Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hợp kim là gì? Những thông tin cơ bản về hợp kim

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều đồ dùng, vật dụng được làm từ vật liệu hợp kim như đồ trang sức, khóa cửa, chất hàn răng, dụng cụ âm nhạc… Tuy nhiên ít ai biết hợp kim là gì, hợp kim có cấu tạo như thế nào hay có những loại hợp kim nào. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hợp kim là gì?

Hợp kim – sự kết hợp của nguyên tố kim loại và phi kim

– Hợp kim là chất được tạo ra bởi sự tan chảy từ hai nguyên tố trở lên, sau khi được làm mát sẽ trở thành một loại chất kết tinh có hình dạng là hợp chất liên khối hoặc dung dịch rắn.

– Không thể tách rời hợp kim bằng các cách thức vật lý thông thường bởi chúng đồng nhất và duy trì tính chất của các kim loại thành phần, có thể là cả kim loại và phi kim kết hợp với nhau.

hợp kim là gì
hợp kim là gì

– Có thể nói hợp kim là một loại dung dịch rắn với sự kết hợp của nhiều kim loại hoặc giữa kim loại và phi kim. Nó sẽ có tính chất của kim loại là dẫn điện, dẫn nhiệt, bền, có ánh kim…

– Hợp kim đa số đều ở thể rắn. Nếu thành phần của chúng có chứa 2 nguyên tố thì gọi là hợp kim nhị phân, có chứa 3 nguyên tố thì gọi là ternary hợp kim.

Các loại hợp kim phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại hợp kim và chúng được cấu tạo từ các nguyên tố khác nhau. Dưới đây là một số loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

– Hợp kim đồng: được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng được chia thành 2 loại là Latông và Brông.

Latông hay đồng vàng, đồng thau: là hợp kim của đồng mà 2 nguyên tố chính là đồng và kẽm. Ngoài ra còn có các nguyên tố phụ khác như Pb, Ni, Sn…
Brông hay đồng thanh là hợp kim của đồng với các nguyên tố khác, không có kẽm.

– Hợp kim nhôm: là hỗn hợp của kim loại nhôm và các nguyên tố khác. Chúng cũng gồm 2 nhóm chính là hợp kim nhôm biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

hop kim la gi1

– Hợp kim titan: việc bổ sung thêm các nguyên tố khác nhau như đồng, sắt, nhôm… để tạo thành các loại hợp kim titan có tính chất và ứng dụng khác nhau.

– Hợp kim sắt: là sự kết hợp của nguyên tố kim loại sắt với các nguyên tố hóa học khác để tạo ra các vật liệu theo công dụng khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại là gang và thép.

Gang là hợp kim sắt khi kết hợp với cacbon trong đó cacbon chiếm khoảng 2-5% tổng khối lượng hợp kim sắt. Gang được chia thành gang trắng và gang xám.
Thép có thành phần giống như gang nhưng còn chứa thêm silic hay mangan… Thép chỉ chiếm 0,01 – 2% khối lượng hợp kim, được chia thành thép thường và thép đặc biệt.

Tính chất của hợp kim

Tính chất của hợp kim còn phụ thuộc rất lớn vào thành phần của các đơn chất tham gia cấu tạo trong mạng tinh thể của hợp kim.

* Ví dụ ở một số hợp kim như:

Hợp kim của các chất: Fe – Cr – Ni (thép inox),… sẽ có tính chất không bị ăn mòn

Hợp kim của các chất: Al – Si, Al – Mn – Cu – Mg. sẽ có tính nhẹ, bền và cứng.

Hợp kim của các chất: W – Co, Co – W – Cr – Fe,… sẽ tạo thành hợp kim siêu cứng

Hợp kim của các chất: Sn – Pb (thiếc hàn); Bi – Pb – Sn, t0nc = 650C, t0nc = 2100C, sẽ có nhiệt độ nóng chảy thấp.

hợp kim là gì
hợp kim là gì

Tính chất chung của kim loại và hợp kim, hợp kim là gì?

TÍNH CHẤT CHUNG CỦA KIM LOẠI VÀ HỢP KIM

1. Tính chất cơ học

2. Tính chất vật lý

3. Tính chất hóa học

4. Tính chất công nghệ

Độ bềnĐộ cứng

Độ dẻo

Độ dai va đập

Khối lượng riêngTính nóng chảy

Tính giãn nở

Tính dẫn nhiệt

Tính dẫn điện

Từ tính

Tính chịu ăn mònTính chịu nhiệt

Tính chịu axit

Tính đúcTính rèn

Tính hàn

Tính cắt gọt

 

Loại hợp kim nào cứng nhất thế giới

Crom là kim loại cứng nhất mà loài người biết đến. Chúng là nguyên tố hóa học thuộc nhóm 6, có đặc tính cứng và giòn, có độ nóng chảy rất cao.

Theo các nhà khoa học phân tích dựa trên chỉ số MPA của độ bền kéo và độ bền uốn thì loại hợp kim cứng nhất, có giá thành cao nhất, và ít đơn vị thu mua phế liệu có thể phân biệt và mua chúng là hợp kim của Crom.

