Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn bật và tắt chế độ ngủ đông win 10 ở máy tính

Cách thức bật và tắt chế độ ngủ đông win 10 ở máy tính là cách đơn giản để đưa ra các trạng thái hoạt động tốt cho hệ thống máy tính khi không ngồi làm việc hoặc ngồi máy tính. Điều này sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được năng lượng, cũng như bảo vệ các hoạt động của máy một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Dẫu vậy, bạn cũng cần thực hiện các thao tác bật tắt phù hợp để sử dụng PC thuận tiện. Chính vì điều đó, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách thức bật/tắt sleep – chế độ ngủ đông trong Windows 10.

Nội dung chính

1 Chế độ ngủ đông ở máy tính là gì?2 Ưu điểm của việc tắt chế độ ngủ đông trên PC3 Cách bật chế độ Hibernate Win 10 như thế nào?4 Hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ đông win 10 ở máy tính5 Một số điểm bạn cần chú ý về chế độ Hibernate ở win 10
Chế độ ngủ đông ở máy tính là gì?
Chế độ ngủ đông thường được gọi là chế độ Hibernate. Nó tương tự như chế độ Sleep. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa các chế độ này chính là ở chế độ ngủ đông, mọi dữ liệu của máy tính sẽ được lưu vào trong một tập tin với cùng một ổ cứng. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính không tiêu thụ điện năng, còn chế độ Sleep vẫn tiêu thụ điện năng.

Khi bật chế độ Hibernate trên win 10, hệ điều hành và các ứng dụng khác đang hoạt động, cũng như các dữ liệu nhanh chóng được lấy từ ổ cứng và trong bộ nhớ ram để người dùng tiếp tục thực hiện công việc.

Chế độ ngủ đông ở máy tính thường được gọi là chế độ Hibernate

Ưu điểm của việc tắt chế độ ngủ đông trên PC
Việc thực hiện tắt chế độ ngủ đông win 10 sẽ giúp PC có thể tiết kiệm được năng lượng khi sử dụng pin. Trong khi máy tính vẫn đang hoạt động, người sử dụng cũng có thể làm vô hiệu hóa chế độ Sleep Windows 10 nếu thấy cần thiết. Không chỉ thế, khi phát wifi từ máy tính cho hệ thống điện thoại cũng khá hữu ích và được nhiều người dùng sử dụng hiện nay. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh các chế độ tiết kiệm điện, độ sáng của màn hình bằng cách kích chuột trái vào biểu tượng pin ở trên thanh công cụ. Với việc thực hiện bật tắt chế độ Sleep ở trên Windows 10, máy tính của bạn sẽ được tăng thời gian sử dụng của pin. Đồng thời, người dùng cũng sẽ giảm bớt được hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Cách bật chế độ Hibernate Win 10 như thế nào?
Sử dụng Control Panel để bật Hibernate (chế độ ngủ đông) Windows 10

Để bật chế độ Hibernate trên hệ điều hành Windows 10 bằng ứng dụng Control Panel, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, rồi nhập Control panel, sau đó nhấn Enter.
Từ View by: bạn chọn Large icons hoặc Small icons, nhấn con lăn ở chuột để cuộn xuống dưới tìm và nhấp chuột vào mục Power Options.
Bạn chọn vào mục “Choose what the power buttons do” ở bên tay trái.
Tiếp tục click chọn mục “Change settings that are currently unavailable”.
Sau đó, bạn kéo chuột xuống tìm mục Shutdown settings và click chọn “Hibernate”.
Sau đó, bạn kích chuột trái chọn Save changes để lưu lại những thay đổi khi vừa thực hiện các thao tác trên.

Dùng ứng dụng Control Panel để bật Hibernate Windows 10

Sử dụng ứng dụng Registry Editor hỗ trợ bật chế độ ngủ đông

Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Tiếp đó, bạn nhập regedit vào cửa sổ Run, rồi tiếp tục nhấn Enter để mở mục Registry Editor.

Trên cửa sổ của giao diện Registry Editor, bạn copy và dán đường dẫn key vào.  Sau đó, bạn tìm ứng dụng HiberbootEnabled trong cửa sổ bên phải. Cuối cùng, bạn nhấp đúp chuột trái vào HiberbootEnabled và đổi giá trị ở trong ô value thành 1, sau cùng bạn nhấn OK.

