Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách để màn hình máy tính không tắt đơn giản

Bạn đang tìm cách để màn hình máy tính không tắt, mà có thể thoải mái làm việc, xem phim… mình thích, không phải quan tâm đến thời gian màn hình chuyển sang trạng thái tạm nghỉ đột ngột. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng thực hiện phương pháp làm sáng màn hình mà không bị tắt. 

Nội dung chính

1 Nên hay không nên để màn hình máy tính không bị tắt?2 Cách để màn hình máy tính không tắt 3 Phương pháp chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 7/8/10
Nên hay không nên để màn hình máy tính không bị tắt?
Với những người thường xuyên làm việc với máy tính thì màn hình bị tắt đột ngột sẽ gây ra sự khó chịu cho người dùng. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải cài đặt thời gian chờ tắt màn hình khoảng từ 20 – 30 phút.

Dẫu vậy, nhiều người thắc mắc rằng có nên để màn hình laptop luôn sáng? Việc làm này có gây ảnh hưởng gì đến công việc và thị lực của người ngồi trước máy tính hay không? 

Để trả lời vấn đề này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kỹ sư công nghệ thông tin và trả lời câu hỏi như sau: nếu để màn hình máy tính liên tục, không bị tắt thì sẽ làm giảm độ bền của màn hình máy tính. Đồng thời, nó cùng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới mắt của người sử dụng. Bởi nếu làm việc liên tục với ánh sáng cao thì người sử dụng sẽ bị căng thẳng thị lực và mỏi mắt. 

Không chỉ thế, độ bền của bóng đèn nền hoặc đèn led ở máy tính được tính bằng giờ. Khi máy tính hoạt động đến thời gian đã quy định từ nhà sản xuất thì màn hình của máy tình sẽ có dấu hiệu bị hỏng hóc. Đối với laptop rất dễ bị chai pin. Khi đó, người sử dụng bắt buộc phải thay mới màn hình và pin mới. 

Cách để màn hình ở máy tính không bị tắt

Do vậy, nếu muốn tiết kiệm năng lượng pin khi làm việc ở vị trí có khoảng cách xa với nguồn điện thì người dùng không nên để màn hình máy tính sáng liên tục. 

Cách để màn hình máy tính không tắt 
Sau đây là cách để màn hình máy tính không tắt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Trên biểu tượng Windows, bạn nhấp vào đó ở góc trái màn hình và chọn tính năng Control Panel.

Bước 2: Bạn click và chọn vào mục Power Options.

Bước 3: Tại các dòng trên khung Control Panel Home, bạn click chuột và chọn vào dòng hiển thị “Choose when to turn off the display”.

Ở cửa sổ mới được mở ra này, bạn cần quan tâm đến những mục sau:

Dim the display: Thời gian chuyển màn hình máy tính về chế độ tối.
Turn off the display: Thời gian để màn hình máy tính bị tắt.
Put the computer to sleep: Thời gian để màn hình máy tính chuyển về chế độ nghỉ.

Bạn hãy chuyển tất cả các mục trên ở hai cột On battery và Plugged in, sang chế độ Never. Sau đó, bạn kích vào Save changes để lưu lại các thiết lập vừa cài đặt. Ngược lại, khi không thực hiện thao tác mà bạn muốn cài đặt thời gian tắt màn hình tạm thì hãy chọn và cài đặt lại khoảng thời gian theo ý muốn với 3 mục trên.

Cài đặt thời gian tắt màn hình như ý muốn

Phương pháp chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 7/8/10
Theo các chuyên gia máy tính, về cơ bản, các chỉnh thời gian tắt màn hình win 10, 8.1, 8, 7 đều tương tự như nhau.  Tuy nhiên, trên ứng dụng Windows 10, người sử dụng còn được trang bị thêm cách cài đặt thời gian sáng màn hình trong mục Settings.

Cách 1: Bạn click vào Control Panel để cài đặt thời gian tắt màn hình máy tính.

Chỉnh thời gian và cách tắt khóa màn hình máy tính chạy hệ điều hành Windows 7/ 8/ 8.1

Bước 1: Mở mục Control Panel bằng cách nhấn vào Start Menu -> click chọn Control Panel. Trường hợp khác, bạn có thể nhấn vào tổ hợp phím: Windows + R -> gõ control hoặc control panel, rồi click OK để vào mục Control Panel.

Bước 2: Tại mục Control Panel, bạn tìm và click chuột trái chọn mục Hardware and Sound ->  Power Options (tùy chọn quản lý pin).

