Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini là một thiết bị được khá nhiều người ưa chuộng và tin dùng bởi ngoài thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển thì tủ lạnh mini còn có công suất tiêu thụ điện thấp hơn so với tủ lạnh loại lớn. Do đó đối với những đối tượng người dùng như sinh viên ở trọ, người có nhu cầu sử dụng thấp, phòng nghĩ, khách sạn…thì tủ lạnh mini là một sự lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên có một điều mà chúng ta phải công nhận đó là tủ lạnh mini rất dễ gặp các vấn đề hư hỏng ngoài ý muốn. Vì giá thành tương đối rẻ nên nhà sản xuất chưa đặt nặng vấn đề chất lượng trong dòng sản phẩm này.

Sau bài viết hướng dẫn sửa tủ lạnh toàn tập từ A-Z kỳ trước, hôm nay các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ biên soạn một bài viết hướng dẫn sửa chữa dành riêng cho tủ lạnh mini với các lỗi hư hỏng thường gặp. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tự sửa tủ lạnh của mình một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Miếng đệm cửa không chặt
Đèn tủ lạnh mini không sáng
Tủ lạnh mini kêu to
Đèn sáng nhưng tủ không chạy
Tủ chạy liên tục

Miếng đệm cửa không chặt
Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để giữ nhiệt độ thích hợp nhằm chống hư hại thực phẩm bên trong.

Ở xung quanh cánh cửa có một đường viền cao su giúp cửa đóng chặt ngăn không cho nhiệt độ trong tủ thoát ra, ta gọi đường viền đó là miếng đệm bít. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (do bị hư hỏng).

Cho nên, bạn hãy tạo một thói quen thường xuyên kiểm tra lực hút của miếng đệm bít này với tủ lạnh. Cách tốt để kiểm tra là kẹp một tờ tiền giữa cánh cửa và tủ lạnh và đóng cửa lại.

Giờ thì cố gắng kéo tờ tiền đó ra. Nếu cảm thấy nó lỏng lẻo dễ ra, thì đó là dấu hiệu miếng đệm bít bị hỏng. Chúng ta nên thay miếng đệm bít mới nếu gặp trường hợp này.

Đèn tủ lạnh mini không sáng
Nếu bạn không nhìn thấy đèn sáng và không nghe thấy âm thanh khi bạn mở tủ lạnh, hãy kiểm tra các dây cắm điện của tủ lạnh mini xem có bị lỏng hay không. Nếu tủ lạnh vẫn không chạy sau khi đã cắm lại ổ điện, bạn hãy đi đến bảng điều khiển điện trong nhà kiểm tra xem cầu dao điện có bị lỏng hay không hoặc cầu chì bị cháy. Nếu đúng như vậy bạn hãy mở lại cầu dao điện hoặc thay cầu chì bị cháy. Ngoài ra cũng cần kiểm tra các dây điện để đảm bảo nguồn điện vào tủ lạnh ổn định.

Tủ lạnh mini kêu to
Tủ lạnh thường tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và đó là âm thanh mà hầu hết mọi người thường nghe. Vì vậy khi tủ lạnh bắt đầu tạo ra tiếng quá ồn hay những âm thanh không quen thuộc thì lúc đó bạn biết là tủ lạnh của bạn có gì đó trục trặc.

Trước khi mở cửa tủ và cố gắng xác định vị trí tiếng ồn, hãy lắc nhẹ tủ lạnh. Máy đặt không cân bằng sẽ gây ra tiếng ồn do đó, bạn cần phải điều chỉnh lại chân tủ.

Tiếng ồn kêu lách cách hầu hết là do chảo đựng nước thải ở bên dưới tủ lạnh bị chệch, việc bạn cần làm là chỉ cần đưa chảo về đúng vị trí. Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ điện lạnh đến nhà.

Đèn sáng nhưng tủ không chạy
Công việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp hơn nếu đèn trong tủ vẫn sáng nhưng tủ lạnh mini không chạy. Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Nếu vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì lúc này bạn cần phải gọi thợ bởi vì vấn đề có thể là do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả những lỗi đó phải để lại cho thợ xử lý.

Tủ chạy liên tục
Một chiếc tủ lạnh chạy liên tục không nghỉ có thể là do lớp tuyết đang hình thành, vì vậy bạn sẽ cần phải xả tuyết bằng cách bỏ hết thức ăn, thực phẩm trong tủ ra và mở cánh tủ. Đây cũng là lúc bạn nên làm vệ sinh tủ lạnh.

Ngoài ra, miếng đệm không chặt ở cửa tủ như ta nói ở trên cũng có thể gây ra tình trạng tủ lạnh chạy liên tục, vì vậy bạn cần thay thế một miếng đệm bít khác. Nếu các hướng dẫn trên vẫn không làm cho tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại thì bạn hãy làm sạch các cuộn dây dàn ngưng trước khi gọi thợ điện lạnh.

LIÊN HỆ SỬA TỦ LẠNH MINI TẠI NHÀ

HOTLINE 028.6273.2222 – 0902.563.208

Back to top button