Sửa tủ lạnh

Hướng dẫn cách giải quyết khắc phục khi tụ máy lạnh bị hỏng

Tụ máy lạnh là bộ phận quan trọng của điều hòa giúp động cơ của máy nén điều hòa có thể khởi động được khi bật nguồn. Nếu bộ phận này bị hư hỏng thì điều hòa cũng không thể hoạt động được. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng hoạt động của điều hòa khi hỏng tụ và hướng khắc phục, giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng điều hòa.

tu may lanh
tu may lanh

Những biểu hiện khi tụ máy lạnh bị hỏng

Tụ điện có vai trò kích động cơ khởi động, nên dấu hiệu đầu tiên của điều hòa hỏng tụ chính là việc động cơ của máy nén không khởi động được khi được cấp nguồn.

Nhiều trường hợp khi tụ máy lạnh hỏng dẫn đến động cơ bị cháy. Nguyên nhân là do động cơ không thể quay dẫn đến việc từ trường được sinh ra tạo ra dòng điện cảm ứng trên rotor sinh nhiệt, dẫn đến cháy. Nếu điều hòa được trang bị thêm thiết bị bảo vệ chống quá nhiệt thì rơ le sẽ tự động ngắt mạch điện để bảo vệ block điều hòa.

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến dấu hiệu nhận biết của trường hợp tụ điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, nhận thấy điều hòa không lạnh, block hay quạt dàn nóng không chạy thì người sử dụng nên tắt nguồn để kiểm tra và xử lý kịp thời luôn. Nếu như chậm trễ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều hòa.

Lúc này, bạn nên tháo vỏ ngoài của cục nóng, bật nguồn lên và quan sát xem block điều hòa có chạy hay không, nếu không thấy quạt chạy, block không hoạt động và nghe thấy tiếng è è, rung mạnh thì khả năng cao đó chính là điều hòa bị hỏng tụ.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trực tiếp tụ điện xem hư hỏng hay bị yếu. Nếu như quạt không quay, hãy dùng tay quay nhẹ cánh quạt theo chiều kim đồng hồ, nếu quạt quay theo hướng đó thì tụ điện bị hỏng.

Nguyên nhân tụ máy lạnh hỏng

Nhiệt độ là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tụ máy lạnh hỏng. Nhiệt được sinh ra do tụ điện quá nóng và nhiệt từ hoạt động của máy nén. Hoặc nhiệt độ của môi trường cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của tụ điện.

Tụ điện hoạt động với tần suất lớn, số lần nạp phóng vượt quá trong một khoảng thời gian nhất định. Điều hòa phải làm việc liên tục hay đóng ngắt liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến hỏng tụ điện.

Hướng dẫn cách giải quyết khắc phục khi tụ máy lạnh bị hỏng

Nhiệm vụ của tụ điện điều hòa là gì?

Tụ khởi động giúp điều hòa của bạn khởi động nhanh hơn và hiệu quả hơn gấp 10 lần. Nó giúp vượt qua quán tính cơ học khi khởi động. Vài giây đầu tiên đối với bất kỳ động cơ điện / máy nén nào là khi điện áp đặt lên nó tăng dòng cao nhất. Cường độ dòng điện tăng đột biến trong giây lát khi khởi động, sau đó giảm xuống mức hoạt động bình thường. Chính sự tăng đột biến cường độ dòng điện này có xu hướng tạo ra các vấn đề. Cường độ dòng điện vượt mức tương đương với nhiệt lượng dư thừa có thể gây hại cho hệ thống điện trong hệ thống điều hòa không khí của bạn.

Các tụ điện này được mắc nối tiếp hiệu quả với cuộn dây START. Trong quá trình khởi động động cơ, tụ điện có nhiệm vụ được nối trong mạch. Cuộn dây START và cuộn dây RUN sẽ luôn được kết nối với mạch.

Thông thường điện dung của tụ RUN thấp hơn tụ START. Trong quá trình khởi động, điện dung hiệu dụng là sự kết hợp của cả hai tụ điện gây ra sự lệch pha lớn hơn giữa các cuộn dây.

Điều này cung cấp mô-men xoắn khởi động cao hơn và có thể được sử dụng để dẫn động máy nén cũng như trong động cơ truyền động bằng dây đai.

Khi tốc độ rôto đạt 75% tốc độ định mức, công tắc sẽ tự động mở để ngắt tụ điện START khỏi mạch. Cuộn dây START vẫn còn trong mạch.

Tụ điện điều hòa giúp hiệu chỉnh hệ số công suất của mạch làm cho mạch hoạt động hiệu quả hơn. Công suất của loại động cơ này có thể lên đến 10 mã lực và là một trong những loại động cơ hiệu quả nhất được sử dụng trong điều hòa không khí, giúp máy hoạt động được kích hoạt nhanh hơn.

tu may lanh
tu may lanh

Cách khắc phục tụ máy lạnh hỏng

Để khắc phục tình trạng tụ máy lạnh bị hỏng, cách duy nhất bạn cần liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín. Dưới đây là một vài nội dung sửa điều hòa hỏng tụ của đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo:

Trước tiên, kỹ thuật viên sẽ ngắt nguồn điện hoàn toàn.

