Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hộp thư điện tử là gì? Mỗi hộp thư có dạng như thế nào kiến thức mới năm 2023

Hộp thư điện tử là gì? Mỗi hộp thư có dạng như thế nào – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Có thể nói hộp thư điện tử (email) hiện nay đã trở thành phương tiện được sử dụng phổ biến giúp cho việc giao lưu, truyền đạt, trao đổi, chia sẻ thông tin,…. giữa những cá nhân, tổ chức và quốc gia trên khắp thế giới trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vậy hộp thư điện tử là gì? Mỗi hộp thư điện tử có dạng như thế nào?…. Cùng tìm hiểu chi tiết về nội dung này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thư điện tử email là gì? 

Email là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Electronic Mail” nghĩa là Thư điện tử, là một phương thức trao đổi (gửi -nhận) thư từ thông qua mạng Internet. Trong đó, thông điệp được lưu trữ có thể tồn tại dưới dạng văn bản (text), hình ảnh, âm thanh hay video dưới dạng tệp tin đính kèm.

 

Tìm hiểu thư điện tử email là gì?

Thư điện tử Email là một trong số những phương tiện trao đổi thông tin online phổ biến nhất hiện nay. Đây là một phương pháp liên lạc qua Internet đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng thư điện tử được hiệu quả thì trước tiên bạn cần hiểu rõ về nó.

Email được tạo ra lần đầu tiên vào những năm thập niên 60, tuy nhiên lúc này nó chỉ được sử dụng rất hạn chế. Cho tới khi mạng Internet phát triển hơn thì nhu cầu về thư điện tử cũng tăng cao. Và ở thời điểm hiện tại, email đã trở thành một phương tiện liên lạc online rất phổ biến, quen thuộc với mọi người.

Địa chỉ thư điện tử có dạng gì?

Mỗi địa chỉ thư điện tử đều gồm có 2 phần cơ bản là:

 • Tên hộp thư: Đây là phần đứng trước ký tự @ do người dùng tự đặt và được viết liền không dấu. Chẳng hạn như email là: phammyksa@gmail.com thì phammyksa là phần tên hộp thư.
 • Tên miền: Là nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử và phần này sẽ đứng sau ký hiệu @. Ví dụ như với những email được cung cấp tên miền miễn phí bởi Gmail thì sẽ có đuôi tên miền là @gmail.com, những email được cung cấp bởi Yahoo thì có đuôi tên miền là @yahoo.com.
Hộp thư điện tử có dạng như thế nào?
Hộp thư điện tử có dạng như thế nào?

Thư điện tử Email ngày nay sở hữu tốc độ gửi – nhận siêu nhanh, cho phép người dùng trao đổi thông tin gần như tức thì. Đặc biệt, Email còn cho đính kèm được các hình ảnh, âm thanh, video,…. rất sống động và tiện lợi.

Chức năng, lợi ích của thư điện tử 

Chức năng của email

Với mỗi một Email sẽ có một vài chức năng cơ bản như:

 • Spam Filter: Một nhà cung cấp dịch vụ gửi email tốt thường sẽ có hệ thống phát hiện và lọc thư spam trong hộp thư đến.
 • Storage: Đây là không gian lưu trữ của tài khoản. Không gian lưu trữ này sẽ có sự khác biệt tùy vào nhà cung cấp cũng như phiên bản sử dụng (có phí hay miễn phí). 
 • Addresses (Sổ địa chỉ): Dùng để lưu trữ những địa chỉ liên lạc cần thiết.
 • Search/Find mail: Công cụ giúp tìm kiếm email trong hộp thư.
 • Tự động trả lời email: Chức năng này cho phép hệ thống gửi mail trả lời một cách tự động theo mẫu đã soạn thảo trước khi có thư đến.

Lợi ích của thư điện tử

So với bưu chính truyền thống, thư điện tử email đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể:

 • Nhân thư nhanh chóng, dễ dàng: Nếu theo phong cách truyền thống, thư từ khi được chuyển sẽ rất mất thời gian bởi còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, với email thì người dùng chỉ cần nhấp chuột và chưa đầy 1 phút sau người bên kia đã nhận được thư. Vì thế, khi gửi email giúp người dùng tiết kiệm được thời gian đáng kể, đặc biệt mọi thao tác cũng được đơn giản một cách tối đa.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi gửi thư thông thường thì đều sẽ phải mất một khoản phí cho việc chuyển phát. Nhưng khi sử dụng email thì gần như là không tốn phí chỉ cần bạn có kết nối Internet.
 • Gửi – nhận thư mọi lúc: Chỉ cần có thiết bị kết nối Internet như smartphone hay laptop là bạn có thể gửi và nhận email được mọi lúc.
 • Chứa các dạng thông tin khác nhau: Ngoài văn bản (text) thì email còn có thể đính kèm hình ảnh, âm thanh, video,… dưới dạng tệp tin đính kèm với dung lượng lớn.
lợi ích của hộp thư điện tử (email)
Hộp thư điện tử (email) mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho người dùng.

