Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn các cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng hiệu quả

Với nhiều ưu thế đặc biệt, nền gạch được sử dụng rất nhiều tại các gia đình Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên trải qua quá trình sử dụng, gạch sẽ xuất hiện những vết ố vàng vô cùng mất thẩm mỹ. Khi gặp phải trường hợp này, bạn đừng quá lo lắng vì chỉ với một chút mẹo nhỏ, chúng ta có thể loại bỏ chúng một cách nhanh chóng. Tham khảo cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Làm sạch gạch lát nền bị ố vàng hiệu quả

Nội dung chính

1 Một số công tác cần thực hiện trước khi làm sạch vết ố1.1 Xác định nguyên nhân gây ra vết ố do đâu1.2 Phân biệt chất liệu gạch lát1.3 Chuẩn bị những dụng cụ và hóa chất làm sạch2 Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng cực hiệu quả2.1 Dùng giấm ăn tẩy vết ố vàng trên gạch2.2 Sử dụng dầu hỏa để làm sạch gạch lát nền2.3 Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng bằng tro bếp2.4 Sử dụng muối hoặc vôi dùng để ăn trầu3 Ngăn chặn vết bẩn và vết ố trên nền gạch
Một số công tác cần thực hiện trước khi làm sạch vết ố
Xác định nguyên nhân gây ra vết ố do đâu
Việc xác định nguyên nhân gây ra vết ố trên nền gạch giúp việc làm sạch trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này có thể kể đến như:

Cặn bẩn lâu ngày tích tụ.
Sau một thời gian dài sử dụng, khả năng chống thẩm thấu của sàn bị giảm gây nên những vết ố khó chịu.
Hiện tượng oxi hóa của các thành phần trong nước sinh hoạt động lại, tạo thành những mảng ố vàng trên bề mặt nền gạch.
Bám bẩn dầu mỡ, cà phê cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng ố vàng trên nền gạch.
Nước tiểu của chó, mèo ở những vị trí khuất, để lâu ngày không được làm sạch và xử lý cũng sẽ tạo thành những vết ố trên sàn, kèm theo mùi khai rất khó chịu.

Nước tiểu chó, mèo lâu ngày cũng tạo thành những vết ố vàng “bốc mùi”

Phân biệt chất liệu gạch lát
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch với tính chất khác nhau như gạch đá tự nhiên, gạch đá granite,… Việc xác định đúng loại gạch của mặt sàn giúp chúng ta thực hiện những thao tác vệ sinh chuẩn xác hơn, làm sạch nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất liệu mặt sàn.

Chuẩn bị những dụng cụ và hóa chất làm sạch
Để thực hiện công tác làm sạch sàn nhà bằng gạch hay bất cứ loại sàn nào, chúng ta đều cần phải chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh cần thiết như găng tay, khẩu trang, miếng chà, xô đựng nước, bàn chải, khăn lau,…

Một số hóa chất chuyên dụng có thể được sử dụng đến như xăng thơm, H+T01 (chuyên tẩy xi măng, vết rỉ sét, ố vàng trên nền gạch), nước tẩy bồn cầu,…

Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng cực hiệu quả
Dùng giấm ăn tẩy vết ố vàng trên gạch
Giấm ăn là một trong những nguyên liệu thông dụng trong nhà bếp, đồng thời cũng là một chất làm sạch lý tưởng, bởi tính an toàn và hiệu quả của nó. Với giấm ăn, những vết bẩn mới xuất hiện hay vết bẩn lâu ngày đều có thể được làm sạch dễ dàng.

Sử dụng giấm ăn để làm sạch vết ố

Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch, cho một ít giấm ăn lên khăn và chà vào vết ố. Vết bẩn sẽ được loại bỏ một cách vô cùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần lấy khăn sạch lau lại, hoặc lau sàn bằng nước là có một mặt sàn sáng đẹp như mới.

Sử dụng dầu hỏa để làm sạch gạch lát nền
Dầu hỏa cũng được xem là một trong những nguyên liệu mang đến khả năng làm sạch cao, ngay cả những vết bẩn dai dẳng và cứng đầu nhất. Phương pháp này có cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Thấm một ít dầu hỏa vào một miếng vải sạch, chà sát lên khu vực xuất hiện vết ố trên sàn nhà.
Lặp đi lặp lại quá trình trên đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn. 
Cuối cùng, lau lại mặt sàn với nước ấm để loại bỏ hết dầu hỏa còn sót lại trên mặt sàn.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp này chính là dầu hỏa bốc hơi khá nhanh, nên người thực hiện cần thao tác nhanh và dứt khoát để mang lại hiệu quả cao nhất.

Dầu hỏa có khả năng làm sạch tương tự dung dịch lau sàn

Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng bằng tro bếp
Những vết ố mới xuất hiện trên mặt sàn có thể sử dụng tro bếp để tẩy sạch. Với tính ma sát với mặt sàn cao, tro bếp có khả năng đánh bật những vết ố mà không cần bất cứ sự hỗ trợ của công cụ phức tạp hay hóa chất tẩy rửa nào. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị một ít tro bếp mịn, không lẫn nhiều tạp chất bên trong.
Thêm một chút nước để tạo độ ẩm, sau đó bôi lên bề mặt xuất hiện vết ố vàng.
Sau khoảng 15 phút, dùng bàn chải mềm cọ mặt sàn, vết ố sẽ nhanh chóng bị loại bỏ, trả lại mặt sàn sạch sẽ, sáng bóng.

Có thể sử dụng tro để làm sạch vết ố

Sử dụng muối hoặc vôi dùng để ăn trầu
Muối là một nguyên liệu rẻ tiền và thông dụng, nhưng khả năng làm sạch rất đáng kinh ngạc. Bạn chỉ cần pha muối ăn với một ít nước lau sàn, rồi tiến hành lau rửa như bình thường. Hiệu quả sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy!

Ngăn chặn vết bẩn và vết ố trên nền gạch
Gạch ố vàng ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của ngôi nhà bạn. Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi trường hợp này. Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn chặn chúng bằng những cách sau đây:

Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh, lau chùi nền nhà một cách bài bàn và sạch sẽ.
Ngay khi vết bẩn vừa mới xuất hiện, nên làm sạch ngay lập tức, tránh để lâu ngày thành những vết ố cứng đầu, thì thao tác làm sạch phức tạp và tốn thời gian hơn rất nhiều.
Nên sử dụng những loại gạch chất lượng, có tính chống thấm và hút ẩm tốt.
Giữ cho sàn luôn sạch và khô thoáng.

Thường xuyên lau dọn để nền gạch lúc nào cũng sạch sẽ, sáng bóng

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn nắm được một số cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng phù hợp với bản thân và gia đình mình. Liên hệ chúng tôi qua hotline nếu quá trình vệ sinh của bạn gặp bất cứ khó khăn nào nhé!

Back to top button