Sau đó, sẽ tháo vỏ dàn lạnh, tìm tụ điện và kiểm tra tụ điện: tụ điện có thể bị thủng, chập cháy,…

Xả điện trong tụ một cách an toàn. Kỹ thuật viên sẽ cần phải thực hiện cẩn thận, tránh việc chạm vào hai cực của tụ gây ra hiện tượng sốc điện mạnh. Trước khi xả điện, nên sử dụng mũi nhọn để rút các giắc cắm trên các cực của tụ hoặc xả tụ trước khi rút.

Khi thay thế tụ điện, cần lựa chọn tụ điện mới có thông số giống với tụ điện cũ. Cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và quy trình lắp lại như ban đầu.

Cách thạy tụ điều hòa tại nhà

Block của điều hòa có 3 chân trong đó gồm 1 chân chạy, 1 chân đề và 1 chân chung. Cách đấu tụ điều hòa như sau:

Cách đấu tụ 2 chân

Xác định chân chung và chân chạy với chân đề xong lúc này bạn sẽ cắp như sau:

 • Đối với chân chung bạn cắm vào 1 chân của cầu nối cục nóng
 • 2 chân còn lại của block đưa lên bạn sẽ cắm mỗi dây vào 1 chân của tụ điều hòa.
 • Lấy tiếp 1 nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng cắm vào chung với chân chạy của block nằm ở tụ.

Như vậy là bạn đã đấu được tụ 2 chân cho block điều hòa.

tu may lanh
tu may lanh

Cách đấu tụ 3 chân

Đối với tụ 3 chân bạn sẽ thấy có 3 ký hiệu là: Heat, C, Fan. Trong đó

 • Heat: cắm chân đề của block
 • C: cắm chân chạy của block và chân chạy của quạt + thêm với 1 nguồn từ cầu nối đưa lên.
 • Fan: cắm chân đề của quạt

Tiếp theo chân chung của quạt và chân chung của block sẽ được cắm vào nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng và mặt lạnh.

Mẹo đấu tụ ở điều hòa : Khi các bạn nghi ngời điều hòa hỏng tụ kích block lúc này bạn chỉ cần tháo vỏ máy ra nhìn thông số của tụ điện rồi đi mua tụ đúng trị số về nhổ chân nào ra ta cắm vào tụ mới muôn, đảm bảo chuẩn 100%.

Chú ý: Nhớ ngắt điện nguồn xong hặng đụng vào tụ điện tránh bị giật nguy hiểm nhé.

Hướng dẫn cách thay tụ điều hòa đúng kĩ thuật

Nhằm giúp điều hòa vận hành tốt, bạn hãy chọn nơi uy tín, chuyên môn cao để thay tụ mới chính hãng, có xuất xứ rõ ràng. Thông thường các bước tay tụ máy lạnh sẽ được thực hiện như sau:

– Đầu tiên hãy ngắt nguồn điện và chuẩn bị các dụng cụ phụ trợ cần thiết để quá trình sửa chữa được suôn sẻ hơn.

– Tháo dỡ phần vỏ cục lạnh và quan sát xem tụ có bị thủng hay chập cháy không ?

Chú ý: 2 cực tụ điện nếu chưa xả điện thì nó vẫn chứa một luồng điện lớn, ảnh hưởng đến người sửa chữa khi không may chạm phải. Trong quá trình xả điện hãy rút các rắc cắm ở tụ ra và quan sát kĩ vị trí rắc cắm để lắp lại cho chuẩn xác.

– Quan sát thông số trên tụ sau đó liên hệ đến đơn vị lành nghề để thay tụ chất lượng, tránh rủi ro, nguy hiểm cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Hướng dẫn cách giải quyết khắc phục khi tụ máy lạnh bị hỏng

Thay tụ điều hòa giá bao nhiêu?

Giá cả luôn là vấn đề khách hàng quan tâm đầu tiên khi thay thế tụ điều hòa. Vậy thay tụ máy lạnh giá bao nhiêu là hợp lý ? Thực tế, giá của nó sẽ giao động từ 250.000đ – 400.000đ cụ thể như sau:

 • Tụ điều hòa 2 chân: 250.000 đ
 • Tụ điều hòa 3 chân: 350.000 đ
 • Công thay thế: 100.000 d

Tùy thuộc vào hãng, loại tụ mà mức giá sẽ khác nhau. Trị số tụ càng lớn thì giá tiền cũng càng cao.

Hiện tại đơn vị chúng tôi phân phối đầy đủ các loại tụ điều hòa trên thị trường chẳng hạn: Tụ điều hòa Panasonic , LG , Samsung…cam kết tất cả đều là hàng chất lượng.

Từ khóa:

 • Tụ máy lạnh 2HP
 • Bảng giá thay tụ điều hòa
 • Tụ máy lạnh 1.5 HP
 • Thay tụ máy lạnh giá bao nhiều
 • Điều hòa inverter có tụ điện không
 • Tụ quạt điều hòa

Nội dung liên quan:

Back to top button