Phân loại thư điện tử email

Thư điện tử email được chia thành 2 dạng gồm: email cá nhân và email doanh nghiệp. Trong đó, email cá nhân thường được tạo miễn phí và dùng cho cá nhân còn email doanh nghiệp sẽ dành cho các doanh nghiệp sử dụng để dễ quản lý và chuyên nghiệp hơn nhưng cần phải trả phí. 

 • Email cá nhân: Địa chỉ email cá nhân có đuôi là tên miền của nhà cung cấp dịch vụ gửi mail chẳng hạn như: @gmail.com, @yahoo.com,…. Đối với loại email này, những thông tin và dữ liệu chỉ được lưu trữ trong hộp thư cá nhân. 
 • Email doanh nghiệp: Địa chỉ email doanh nghiệp có đuôi là tên của doanh nghiệp nên sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, loại email này được quản lý bởi công ty nên có độ bảo mật khá cao và không bị spam.

Hướng dẫn cách đăng ký thư điện tử

Nếu muốn tạo email cá nhân, bạn có thể đăng ký tại những đơn vị cung cấp email miễn phí như: Yahoo!, Gmail hoặc Outlook,…. Trong đó:

 • Đăng ký tại Gmail, địa chỉ của thư điện tử có dạng sau: yourname@gmail.com
 • Đăng ký tại Yahoo!, địa chỉ của thư điện tử có dạng sau: yourname@yahoo.com
 • Đăng ký tại Outlook, địa chỉ của thư điện tử có dạng sau: yourname@outlook.com

 

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo một tài khoản email từ những đơn vị cung cấp dịch vụ được đánh giá tốt nhất hiện nay.

Cách đăng ký Gmail miễn phí

Để tạo một tài khoản Gmail miễn phí, bạn cần thao tác theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký Gmail
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin về Họ, Tên, Địa chỉ email, Mật khẩu,…. theo yêu cầu của hệ thống. Tiếp đó nhấn chọn “tiếp theo”.
 • Bước 3: Hệ thống Gmail chuyển tới trang xác minh số điện thoại. Hãy điền số điện thoại đăng ký trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 4: Gõ mã xác minh bạn vừa nhận được từ hệ thống tới điện thoại của bạn vào ô trống.
 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin ngày, tháng, năm sinh, giới tính cùng địa chỉ email khôi phục đúng theo hướng dẫn. 
 • Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo quyền riêng tư, hãy bấm vào nút “Tôi đồng ý” để hoàn tất. Cuối cùng, hệ thống xuất hiện thông báo chúc mừng bạn đã đăng ký thành công của Gmail.

 

Thư điện tử có dạng gì? Hướng dẫn tạo tài khoản email miễn phí với Gmail và Outlook.
Thư điện tử có dạng gì? Hướng dẫn tạo tài khoản email miễn phí với Gmail và Outlook.

Cách đăng ký miễn phí với Outlook Mail

Để tạo địa chỉ thư điện tử miễn phí với Outlook bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang đăng ký mail Outlook!
 • Bước 2: Nhập địa chỉ email bạn muốn tạo theo các yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 3: Tạo mật khẩu rồi bấm “Tiếp theo” để chuyển sang bước kế tiếp.
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về Họ, Tên rồi bấm “Tiếp theo”.
 • Bước 5: Bổ sung những thông tin khác theo yêu cầu của hệ thống rồi bấm “Tiếp theo”.
 • Bước 6: Gõ ký tự xác minh rồi bấm “Tiếp theo” để hoàn tất.

Lời Kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn biết được mỗi hộp thư điện tử có dạng như thế nào cùng với cách tạo tài khoản email từ những nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất hiện nay. Đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật kiến thức bổ ích về các lĩnh vực trong cuộc sống mỗi ngày nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button