh chôn quá 1/3 bề dày tường. Không được đặt dây dẫn và cáp điện trong ống thông hơi. Cấm đặt dây dẫn dọc mái nhà ở cũng như chôn trực tiếp dưới lớp đất ở ngoài nhà. Dây đi xuyên tường vào nhà phải luồn ống cách điện không cháy và phải tránh nước đọng trên đường dây.

Cầu dao và công tắc điện
Được nối trên cùng một bảng điện, hoặc được bắt chặt vào cột nhà sao cho vị trí hợp lý nhất cách mặt đất khoảng 1,5m. Chú ý, cầu dao điện, công tắc phải có nắp che chắn bảo vệ an toàn điện. Khi sửa chữa điện quận 12, hay bất kỳ đâu và khi sử dụng điện vô ý chạm vào cũng sẽ tránh được các tia hồ quang điện phóng ra.

Lắp đặt bảng điện dân dụng
Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

Cách lắp đặt bảng điện dân dụng
Bước 1: Vạch dấu bố trí các thiết bị trên bảng điện sao cho hợp lý

Bước 2: Khoan lỗ bảng điện. Tiến hành khoan lỗ chính xác tại các vị trí đã vạch dấu

Bước 3. Nối dây mạch điện. Đảm bảo nối thiết bị điện đúng cơ đồ mạch điện

Bước 4: Lắp đặt các thiết bị vào bảng điện

Bước 5: Kiểm tra mạch điện. Nối bảng điện với dây nguồn và vận hành thử bảng điện.

Khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Hotline: 0901 890 777

Email: tuvan@xaydungtruonggia.vn

Back to top button