Bước 3: Bạn click chọn mục Choose when to turn off the display để cài thời gian tắt màn hình máy tính.

Tại mục này, bạn sẽ có hai sự lựa chọn để cài đặt thời gian tắt màn hình máy tính gồm:

Turn off the display: Sau một khoảng thời gian, màn hình ở máy tính sẽ bị tắt. Thời gian tối thiểu trước khi tắt màn hình là 1 phút và tối đa là 5 giờ. Bạn cũng có thể click vào mục tùy chọn Never (không bao giờ màn hình máy tính bị tắt).
Put the computer to sleep: Sau khoảng thời gian hoạt động, bạn có thể cài đặt chế độ sleep/ngủ cho máy tính, với thời gian tương tự như ở trên. 

Chọn thời gian màn hình máy tính sẽ tắt

Chế độ sleep cũng là một phương pháp khác để người dùng có thể tắt màn hình máy tính và cài đặt hoạt động của máy ở trạng thái chờ. Đối với chế độ sleep sẽ hoàn toàn khác với chế độ Hibernation (chế độ này có chức năng lưu dữ liệu vào trong ổ cứng máy tính và tắt máy). Bởi vì, tại thời điểm đó, máy tính chỉ tạm ngừng hoạt động mà chưa được tắt hoàn toàn. Điều đáng chú ý ở hai chế độ này khi máy tính hoặc laptop sử dụng pin (On battery) và khi hoạt động với nguồn điện nguồn cấp (Plugged In).

 

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình trên Windows 10

Bước 1: Bạn truy cập Control Panel trên hệ điều hành Windows 10, bằng những phương pháp sau:

Cách 1: Bạn click vào Start Menu -> gõ Control Panel hoặc cp -> tiếp tục click chọn ứng dụng Control Panel đã hiện ra trên màn hình ở máy tính.
Cách 2: Bạn nhấp chuột phải vào phía trên ở mục Start Menu -> click chọn mục Control Panel.
Cách 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ mục Control Panel hoặc control panel -> click vào OK để truy cập vào Control Panel trên hệ điều hành Windows 10.

Bước 2: Trong mục Control Panel, bạn click chuột chọn Hardware and Sound.

Bước 3: Bạn tiếp tục chọn mục Power Options -> Click chọn vào mục Choose when to turn off the display.

Bước 4: Tại mục Turn off the display, bạn có thể chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 10 với các chế độ On Battery (Pin) và Plugged In (Sử dụng nguồn). 

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên chỉnh thời gian tắt máy Win 10 đối với chế độ pin thấp từ 1-2 phút, để tiết kiệm nguồn năng lượng pin từ máy tính.

Bạn click chọn Save changes để lưu lại các cài đặt thời gian tắt màn hình ở hệ điều hành Windows 10.

Dựa vào năng lượng hoạt động của máy tính để có cách cài đặt phù hợp

Cách 2: Bạn sử dụng mục Settings để thực hiện cách tắt màn hình chờ Win 10.

Bước 1: Bạn truy cập vào mục Settings trên Windows 10, rồi vào Settings trên bằng cách click Start Menu -> Click biểu tượng Settings hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào Settings trên Windows 10 một cách nhanh chóng.

Bạn click vào biểu tượng Personalization.

Bước 2: Bạn tiếp tục chọn vào mục Lock screen để điều chỉnh thời gian tắt màn hình Win 10. Tại đây, bạn có thể cài đặt thời gian tắt màn hình một cách dễ dàng.

Bước 3: Bạn kéo xuống và chọn Screen timeout settings.

Bước 4: Khi đó, bạn sẽ thấy hai mục On battery power, turn off after (khi máy tính ở chế độ pin, tắt màn hình máy tính sau…). Đồng thời mục When plugged in, turn off after (khi máy tính ở chế độ nguồn, tắt màn hình sau…)

Tuy nhiên, bạn sẽ cài đặt được thời gian tắt màn hình tối thiểu là 1 phút và tối đa 5 giờ hoặc có chọn Never để màn hình máy tính không tắt.

Chọn chế độ không bao giờ tắt màn hình ở máy tính

Như vậy bạn có thể thực hiện cách để màn hình máy tính không tắt và sử dụng chúng trong nhiều công việc khác nhau. Bạn có thể áp dụng những thao tác thực hiện chỉ với click chuột nhẹ nhàng hoặc dùng tổ hợp phím. Tuy nhiên, các chuyên gia có lời khuyên người dùng rằng hãy thỉnh thoảng tắt màn hình máy tính trong thời gian để độ bền thiết bị lâu dài và bảo vệ thị lực của bạn.

Back to top button