THợp kim tốt hiện nay chuyên dùng để làm màu sơn, thuốc nhuộm, tạo ra dung dịch vệ sinh các thiết bị thủy tinh và làm thành phần để sản xuất các loại da, làm chất phụ trợ giảm cân trong y học. Ngày nay, crom còn được dùng để chế tạo ra hợp kim. Các hợp kim chứa tới 85% sản lượng crom. Hoặc chúng được dùng để sản xuất hóa chất và chế tạo ra các vật liệu chịu lửa để đúc kim loại.

Cách phân biệt kim loại và phi kim, hợp kim là gì?

 • Kim loại: chính là tên gọi chung tất cả các đơn chất có mặt sáng ánh, hầu hết ở thể rắn, có tính dẻo trong nhiệt độ thường, có tính dẫn nhiệt….Các kim loại thường gặp trong tự nhiên là :K, Ni, Na, Ba, Mg, Al, Zn, Fe, Ag, Hg, Pt, Au, Sn, Pb, Ca, Cu…..
 • Phi kim: là tên gọi của các nguyên tố không có thuộc tính của các kim loại. Các phi kim thường gặp trong tựu nhiên là :C, Br, I, F, H, O, S, P, N, Cl…..

hop kim la gi3

Ứng dụng của hợp kim

Hiện nay hợp kim Nhôm được dùng rất nhiều trong cuộc sống. Cụ thể là:

 • Dùng để làm vỏ phủ vệ tinh nhân tạo, hay dùng làm vỏ phủ khí cầu nhằm tăng nhiệt độ vì nhôm có đặc tính hấp thụ bức xạ điện từ năng lượng Mặt Trời khá tốt.
 • Với các loại nhôm dạng bột thì được dùng vào việc tạo màu bạc trong sơn, dùng bông nhôm dùng trong sơn lót ứng dụng trong việc xử lý gỗ để kháng nước.
 • Dùng làm các bộ tản nhiệt CPU trong máy tính và trong vỏ máy tính,…
 • Dùng làm nguyên liệu gia công trong ngành cơ khí chính xác
 • Dùng trong ngành công nghiệp chế tạo các chi tiết cho xe ô tô, tàu biển, xe tải, tàu hỏa và cả làm vỏ máy bay,…
 • Dùng trong ngành xây dựng: dùng làm ván, vật tư, dùng làm cửa sổ hay cửa chính,…
 • Là vật liệu dùng để chế tạo nên những đồ dùng gia đình, là nội thất có độ bền cao như là trang thiết bị nấu bếp, thau, bàn ghế, ….
 • Được dùng làm lõi dây dẫn điện 1pha, 2 pha, 3 pha.
 • Dùng trong ngành chế tạo máy móc.
 • Dùng để sản xuất phôi điện thoại, làm nên các chi tiết nhỏ bên trong linh kiện điện tử,…
 • Kim loại nhôm khi oxi hóa sẽ tạo nhiệt độ cao , cũng chính vậy nên được dùng làm các nguyên liệu rắn cho sản xuất vũ khí hạt nhân, tên lửa, các thành phần trong sản xuất ra pháo hoa.
 • Hợp kim titan dùng làm trang sức
 • Hợp kim đồng làm hệ thống đường ống khí đốt tự nhiên, sản xuất xe hơi..

Các câu hỏi liên quan đến hợp kim, hợp kin là gì?

Hợp kim có cứng không?
– Hợp kim được tạo thành bởi sự liên kết giữa các nguyên tố khác nhau theo một tỷ lệ nhất định gọi là hợp chất hóa học. Hợp chất hóa học luôn có tính ổn định cao và có nhiều dạng hợp chất khác nhau.

– Vì vậy hợp kim có độ cứng, độ giòn, độ dẻo dai khác nhau do có kiểu mạng tinh thể phức tạp không giống với kim loại nguyên chất.

hợp kim là gì
hợp kim là gì

Hợp kim có chống gỉ không?
Có thể khẳng định rằng hợp kim có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn rất tốt do là hợp chất được kết hợp từ các nguyên tố kim loại và phi kim tạo thành trong quá trình cơ nhiệt.

Ứng dụng của hợp kim là gì?
Hợp kim được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, được con người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nổi bật như:

– Hợp kim nhôm được dùng làm vỏ máy bay hay làm vỏ phủ vệ tinh nhân tạo.

Hợp kim được ứng dụng làm trang sức

– Hợp kim titan được dùng làm trang sức.

– Hợp kim đồng trong các hệ thống đường ống khí đốt tự nhiên hay trong sản xuất xe hơi.

– Hợp chất nhôm trong những đồ dùng gia đình, nội thất như bàn ghế, trang thiết bị nấu ăn…

– Hợp kim đồng, nhôm, sắt… trong sản xuất các vi mạch điện tử, trong xây dựng…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hợp kim, hy vọng rằng bạn đã biết hợp kim là gì và có cái nhìn rõ hơn về loại vật liệu này bởi nó hiện hữu xung quanh chúng ta và có ảnh hưởng rất lớn trong nhiều ngành.

Từ khóa:

 • Trang sức hợp kim là gì
 • Hợp kim là gì có gì không
 • Hợp kim màu la gì
 • Hợp kim là gì Hóa học 12
 • Hợp kim là gì Hóa 9
 • Hợp kim của sắt là gì
 • Hợp kim có tính chất gỉ
 • Hợp kim có tính cứng hơn kim loại nguyên chất

Nội dung liên quan:

Back to top button