Vào mục Group Policy Editor để bật chế độ ngủ đông trên máy tính

Thao tác đầu tiên, bạn nhấn vào tổ hợp các phím Windows + R để mở mục Group Policy Editor trong máy tính và đồng thời mở cửa sổ lệnh Run. Tiếp tục, bạn nhập gpedit.msc vào cửa sổ đang hoạt động lệnh Run, rồi nhấn nút Enter

Tại cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn có thể điều hướng theo đường dẫn được hiển thị ở trên màn hình máy tính. Tiếp theo, nhận thấy ở phần khung bên phải, bạn click đúp chuột vào tùy chọn trên ứng dụng “Show hibernate in the power options menu”. Sau đó, bạn tiếp tục chọn vào mục Enable, rồi nhấn vào nút Apply để bật chế độ Hibernate. Cuối cùng nhấn vào OK là thao tác đã được thực hiện.

Vào Group Policy Editor để bật chế độ Hibernate trên máy tính

Hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ đông win 10 ở máy tính
Cách tắt chế độ ngủ đông win 10 trong mục Power Options

Bước 1: Tại mục Power & Sleep, bạn hãy nhấp vào mục Related Setting và chọn Additional Power Settings.

Bước 2: Tại cửa sổ Power Options sẽ mở ra, từ cột bên trái bạn click chuột rồi chọn vào mục Choose when to turn off the display.

Bước 3: Tại mục Put the computer to sleep (được thiết lập trên máy tính ở chế độ Sleep) và mục này đã được cài đặt mặc định sẵn là Never (chức năng tắt chế độ sleep). Trên cả 2 cột On battery (khi sử dụng loại pin không cắm sạc) và Plugged in (khi đã được cắm sạc).

Nếu như không muốn thực hiện cách tắt chế độ ngủ đông win 10 thì bạn hãy click chuột trái vào biểu tượng của mũi tên, rồi chọn thời gian ngủ cho máy tính theo ý muốn của mình.

Bước 4: Bạn nhấn vào nút Save changes để lưu lại những thay đổi vừa tinh chỉnh, để thực hiện tắt chế độ sleep trên windows 10.

Tắt chế độ chế độ ngủ đông win 10 trên máy tính

Tắt chế độ Sleep laptop trong Windows Settings

Bước 1: Bấm chọn vào mục Start menu, rồi bạn nhấn tiếp vào mục Setting, tại giao diện này, bạn mở cửa sổ Windows Settings. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào phần System, để thực hiện thao tác thiết lập các cài đặt trên hệ thống máy tính.

Bước 3: Tại cột bên trái, bạn hãy nhấn chọn vào mục Power & Sleep để thực hiện thao tác thiết lập tắt chế độ sleep trong windows 10.

Bước 4: Bạn chú ý sang cột bên phải sẽ thấy mục Sleep. Tại đây, bạn sẽ thấy có các lựa chọn để thực hiện việc thiết lập chức năng tắt chế độ Sleep win 10, bao gồm:

– On battery power, trên PC goes to sleep after: khi sử dụng pin (không có chức năng sạc), máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep chỉ sau khoảng 15 phút.

– When plugged in, trên PC goes to sleep after: khi máy tính đang cắm nguồn điện, bạn sẽ thấy màn hình sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep chỉ sau khoảng 30 phút.

Để tắt chế độ sleep win 10 một cách hoàn toàn thì bạn chỉ cần thực hiện thao tác chuyển sang chế độ Never, ở cả 2 tùy chọn. Nếu muốn thay đổi thời gian đưa máy tính vào trạng thái Sleep, bạn có thể thực hiện tùy ý chọn khoảng thời gian mà mình muốn cài đặt theo gợi ý đã có sẵn.

Trong Windows Settings, bạn có thể tắt chế độ ngủ đông

Một số điểm bạn cần chú ý về chế độ Hibernate ở win 10
Đối với một số trường hợp, khi thực hiện cách mở máy tính ở chế độ ngủ đông Hibernate không có sẵn thì bạn cần chú ý một trong số những yếu tố sau:

– Khi máy tính ở chế độ ngủ mở không lên thì bạn cần đến sự hỗ trợ chế độ tiết kiệm pin. Tuy nhiên, chúng không được kích hoạt sẵn ở trong mục Bios.

– Nếu tắt chế độ ngủ đông trên win 10, máy tính không tương thích với những chức năng tùy chọn tiết kiệm điện năng. 

– Máy tính ở chế độ ngủ mở không lên là do driver card video không cần tới sự hỗ trợ trong trường hợp này. Khi đó, bạn cần cung cấp ứng dụng driver Card Video mới nhất để PC được hỗ trợ một cách tối ưu nhất.

– Trong một số trường hợp máy tính có chế độ Hibernate không được cài đặt sẵn thì chế độ hybrid sleep sẽ được kích hoạt sẵn trên máy tính của bạn. 

Chú ý khi thực hiện chế độ bật/tắt Hibernate ở win 10

Như vậy, người sử dụng máy tính chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản như chúng tôi giới thiệu ở trên, đã có thể biết được các phương pháp tắt chế độ ngủ đông win 10 như một cách thuận tiện và dễ dàng.

Back to top button